Sản xuất hạt điều tại Việt Nam

Sản xuất hạt điều tại Việt Nam

Ngày đăng: 06/11/2022

Quy trình sản xuất hạt điều

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất và chế biến hạt điều là sự ra đời của nhiều sản phẩm của hạt điều, tuy nhiên, hiện nay phần lớn thành phẩm của ngành chế biến hạt điều của nước ta là hạt điều nhân thành phẩm từ quá trình sơ chế. Quy trình của quá trình chế biến từ hạt điều nguyên liệu thành hạt điều nhân thành phẩm gồm có 8 bước chính như sau (Hình 1):

Quy trình sản xuất hạt điều

Bước 1 - Chuẩn bị nguyên liệu: Nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất là hạt điều thô đã được phơi khô.

Bước 2 - Sàn cỡ: Hạt điều nguyên liệu được đưa qua các máy sàn cỡ để phân chia kích cỡ được sắp xếp từ lớn đến bé theo thứ tự A, B, C, D.

Bước 3 - Hấp chín: Sau đó, hạt điều được đưa vào các lò hấp với công nghệ hấp hơi nước khoảng 45 đến 60 phút để làm chín hạt điều, làm cho vỏ điều mềm và dẻo hơn.

Bước 4 - Chẻ tách nhân: Sau khi được hấp, hạt điều được chẻ tách nhân thông qua các máy chẻ tự động.

Bước 5 - Sấy nhân: Sau đó, hạt điều được đưa vào các lò sấy, sấy ở nhiệt độ phù hợp để nhân điều chín hơn và lớp vỏ lụa dễ dàng tróc hơn.

Bước 6 - Bóc vỏ lụa: Sau khi sấy, hạt điều nhân được chuyển qua khâu bóc lụa, quá trình bóc lụa được thực hiện hoàn toàn tự động hóa.

Bước 7 - Phân loại: Sau khi bóc vỏ lụa, hạt điều nhân được phân loại để phân chia thành các thành phẩm khác nhau như W240, W320, W450, WS, Lb,…

Bước 8 - Đóng gói: Cuối cùng, các thành phẩm được đóng gói theo yêu cầu của khách hàng. Thông thường sẽ được hút túi chân không và đóng trong các thùng carton.

Quá trình phát triển của công nghệ hạt điều

Sản xuất bán thủ công

Thời gian đầu của ngành chế biến hạt điều, khoảng từ trước năm 2006, ngành điều Việt Nam được chế biến tương đối thủ công ở gần như tất cả các bước, gồm một số thiết bị sau:

- Bàn sàng cỡ thủ công: được thiết kế đơn giản từ các tấm lưới, quá trình sàng cỡ phải thực hiện hoàn toàn bằng thủ công.

- Lò hấp hơi cỡ nhỏ: thời kỳ đầu những năm 2000, lò hấp hơi được thiết kế rất đơn giản, được cấp nhiệt hoàn toàn bằng củi.

- Máy chẻ bán thủ công: khâu chẻ tách vỏ được thực hiện hoàn toàn thủ công (Hình 2). Ngày nay, máy chẻ tay vẫn được sử dụng cho hạt điều có size nhỏ nhất hoặc dùng cho một số nhà máy chế biến hạt điều rang muối.

Quá trình phát triển của công nghệ hạt điều

Hình 2: Máy chẻ tay hạt điều

- Bóc lụa: trước đây, khâu bóc lụa được thực hiện thủ công 100% bằng dao cao như Hình 3.

Dao bóc lụa

Hình 3. Dao bóc lụa

Như vậy, gần như toàn bộ quy trình sản xuất thời kỳ đầu của ngành chế biến hạt điều được thực hiện bán thủ công với các máy móc và công cụ rất thô sơ, kèm theo đó là những nhược điểm về quy mô sản xuất và chất lượng không đồng đều do quá trình sản xuất phụ thuộc nhiều vào con người.

Tự động hóa

Từ năm 2009, ngành chế biến hạt điều của Việt Nam có những chuyển biến rất tích cực về máy móc và công nghệ sản xuất hạt điều. Liên tiếp sự ra đời của máy chẻ hạt điều, máy bóc lụa hạt điều, các máy móc về bắn màu phân loại đã giúp cho ngành chế biến hạt điều nước ta nâng cao năng suất rất lớn và kiểm soát tốt được chất lượng sản phẩm.

Ngày nay, quy trình sản xuất hạt điều có thể sử dụng máy tự động lên đến hơn 70% quá trình, tạo đột phá rất lớn cho ngành điều nước ta. Năng suất một máy chẻ có thể lên đến 2 tấn nhân một ngày với ekip khoảng 8 nhân công, trong khi dùng bàn chẻ thủ công một người chỉ chẻ được khoảng 40kg một ngày. Tương tự một đầu máy bóc lụa có thể xử lý được khoảng 3 tấn nhân một ngày tương đương công suất của gần 300 công nhân bóc tay như giai đoạn trước. Những bước đột phá và luôn đi đầu trong khâu phát triển và cải tiến máy móc đã trở thành lợi thế cạnh tranh rất lớn của ngành công nghiệp sản xuất và chế biến hạt điều của nước ta.

Máy chẻ tách vỏ hạt điều

Hình 3. Máy chẻ tách vỏ hạt điều (Nguồn - Aucao.vn)

Sản phẩm của ngành điều

Sản phẩm được chế biến từ hạt điều hiện nay rất đa dạng và phong phú. Có nhiều cách phân loại sản phẩm từ hạt điều nhưng phổ biến nhất được chia làm hai nhóm: Sản phẩm sơ chế, sản phẩm chế biến sâu.

Sản phẩm sơ chế là sản phẩm hạt điều từ quá trình sơ chế, bao gồm các loại hạt điều nhân trắng chủ yếu làm nguyên liệu cho các ngành chế biến sâu, sản phẩm sơ chế chủ yếu được xuất khẩu ở Việt Nam, hạt điều nhân trắng được phân theo tiêu chuẩn quốc tế thành các loại dựa theo kích cỡ và ngoại hình cũng như tính chất của hạt như W180, W240, W320, W450,… hay các loại vỡ như Lbw, WS, SP,…

Sản phẩm chế biến sâu là các sản phẩm được chế biến thành thành phẩm có thể sử dụng ngay như hạt điều rang muối, hạt điều tẩm vị, bánh kẹo hạt điều,… Hạt điều rang muối là sản phẩm chế biến sâu được sản xuất nhiều nhất, thường là loại hạt điều rang muối còn vỏ lụa và được xuất khẩu chủ yếu qua các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Ngoài ra, các phế phẩm của quá trình chế biến hạt điều còn có thể sử dụng để tạo ra các sản phẩm khác như vỏ hạt điều dùng để ép dầu, bả vỏ điều được dùng làm chất đốt, vỏ lụa hạt điều dùng để chế biến thức ăn cho gia súc gia cầm,…

Xem thêm:

Thị trường tiêu thụ của hạt điều Việt Nam

Cách phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài

Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam

Hạt điều Việt Nam - phân bố, diện tích, sản lượng và đặc điểm mùa vụ

Quá trình phát triển của ngành điều Việt Nam

Vai trò của ngành điều đối với Việt Nam giai đoạn những năm 2000

Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam

Tổng quan tình hình xuất nhập khẩu của ngành điều thế giới

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Sản xuất hạt điều tại Việt Nam
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Sản xuất hạt điều tại Việt Nam
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng
06/11/2022

Hạt điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào, thành phần chứa nhiều chất béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể với hàm lượng hơn 40% là chất béo, trong đó có hơn 80% là chất béo chưa bão hòa. Đồng thời, trong hạt điều chứa hàm lượng lớn các Vitamin E (0,9mg/100g hạt điều), có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa và giúp da, tóc chắc khỏe.

0.0
0
Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng
06/11/2022

Vỏ hạt điều có chứa một hỗn hợp các alkyl phenol tự nhiên, một chất lỏng nhớt màu nâu hơi đỏ, có tính độc hại với da người khi tiếp xúc với nó. Chất lỏng này được gọi tên là dầu vỏ hạt điều tự nhiên, tên tiếng anh là Cashew nut shell liquid (CNSL).

5.0
1
Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

0.0
0
Rượu điều - Các loại rượu, đặc điểm và cách chế biến
06/11/2022

Rượu trái điều là sản phẩm khá quen thuộc với người dân Nam bộ, người ta thường gọi với tên Rượu điều hay Rượu đào lộn hột. Theo lưu truyền trong dân gian và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh thông qua các thành phần dinh dưỡng của trái điều, rượu trái điều có tác dụng lợi tiểu, làm săn chắc da và có tác dụng tốt trong việc cầm tiêu chảy.

0.0
0
Trái điều đóng hộp, kẹo và mứt trái điều, giấm trái điều
06/11/2022

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, trái điều đang ngày càng được chú ý đến nhằm khai thác tối đa tiềm năng của loại trái này thay vì chỉ thu hoạch hạt rồi bỏ trái, gây ra lãng phí rất lớn về tài nguyên. 

5.0
1
Xirô trái điều và dịch ép trái điều cô đặc
06/11/2022

Trái điều được xem là một trong những nguyên liệu tiềm năng có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ y học, công nghệ thực phẩm cho đến thức ăn chăn nuôi, cồn khô và giấm điều.

0.0
0
Nước ép quả điều - Đặc trưng và phương pháp chế biến
06/11/2022

Nước ép quả điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất đa dạng và đặc biệt giàu vitamin, khoáng chất. Theo đó, hàm lượng vitamin C có trong trái điều thậm chí cao hơn các loại trái thuộc họ chanh cam nhiều lần (gấp 5 lần chanh, 6 lần bưởi, 8 lần quýt).

0.0
0
Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng
06/11/2022

Trái điều (quả điều) là một sản phẩm có giá trị kinh tế của cây điều. Hiện nay ở những nước có trồng nhiều điều (trong đó có Việt Nam) trong mùa thua hoạch ngoài sản phẩm chính là hạt điều còn thu được hàng triệu tấn trái điều. 

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 0879 381 381
(0)