Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam

Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam

Ngày đăng: 06/11/2022

Ngành điều Việt Nam đã đang và sẽ có những bước tiến quan trọng để luôn giữ vững vị trí số một thế giới. Một trong những yếu tố có tác động rất quan trọng đến ngành điều nước ta chính là nguyên liệu. Hiện nay, nguồn nguyên liệu thô cung cấp cho ngành gồm hai nguồn chính: nguồn trong nước hay còn gọi là hạt điều Việt và nguồn nhập khẩu hay còn gọi là điều nước ngoài. 

Sản lượng xuất khẩu điều nhân của Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng khích lệ từ 333.284 tấn năm 2016 lên đến 464.226 tấn năm 2020 chiếm 69,8% tổng sản lượng hạt điều xuất khẩu trên thế giới. Với định mức nhân thu được là 25%, ta có thể tính ra lượng nguyên liệu cần cho ngành điều trong nước để sản xuất năm 2020 là khoảng 1,8 triệu tấn hạt điều thô nguyên liệu.

Hạt điều nhập khẩu (Hạt điều nước ngoài)

Với sự tăng trưởng không ngừng của ngành công nghiệp sản xuất và chế biến hạt điều, vùng nguyên liệu hiện tại của nước ta từ lâu đã không thể đáp ứng đủ sản lượng cho công suất của các nhà máy chế biến hạt điều. Chính vì vậy, ngay từ những năm 1996 - thời điểm mà ngành điều của nước ta vẫn còn sơ khai - Việt Nam đã nhập khẩu hạt điều từ các nước châu Phi để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho ngành sản xuất trong nước. Đến nay, hạt điều nguyên liệu đang được nước ta nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia, đa dạng từ các nước châu Á đến châu Phi. Song song đó là số lượng nhập khẩu không ngừng tăng qua các năm và hiện tại Việt Nam đang là quốc gia nhập khẩu hạt điều nguyên liệu lớn nhất thế giới với số lượng 1,2 triệu tấn năm 2020, chiếm 56,7% tổng lượng hạt điều nhập thế giới (Theo ITC - trademap.org). 

Như vậy, nguồn điều nhập khẩu năm 2020 đáp ứng được khoảng 67% nhu cầu sản xuất của ngành điều nước ta.

Xem thêm: Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam

Hạt điều nhập khẩu (Hạt điều nước ngoài)

Nguồn: Pagacas tổng hợp từ ITC - trademap.org

Hạt điều Việt Nam

Sản lượng hạt điều sản xuất của ngành điều Việt Nam ngày càng tăng trưởng cùng với sự gia tăng về quy mô cũng như số lượng của các doanh nghiệp sản xuất hạt điều tại nước ta. Với ưu thế là một trong những quốc gia có vùng trồng điều có diện tích và sản lượng lớn trên thế giới, Việt Nam có rất nhiều lợi thế về nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, sản lượng hạt điều trong nước cũng chỉ chiếm được khoảng 33% công suất sản xuất của ngành điều.

Với điều kiện thời tiết và khí hậu cùng đất đai màu mỡ rất phù hợp cho sự phát triển của cây điều, vùng nguyên liệu trồng điều ở nước ta trải rộng khắp từ các tỉnh miền Trung tới các tỉnh Nam bộ. Đặc biệt có một số vùng có diện tích trồng lớn như Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ. Trong đó, Bình Phước với diện tích và sản lượng hạt điều lớn nhất cả nước, có chất lượng hạt điều được đánh giá là ngon và chất lượng hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, Hạt điều Bình Phước đã nhận được chứng chỉ về chỉ dẫn địa lý về hạt điều và được xem là thủ phủ của ngành điều Việt Nam.

Xem thêm: 

Hạt điều Việt Nam - phân bố, diện tích, sản lượng và đặc điểm mùa vụ

Hạt điều Bình Phước - Đặc điểm, diện tích, sản lượng và vinh danh

So sánh hạt điều Việt Nam so với hạt điều nhập khẩu (hạt điều nước ngoài)

Nguyên liệu sản xuất từ hạt điều Việt Nam hay hạt điều nhập khẩu đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Đối với hạt điều nhập khẩu, ưu điểm là giá thành tương đối thấp, ngoại hình khá to, nhưng có khá nhiều nhược điểm như chất lượng và tỷ lệ thu hồi nhân không cao. Thêm vào đó là do quá trình vận chuyển dài ngày, cùng với việc không chủ động được khâu phơi khô nên chất lượng hạt rất kém. Điều này dẫn đến hương vị thường không thơm và ngon bằng điều trong nước, tỷ lệ hạt hư hỏng cao và dễ bị hôi dầu đối với loại hạt điều rang muối.

Hạt điều Việt Nam được phơi tại sân phơi của Pagacas

Hình - Hạt điều Việt Nam được phơi tại sân phơi của Pagacas

Đối với hạt điều Việt Nam, ưu điểm là hạt điều được trồng và thu hoạch trong nước nên được kiểm soát chất lượng tốt. Thêm vào đó là thổ nhưỡng và khí hậu nước ta rất phù hợp với quá trình phát triển của cây điều. Kết quả là hạt điều Việt Nam thường chắc hạt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao và mùi vị thơm ngon, có độ béo ngọt hơn hẳn hạt điều nhập khẩu. Tuy nhiên, hạt điều Việt Nam lại có nhược điểm là kích cỡ hạt nhỏ do hạt đặc và chắc, giá thành của hạt điều Việt có nhỉnh hơn so với hạt điều nhập khẩu.

Xem thêm:

Thị trường tiêu thụ của hạt điều Việt Nam

Sản xuất hạt điều tại Việt Nam

Cách phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài

Quá trình phát triển của ngành điều Việt Nam

Vai trò của ngành điều đối với Việt Nam giai đoạn những năm 2000

Tổng quan tình hình xuất nhập khẩu của ngành điều thế giới

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam
Bình luận ngay
Sản xuất hạt điều tại Việt Nam
06/11/2022

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất và chế biến hạt điều là sự ra đời của nhiều sản phẩm của hạt điều, tuy nhiên, hiện nay phần lớn thành phẩm của ngành chế biến hạt điều của nước ta là hạt điều nhân thành phẩm từ quá trình sơ chế.

0.0
0
Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam
06/11/2022

Ngành điều Việt Nam đã đang và sẽ có những bước tiến quan trọng để luôn giữ vững vị trí số một thế giới. Một trong những yếu tố có tác động rất quan trọng đến ngành điều nước ta chính là nguyên liệu.

0.0
0
Hạt điều Việt Nam - Phân bố, diện tích, sản lượng và đặc điểm mùa vụ
06/11/2022

Việt Nam là một trong những quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất đai màu mỡ rất phù hợp cho việc sinh trưởng và phát triển của cây điều. 

0.0
0
Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam
06/11/2022

Trong 5 năm gần nhất, theo số liệu thống kê từ tổ chức ITC thế giới, Việt Nam nhập khẩu hạt điều thô nguyên liệu từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, đến từ các châu lục khác nhau.

0.0
0
Quá trình phát triển của ngành điều Việt Nam
06/11/2022

Cây điều thuộc loại cây công nghiệp lâu năm, vào khoảng thế kỷ XVIII, người Pháp đưa cây điều về trồng và phát triển ở Việt Nam.

0.0
0
Cách Phân Biệt Hạt Điều Việt Nam Và Hạt Điều Nước Ngoài
18/10/2022

Hạt điều Việt Nam được đánh giá có mùi vị ngon nhất thế giới. Ở Việt Nam, cây điều được trồng nhiều từ Quảng Trị vào miền Nam, mỗi vùng hạt điều sẽ có hương vị và chất lượng khác nhau.

0.0
0

Google Reviews

5
5 reviews
Rất ngon và tiện lợi. Mỗi lần con vợ mình nói nhiều mình tống thẳng vào mỏ 15 hột thế là im ngay hết lèm bèm. Đi nhậu anh em hướng nội cứ bóc ra ăn thì sẽ rất lâu say
một tháng trước
Ăn vào nhiều công dụng cũng tốt, bữa nhà hết đồ nhậu đem ra nhậu. Bạn bè thì say, vợ thì có tin vui. Đâm ra lên đánh giá liền cho nóng
một tháng trước
9.5 điểm cho chất lượng và 10 điểm cho khát vọng mang thương hiệu hạt điều ra thế giới
4 tháng trước
Mình đã mua ăn nhiều lần, hạt điều rất ngon, sẽ ủng hộ tiếp ạ.
4 tháng trước
Chín điểm rưỡi cho chất lượng, 10 điểm cho khát vọng đưa hạt điều ra thế giới.
4 tháng trước
(0)