Sàng cỡ (phân cỡ) hạt điều trong chế biến

Sàng cỡ (phân cỡ) hạt điều trong chế biến

Ngày đăng: 06/11/2022

Sàng cỡ (Phân cỡ) hạt điều là gì?

Sàng cỡ (Phân cỡ) hạt điều thô là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất và chế biến hạt điều. Sàng cỡ tuy là bước đầu tiên nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ quy trình sản xuất hạt điều, là bước tiền đề để các bước sau diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Mục đích của sàng cỡ hạt điều thô?

Hạt điều thô nguyên liệu sau khi được phơi khô và lưu trữ trong kho sẽ phải trải qua quá trình phân cỡ ban đầu trước khi tiếp tục các công đoạn tiếp theo trong quá trình chế biến. Mục đích của việc sàng cỡ là phân chia nguyên liệu hạt điều thành các loại khác nhau với cùng kích cỡ của hạt (thông thường là các loại A, B, C, D với kích cỡ giảm dần từ lớn đến bé), từ đó có thể áp dụng các kỹ thuật và phương pháp chế biến phù hợp với từng loại kích cỡ trong các bước tiếp theo của quá trình chế biến hạt điều.

Máy sàng cỡ hạt điều thô tại nhà máy Pagacas

Hình - Máy sàng cỡ hạt điều thô tại nhà máy Pagacas

Phương pháp và cách thức thực hiện công đoạn sàng cỡ hạt điều thô?

Từ mục đích của việc sàng cỡ, người ta áp dụng một số chuẩn cho việc sàng cỡ được tiến hành dễ dàng hơn. Cụ thể có thể chia kích thước cỡ lỗ có đường kính chuẩn như 18 -20 - 22- 24 mm hoặc kích thước tùy biến cụ thể theo từng nhà sản xuất. 

Cách thức thực hiện công đoạn sàng cỡ hạt điều thô

Có hai phương pháp sàng cỡ chủ yếu là sàng cỡ thủ công và sàng cỡ cơ giới.

- Sàng cỡ thủ công: được thực hiện hoàn toàn bằng sức người, thông qua một khay sàng gồm chân đế và lưới sàng theo kích thước lỗ theo quy định (Hình bên dưới mô tả kích thước và lỗ sàng). Người sàng sẽ dùng lực tay để ray các hạt cho lọt xuống các lỗ sàng theo chuẩn, từ đó phân chia kích cỡ hạt theo mong muốn. Phương pháp này rất tốn sức người, năng suất lao động rất thấp và môi trường làm việc nhiều bụi bẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Khoảng thời gian trước đây khi sàng cỡ bằng máy chưa phổ biến (giai đoạn đầu những năm 2000), Pagacas cũng như nhiều nhà sản xuất khác vẫn phải áp dụng phương pháp thủ công này nhờ ưu điểm là chi phí đầu tư thấp và dễ dàng thao tác.

Sàng cỡ thủ công tại nhà máy ở Ghana

Hình - Sàng cỡ thủ công tại nhà máy ở Ghana

- Sàng cỡ cơ giới (sàng cỡ bằng máy): hiện nay gần như khâu sàng cỡ hạt điều thô đã được cơ giới hoàn toàn. Máy sàng cỡ hạt điều nguyên liệu bao gồm bộ gàu để đưa hạt điều vào máy, máy sàng gồm các lưới sàng có kích thước lỗ theo quy định. Khi vận hành, máy sàng sẽ quay lồng lưới để hạt di chuyển theo một thứ tự từ trái qua phải, các hạt sẽ rớt khỏi lỗ theo kích thước từ bé đến lớn và rớt trực tiếp vào bao đã được để sẵn, người vận hành chỉ cần đóng bao và thay bao mới là xong. Đối với các máy sàng phổ biến dùng kiểu thiết kế thùng quay, thùng càng dài, mặt lưới sàng càng dày sẽ càng chính xác. Với việc sàng cỡ bằng máy, nhà sản xuất tiết kiệm được rất nhiều sức người và nhân công, đồng thời có thể chọn công suất phù hợp với công suất vận hành của xưởng điều, môi trường làm việc ít bị bụi hơn nhưng có nhược điểm là tiếng ồn lớn.

Quá trình sàng cỡ hạt điều thô tại nhà máy Pagacas. 

*Nguồn: Pagacas tổng hợp.

Xem thêm:

Chế biến và bảo quản hạt điều

Phương pháp đóng gói sản phẩm nhân điều

Bóc vỏ lụa trong chế biến hạt điều - Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp

Sấy hạt điều - Yêu cầu kỹ thuật và các loại lò sấy

Cắt bóc vỏ (chẻ tách vỏ) trong chế biến hạt điều

Xử lý nhiệt trong chế biến hạt điều (chao dầu - hấp chín)

Làm sạch và ẩm hóa (làm ẩm) trong chế biến hạt điều

Phân loại hạt điều - Phân loại (phân cấp) hạng sản phẩm nhân điều

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Sàng cỡ (phân cỡ) hạt điều trong chế biến
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Sàng cỡ (phân cỡ) hạt điều trong chế biến
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0
Tiêu chuẩn hạt điều thô Việt Nam TCVN 12380:2018
06/11/2022

Hạt điều thô (raw cashew nut) là quả thực của cây điều, gồm có vỏ cứng bên ngoài, vỏ lụa bao quanh nhân và nhân hạt điều. Phần quả bên dưới phình to có màu đỏ hoặc vàng là quả giả.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều ASEAN (ASEAN Stand 20:2011)
06/11/2022

Tiêu chuẩn này áp dụng cho hạt điều được chế biến từ các loại hạt đã chín kỹ của các giống Anacardium mysidentale L. thuộc họ Anacardiaceae thích hợp và được biết đến tại các quốc gia thuộc ASEAN như được nêu trong Phụ lục 1, và được chế biến thành nguyên liệu thô (nguyên hạt, tách đôi hoặc chia nhỏ) để được cung cấp cho người tiêu dùng.

0.0
0
Tiêu chuẩn AFI dành cho hạt điều (2016)
06/11/2022

Các chuyến hàng nhập khẩu vào Mỹ phải có chất lượng và bảo quản tốt phù hợp với tập quán thương mại, đặc biệt không được phép nhiễm sâu sống.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều thành phẩm
06/11/2022

Tiêu chuẩn nhân điều thành phẩm được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn AFI và các tiêu chuẩn theo chuẩn ISO, được thể hiện trong sách "Hạt điều - Sản xuất và chế biến" của tác giả Phạm Đình Thanh, 2003.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850:1998
06/11/2022

Yêu cầu kỹ thuật chung về nhân điều

- Tỷ lệ sót lụa không được quá 1%, đường kính không quá 1mm.

- Không được nhiễm bẩn, sâu mọt hoặc hư hại do sâu mọt

- Không được ôi dầu hoặc có mùi lạ.

- Độ ẩm không quá 5%.

- Không vượt quá 5% lỗi nhân cấp dưới.

0.0
0
Vai trò của ngành điều đối với Việt Nam giai đoạn những năm 2000
06/11/2022

Không còn nghi ngờ gì nữa với nhu cầu tiêu dùng nhân hạt điều trên thế giới khá ổn định và ngày một gia tăng theo sự giàu lên của các nước, cây điều đã trở thành một cây công nghiệp xuất khẩu có giá trị kinh tế cao cho những nước có điều kiện thiên nhiên ưu đãi phù hợp cho cây điều phát triển.

0.0
0
Quản lý chất lượng toàn diện sản phẩm nhân điều
06/11/2022

Chất lượng sản phẩm nhân điều phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hạt điều thô đưa vào chế biến. Có thể nói 80% chất lượng nhân do chất lượng hạt điều thô quyết định. 

0.0
0
Phương pháp đóng gói sản phẩm nhân điều
06/11/2022

Nhân điều sau khi phân cấp hạng đúng chuẩn đủ khô (ẩm < 5%) được đóng vào thùng thiếc - bao bì chuẩn đã được thị trường chấp nhận trong nhiều thập kỷ.

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 0879 381 381
(0)