Bóc vỏ lụa trong chế biến hạt điều - Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp

Bóc vỏ lụa trong chế biến hạt điều - Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp

Ngày đăng: 06/11/2022

Bóc vỏ lụa là một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình chế biến hạt điều. Bóc vỏ lụa là công đoạn yêu cầu về kỹ thuật cao nhằm thu được lượng nhân đạt hiệu quả cao nhất.

Nhân điều sau khi tách vỏ cứng bên ngoài thì vẫn còn một lớp vỏ lụa mỏng màu nâu bao bọc quanh nhân bên ngoài. Để thu được nhân trắng sạch vỏ lụa và lớp vỏ lụa bên ngoài riêng cần phải trải qua quá trình bóc vỏ lụa (lột vỏ lụa). 

Yêu cầu kỹ thuật

Nhân điều (còn vỏ lụa) sau khi đã sấy đạt yêu cầu sẽ được chuyển qua bộ phận bóc vỏ lụa để lột vỏ lụa và lấy nhân. Quá trình bóc vỏ lụa được xem là đạt yêu cầu khi đảm bảo các tiêu chí sau:

- Nhân điều phải sạch lớp vỏ lụa, trên bề mặt nhân không được sót vỏ lụa.

- Nhân điều phải nguyên vẹn, không được bể vỡ và cạo gọt nhân vượt quá mức cho phép.

Các phương pháp bóc vỏ lụa

Có hai phương pháp bóc vỏ lụa phổ biến hiện nay là bóc vỏ lụa thủ công và bóc vỏ lụa bằng máy.

Bóc vỏ lụa thủ công (Bóc tay)

Bóc vỏ lụa thủ công là phương pháp sử dụng tay hoặc dao cạo thô sơ để bóc lớp vỏ lụa bên ngoài hạt điều. Phương pháp này đòi hỏi người lột vỏ lụa phải tỷ mỹ và khéo léo, tránh để dao lạm vào nhân điều, làm vỏ điều bị gọt hoặc bị bể. 

Kỹ thuật bóc:

Bóc vỏ lụa thủ công phụ thuộc nhiều vào sự cần mẫn và khéo tay của công nhân vì vậy ngay từ buổi đầu người công nhân cần được hướng dẫn cẩn thận các thao tác: tay cầm nhân, tay cầm dao bóc, trình tự bắt đầu lột vỏ lụa từ vị trí nào trên nhân, sự hỗ trợ của dao bóc,...càng kỹ bao nhiêu thì về sau năng suất và chất lượng sản phẩm bóc ra càng ổn định và cao bấy nhiêu.

Ưu điểm của bóc vỏ lụa thủ công:

- Bóc vỏ lụa thủ công không cần đầu tư máy móc và trang thiết bị nên chi phí đầu tư thấp, chủ yếu cần bàn bóc và dao cạo là có thể thực hiện được.

- Bóc thủ công còn có một ưu điểm khác là bóc được những hạt có vỏ lụa bị xát, khó tróc lụa mà các máy bóc lụa không thể làm được.

Nhược điểm của bóc vỏ lụa thủ công:

- Năng suất lao động thấp, trung bình một người một ngày chỉ bóc được khoảng 7 đến 10 kg nên cần nhiều lao động, khó mở rộng quy mô sản xuất.

- Tỷ lệ hao hụt cao, tỷ lệ vỡ không đồng đều phụ thuộc vào tay nghề của người công nhân.

Bóc vỏ lụa thủ công tại một doanh nghiệp ở châu Phi

Hình - Bóc vỏ lụa thủ công tại một doanh nghiệp ở châu Phi

Hiện nay, bóc vỏ lụa thủ công ít phổ biến, chủ yếu vẫn còn tồn tại ở các quốc gia có công nghệ chưa phát triển. Tuy nhiên, khâu bóc vỏ lụa thủ công vẫn cần thiết để xử lý hàng sót lụa (hàng nhích) vì máy bóc lụa không thể làm được việc này.

Bóc vỏ lụa cơ giới (Bóc vỏ lụa bằng máy)

Bóc vỏ lụa cơ giới sử dụng máy bóc lụa với cơ chế hoạt động dựa trên chà sát cơ học hay dùng khí ép, tạo lực để lớp vỏ lụa tróc ra khỏi nhân hạt điều. Trước kia, hệ thống máy bóc lụa cơ giới chủ yếu là công nghệ được sản xuất từ nước ngoài với chi phí đầu tư rất lớn nhưng hiệu quả bóc lụa vẫn tương đối thấp, tỷ lệ vỡ lại cao nên ít phổ biến. Từ những năm 2009, hệ thống máy bóc lụa tự động được đầu tư nghiên cứu và dần hoàn thiện tại Việt Nam, tạo ra những ưu thế vượt trội cho ngành công nghiệp chế biến hạt điều nước ta. 

Hệ thống bóc lụa bằng máy

Hình - Hệ thống bóc lụa bằng máy 

Kỹ thuật bóc

Đối với máy bóc vỏ lụa tự động, mỗi đầu máy chỉ cần một công nhân đứng máy điều chỉnh. Hạt điều nhân sau khi sấy được đưa vào gàu chứa, sau đó băng tải sẽ tự động đưa hạt điều nhân qua hệ thống bóc lụa từ động, kết quả đầu ra cho những hạt điều đã được thổi sạch vỏ lụa, phần vỏ lụa được thổi riêng ở một phễu ra khác.

Ưu điểm của bóc lụa bằng máy

- Năng suất vượt trội với công suất xử lý từ 250 đến 350 kg hạt điều mỗi giờ, vì vậy dễ dàng đầu tư mở rộng sản xuất và ít phụ thuộc vào lao động của con người.

- Kiểm soát được chất lượng đầu ra với tỷ lệ thu hồi nhân cao (80-95%), tỷ lệ bể chỉ từ 4 đến 8%

- Các máy bóc lụa tự động đã được nghiên cứu và sản xuất trong nước nên chủ động về công nghệ sản xuất, chi phí đầu tư cạnh tranh hơn nhiều so với việc nhập khẩu thiết bị.

Nhược điểm của bóc lụa bằng máy

- Bóc lụa bằng máy tuy có nhiều ưu điểm nhưng có nhược điểm lớn nhất là tỷ lệ thu hồi nhân vẫn chưa được hoàn toàn, vẫn còn một phần nhân sót lụa bắt buộc phải sử dụng phương pháp bóc lụa thủ công.

- Kỹ thuật sản xuất đòi hỏi người công nhân chỉnh máy phải linh động điều chỉnh theo từng mẻ điều để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

- Chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống bóc lụa bằng máy tương đối lớn.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp trong ngành điều Việt Nam đều sử dụng công nghệ bóc lụa bằng máy và kết hợp bóc lụa thủ công để xử lý những phần nhân còn sót lụa.

*Nguồn: Pagacas tổng hợp.

Xem thêm:

Chế biến và bảo quản hạt điều

Phương pháp đóng gói sản phẩm nhân điều

Phân loại hạt điều - Phân loại (phân cấp) hạng sản phẩm nhân điều

Sấy hạt điều - Yêu cầu kỹ thuật và các loại lò sấy

Cắt bóc vỏ (chẻ tách vỏ) trong chế biến hạt điều

Xử lý nhiệt trong chế biến hạt điều (chao dầu - hấp chín)

Làm sạch và ẩm hóa (làm ẩm) trong chế biến hạt điều

Sàng cỡ (phân cỡ) hạt điều trong chế biến

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Bóc vỏ lụa trong chế biến hạt điều - Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Bóc vỏ lụa trong chế biến hạt điều - Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng
06/11/2022

Hạt điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào, thành phần chứa nhiều chất béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể với hàm lượng hơn 40% là chất béo, trong đó có hơn 80% là chất béo chưa bão hòa. Đồng thời, trong hạt điều chứa hàm lượng lớn các Vitamin E (0,9mg/100g hạt điều), có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa và giúp da, tóc chắc khỏe.

0.0
0
Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng
06/11/2022

Vỏ hạt điều có chứa một hỗn hợp các alkyl phenol tự nhiên, một chất lỏng nhớt màu nâu hơi đỏ, có tính độc hại với da người khi tiếp xúc với nó. Chất lỏng này được gọi tên là dầu vỏ hạt điều tự nhiên, tên tiếng anh là Cashew nut shell liquid (CNSL).

5.0
1
Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

0.0
0
Rượu điều - Các loại rượu, đặc điểm và cách chế biến
06/11/2022

Rượu trái điều là sản phẩm khá quen thuộc với người dân Nam bộ, người ta thường gọi với tên Rượu điều hay Rượu đào lộn hột. Theo lưu truyền trong dân gian và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh thông qua các thành phần dinh dưỡng của trái điều, rượu trái điều có tác dụng lợi tiểu, làm săn chắc da và có tác dụng tốt trong việc cầm tiêu chảy.

0.0
0
Trái điều đóng hộp, kẹo và mứt trái điều, giấm trái điều
06/11/2022

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, trái điều đang ngày càng được chú ý đến nhằm khai thác tối đa tiềm năng của loại trái này thay vì chỉ thu hoạch hạt rồi bỏ trái, gây ra lãng phí rất lớn về tài nguyên. 

5.0
1
Xirô trái điều và dịch ép trái điều cô đặc
06/11/2022

Trái điều được xem là một trong những nguyên liệu tiềm năng có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ y học, công nghệ thực phẩm cho đến thức ăn chăn nuôi, cồn khô và giấm điều.

0.0
0
Nước ép quả điều - Đặc trưng và phương pháp chế biến
06/11/2022

Nước ép quả điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất đa dạng và đặc biệt giàu vitamin, khoáng chất. Theo đó, hàm lượng vitamin C có trong trái điều thậm chí cao hơn các loại trái thuộc họ chanh cam nhiều lần (gấp 5 lần chanh, 6 lần bưởi, 8 lần quýt).

0.0
0
Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng
06/11/2022

Trái điều (quả điều) là một sản phẩm có giá trị kinh tế của cây điều. Hiện nay ở những nước có trồng nhiều điều (trong đó có Việt Nam) trong mùa thua hoạch ngoài sản phẩm chính là hạt điều còn thu được hàng triệu tấn trái điều. 

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 0879 381 381
(0)