Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam

Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam

Ngày đăng: 06/11/2022

Ngành điều Việt Nam đã đang và sẽ có những bước tiến quan trọng để luôn giữ vững vị trí số một thế giới. Một trong những yếu tố có tác động rất quan trọng đến ngành điều nước ta chính là nguyên liệu. Hiện nay, nguồn nguyên liệu thô cung cấp cho ngành gồm hai nguồn chính: nguồn trong nước hay còn gọi là hạt điều Việt và nguồn nhập khẩu hay còn gọi là điều nước ngoài. 

Sản lượng xuất khẩu điều nhân của Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng khích lệ từ 333.284 tấn năm 2016 lên đến 464.226 tấn năm 2020 chiếm 69,8% tổng sản lượng hạt điều xuất khẩu trên thế giới. Với định mức nhân thu được là 25%, ta có thể tính ra lượng nguyên liệu cần cho ngành điều trong nước để sản xuất năm 2020 là khoảng 1,8 triệu tấn hạt điều thô nguyên liệu.

Hạt điều nhập khẩu (Hạt điều nước ngoài)

Với sự tăng trưởng không ngừng của ngành công nghiệp sản xuất và chế biến hạt điều, vùng nguyên liệu hiện tại của nước ta từ lâu đã không thể đáp ứng đủ sản lượng cho công suất của các nhà máy chế biến hạt điều. Chính vì vậy, ngay từ những năm 1996 - thời điểm mà ngành điều của nước ta vẫn còn sơ khai - Việt Nam đã nhập khẩu hạt điều từ các nước châu Phi để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho ngành sản xuất trong nước. Đến nay, hạt điều nguyên liệu đang được nước ta nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia, đa dạng từ các nước châu Á đến châu Phi. Song song đó là số lượng nhập khẩu không ngừng tăng qua các năm và hiện tại Việt Nam đang là quốc gia nhập khẩu hạt điều nguyên liệu lớn nhất thế giới với số lượng 1,2 triệu tấn năm 2020, chiếm 56,7% tổng lượng hạt điều nhập thế giới (Theo ITC - trademap.org). 

Như vậy, nguồn điều nhập khẩu năm 2020 đáp ứng được khoảng 67% nhu cầu sản xuất của ngành điều nước ta.

Xem thêm: Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam

Hạt điều nhập khẩu (Hạt điều nước ngoài)

Nguồn: Pagacas tổng hợp từ ITC - trademap.org

Hạt điều Việt Nam

Sản lượng hạt điều sản xuất của ngành điều Việt Nam ngày càng tăng trưởng cùng với sự gia tăng về quy mô cũng như số lượng của các doanh nghiệp sản xuất hạt điều tại nước ta. Với ưu thế là một trong những quốc gia có vùng trồng điều có diện tích và sản lượng lớn trên thế giới, Việt Nam có rất nhiều lợi thế về nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, sản lượng hạt điều trong nước cũng chỉ chiếm được khoảng 33% công suất sản xuất của ngành điều.

Với điều kiện thời tiết và khí hậu cùng đất đai màu mỡ rất phù hợp cho sự phát triển của cây điều, vùng nguyên liệu trồng điều ở nước ta trải rộng khắp từ các tỉnh miền Trung tới các tỉnh Nam bộ. Đặc biệt có một số vùng có diện tích trồng lớn như Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ. Trong đó, Bình Phước với diện tích và sản lượng hạt điều lớn nhất cả nước, có chất lượng hạt điều được đánh giá là ngon và chất lượng hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, Hạt điều Bình Phước đã nhận được chứng chỉ về chỉ dẫn địa lý về hạt điều và được xem là thủ phủ của ngành điều Việt Nam.

Xem thêm: 

Hạt điều Việt Nam - phân bố, diện tích, sản lượng và đặc điểm mùa vụ

Hạt điều Bình Phước - Đặc điểm, diện tích, sản lượng và vinh danh

So sánh hạt điều Việt Nam so với hạt điều nhập khẩu (hạt điều nước ngoài)

Nguyên liệu sản xuất từ hạt điều Việt Nam hay hạt điều nhập khẩu đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Đối với hạt điều nhập khẩu, ưu điểm là giá thành tương đối thấp, ngoại hình khá to, nhưng có khá nhiều nhược điểm như chất lượng và tỷ lệ thu hồi nhân không cao. Thêm vào đó là do quá trình vận chuyển dài ngày, cùng với việc không chủ động được khâu phơi khô nên chất lượng hạt rất kém. Điều này dẫn đến hương vị thường không thơm và ngon bằng điều trong nước, tỷ lệ hạt hư hỏng cao và dễ bị hôi dầu đối với loại hạt điều rang muối.

Hạt điều Việt Nam được phơi tại sân phơi của Pagacas

Hình - Hạt điều Việt Nam được phơi tại sân phơi của Pagacas

Đối với hạt điều Việt Nam, ưu điểm là hạt điều được trồng và thu hoạch trong nước nên được kiểm soát chất lượng tốt. Thêm vào đó là thổ nhưỡng và khí hậu nước ta rất phù hợp với quá trình phát triển của cây điều. Kết quả là hạt điều Việt Nam thường chắc hạt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao và mùi vị thơm ngon, có độ béo ngọt hơn hẳn hạt điều nhập khẩu. Tuy nhiên, hạt điều Việt Nam lại có nhược điểm là kích cỡ hạt nhỏ do hạt đặc và chắc, giá thành của hạt điều Việt có nhỉnh hơn so với hạt điều nhập khẩu.

Xem thêm:

Thị trường tiêu thụ của hạt điều Việt Nam

Sản xuất hạt điều tại Việt Nam

Cách phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài

Quá trình phát triển của ngành điều Việt Nam

Vai trò của ngành điều đối với Việt Nam giai đoạn những năm 2000

Tổng quan tình hình xuất nhập khẩu của ngành điều thế giới

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng
06/11/2022

Hạt điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào, thành phần chứa nhiều chất béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể với hàm lượng hơn 40% là chất béo, trong đó có hơn 80% là chất béo chưa bão hòa. Đồng thời, trong hạt điều chứa hàm lượng lớn các Vitamin E (0,9mg/100g hạt điều), có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa và giúp da, tóc chắc khỏe.

0.0
0
Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng
06/11/2022

Vỏ hạt điều có chứa một hỗn hợp các alkyl phenol tự nhiên, một chất lỏng nhớt màu nâu hơi đỏ, có tính độc hại với da người khi tiếp xúc với nó. Chất lỏng này được gọi tên là dầu vỏ hạt điều tự nhiên, tên tiếng anh là Cashew nut shell liquid (CNSL).

5.0
1
Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

0.0
0
Rượu điều - Các loại rượu, đặc điểm và cách chế biến
06/11/2022

Rượu trái điều là sản phẩm khá quen thuộc với người dân Nam bộ, người ta thường gọi với tên Rượu điều hay Rượu đào lộn hột. Theo lưu truyền trong dân gian và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh thông qua các thành phần dinh dưỡng của trái điều, rượu trái điều có tác dụng lợi tiểu, làm săn chắc da và có tác dụng tốt trong việc cầm tiêu chảy.

0.0
0
Trái điều đóng hộp, kẹo và mứt trái điều, giấm trái điều
06/11/2022

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, trái điều đang ngày càng được chú ý đến nhằm khai thác tối đa tiềm năng của loại trái này thay vì chỉ thu hoạch hạt rồi bỏ trái, gây ra lãng phí rất lớn về tài nguyên. 

5.0
1
Xirô trái điều và dịch ép trái điều cô đặc
06/11/2022

Trái điều được xem là một trong những nguyên liệu tiềm năng có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ y học, công nghệ thực phẩm cho đến thức ăn chăn nuôi, cồn khô và giấm điều.

0.0
0
Nước ép quả điều - Đặc trưng và phương pháp chế biến
06/11/2022

Nước ép quả điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất đa dạng và đặc biệt giàu vitamin, khoáng chất. Theo đó, hàm lượng vitamin C có trong trái điều thậm chí cao hơn các loại trái thuộc họ chanh cam nhiều lần (gấp 5 lần chanh, 6 lần bưởi, 8 lần quýt).

0.0
0
Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng
06/11/2022

Trái điều (quả điều) là một sản phẩm có giá trị kinh tế của cây điều. Hiện nay ở những nước có trồng nhiều điều (trong đó có Việt Nam) trong mùa thua hoạch ngoài sản phẩm chính là hạt điều còn thu được hàng triệu tấn trái điều. 

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 0879 381 381
(0)