Sàng cỡ (phân cỡ) hạt điều trong chế biến

Sàng cỡ (phân cỡ) hạt điều trong chế biến

Ngày đăng: 06/11/2022

Sàng cỡ (Phân cỡ) hạt điều là gì?

Sàng cỡ (Phân cỡ) hạt điều thô là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất và chế biến hạt điều. Sàng cỡ tuy là bước đầu tiên nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ quy trình sản xuất hạt điều, là bước tiền đề để các bước sau diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Mục đích của sàng cỡ hạt điều thô?

Hạt điều thô nguyên liệu sau khi được phơi khô và lưu trữ trong kho sẽ phải trải qua quá trình phân cỡ ban đầu trước khi tiếp tục các công đoạn tiếp theo trong quá trình chế biến. Mục đích của việc sàng cỡ là phân chia nguyên liệu hạt điều thành các loại khác nhau với cùng kích cỡ của hạt (thông thường là các loại A, B, C, D với kích cỡ giảm dần từ lớn đến bé), từ đó có thể áp dụng các kỹ thuật và phương pháp chế biến phù hợp với từng loại kích cỡ trong các bước tiếp theo của quá trình chế biến hạt điều.

Máy sàng cỡ hạt điều thô tại nhà máy Pagacas

Hình - Máy sàng cỡ hạt điều thô tại nhà máy Pagacas

Phương pháp và cách thức thực hiện công đoạn sàng cỡ hạt điều thô?

Từ mục đích của việc sàng cỡ, người ta áp dụng một số chuẩn cho việc sàng cỡ được tiến hành dễ dàng hơn. Cụ thể có thể chia kích thước cỡ lỗ có đường kính chuẩn như 18 -20 - 22- 24 mm hoặc kích thước tùy biến cụ thể theo từng nhà sản xuất. 

Cách thức thực hiện công đoạn sàng cỡ hạt điều thô

Có hai phương pháp sàng cỡ chủ yếu là sàng cỡ thủ công và sàng cỡ cơ giới.

- Sàng cỡ thủ công: được thực hiện hoàn toàn bằng sức người, thông qua một khay sàng gồm chân đế và lưới sàng theo kích thước lỗ theo quy định (Hình bên dưới mô tả kích thước và lỗ sàng). Người sàng sẽ dùng lực tay để ray các hạt cho lọt xuống các lỗ sàng theo chuẩn, từ đó phân chia kích cỡ hạt theo mong muốn. Phương pháp này rất tốn sức người, năng suất lao động rất thấp và môi trường làm việc nhiều bụi bẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Khoảng thời gian trước đây khi sàng cỡ bằng máy chưa phổ biến (giai đoạn đầu những năm 2000), Pagacas cũng như nhiều nhà sản xuất khác vẫn phải áp dụng phương pháp thủ công này nhờ ưu điểm là chi phí đầu tư thấp và dễ dàng thao tác.

Sàng cỡ thủ công tại nhà máy ở Ghana

Hình - Sàng cỡ thủ công tại nhà máy ở Ghana

- Sàng cỡ cơ giới (sàng cỡ bằng máy): hiện nay gần như khâu sàng cỡ hạt điều thô đã được cơ giới hoàn toàn. Máy sàng cỡ hạt điều nguyên liệu bao gồm bộ gàu để đưa hạt điều vào máy, máy sàng gồm các lưới sàng có kích thước lỗ theo quy định. Khi vận hành, máy sàng sẽ quay lồng lưới để hạt di chuyển theo một thứ tự từ trái qua phải, các hạt sẽ rớt khỏi lỗ theo kích thước từ bé đến lớn và rớt trực tiếp vào bao đã được để sẵn, người vận hành chỉ cần đóng bao và thay bao mới là xong. Đối với các máy sàng phổ biến dùng kiểu thiết kế thùng quay, thùng càng dài, mặt lưới sàng càng dày sẽ càng chính xác. Với việc sàng cỡ bằng máy, nhà sản xuất tiết kiệm được rất nhiều sức người và nhân công, đồng thời có thể chọn công suất phù hợp với công suất vận hành của xưởng điều, môi trường làm việc ít bị bụi hơn nhưng có nhược điểm là tiếng ồn lớn.

Quá trình sàng cỡ hạt điều thô tại nhà máy Pagacas. 

*Nguồn: Pagacas tổng hợp.

Xem thêm:

Chế biến và bảo quản hạt điều

Phương pháp đóng gói sản phẩm nhân điều

Bóc vỏ lụa trong chế biến hạt điều - Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp

Sấy hạt điều - Yêu cầu kỹ thuật và các loại lò sấy

Cắt bóc vỏ (chẻ tách vỏ) trong chế biến hạt điều

Xử lý nhiệt trong chế biến hạt điều (chao dầu - hấp chín)

Làm sạch và ẩm hóa (làm ẩm) trong chế biến hạt điều

Phân loại hạt điều - Phân loại (phân cấp) hạng sản phẩm nhân điều

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Sàng cỡ (phân cỡ) hạt điều trong chế biến
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Sàng cỡ (phân cỡ) hạt điều trong chế biến
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng
06/11/2022

Hạt điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào, thành phần chứa nhiều chất béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể với hàm lượng hơn 40% là chất béo, trong đó có hơn 80% là chất béo chưa bão hòa. Đồng thời, trong hạt điều chứa hàm lượng lớn các Vitamin E (0,9mg/100g hạt điều), có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa và giúp da, tóc chắc khỏe.

0.0
0
Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng
06/11/2022

Vỏ hạt điều có chứa một hỗn hợp các alkyl phenol tự nhiên, một chất lỏng nhớt màu nâu hơi đỏ, có tính độc hại với da người khi tiếp xúc với nó. Chất lỏng này được gọi tên là dầu vỏ hạt điều tự nhiên, tên tiếng anh là Cashew nut shell liquid (CNSL).

5.0
1
Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

0.0
0
Rượu điều - Các loại rượu, đặc điểm và cách chế biến
06/11/2022

Rượu trái điều là sản phẩm khá quen thuộc với người dân Nam bộ, người ta thường gọi với tên Rượu điều hay Rượu đào lộn hột. Theo lưu truyền trong dân gian và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh thông qua các thành phần dinh dưỡng của trái điều, rượu trái điều có tác dụng lợi tiểu, làm săn chắc da và có tác dụng tốt trong việc cầm tiêu chảy.

0.0
0
Trái điều đóng hộp, kẹo và mứt trái điều, giấm trái điều
06/11/2022

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, trái điều đang ngày càng được chú ý đến nhằm khai thác tối đa tiềm năng của loại trái này thay vì chỉ thu hoạch hạt rồi bỏ trái, gây ra lãng phí rất lớn về tài nguyên. 

5.0
1
Xirô trái điều và dịch ép trái điều cô đặc
06/11/2022

Trái điều được xem là một trong những nguyên liệu tiềm năng có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ y học, công nghệ thực phẩm cho đến thức ăn chăn nuôi, cồn khô và giấm điều.

0.0
0
Nước ép quả điều - Đặc trưng và phương pháp chế biến
06/11/2022

Nước ép quả điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất đa dạng và đặc biệt giàu vitamin, khoáng chất. Theo đó, hàm lượng vitamin C có trong trái điều thậm chí cao hơn các loại trái thuộc họ chanh cam nhiều lần (gấp 5 lần chanh, 6 lần bưởi, 8 lần quýt).

0.0
0
Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng
06/11/2022

Trái điều (quả điều) là một sản phẩm có giá trị kinh tế của cây điều. Hiện nay ở những nước có trồng nhiều điều (trong đó có Việt Nam) trong mùa thua hoạch ngoài sản phẩm chính là hạt điều còn thu được hàng triệu tấn trái điều. 

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 0879 381 381
(0)