Cách Phân Biệt Hạt Điều Việt Nam Và Hạt Điều Nước Ngoài

Cách Phân Biệt Hạt Điều Việt Nam Và Hạt Điều Nước Ngoài

Ngày đăng: 18/10/2022

Hạt điều Việt Nam được đánh giá có mùi vị ngon nhất thế giới. Ở Việt Nam, cây điều được trồng nhiều từ Quảng Trị vào miền Nam, mỗi vùng hạt điều sẽ có hương vị và chất lượng khác nhau. Nhưng hạt điều (hat dieu) Việt Nam được đánh giá là ngon hơn hạt điều được chế biến từ nguyên liệu nhập từ nước ngoài.

Ngoài các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, những phân tích kiểm nghiệm gần đây cho thấy trong hạt điều Việt Nam rất giàu Omega-3, Kali và Magie. Những năm gần đây, để phục vụ nhu cầu nhập khẩu ngày một lớn của thế giới, quá trình hội nhập và nhu cầu tiêu dùng vì vậy các doanh nghiệp Việt Nam còn nhập khẩu hạt điều nguyên liệu - hạt điều thô từ các nước Châu Phi: Bờ Biển Ngà, Ghana, Mozambitque, Nigeria…và một số nước châu Á: Campuchia, Indonexia...

Đi đôi với chất lượng là giá trị của nó, hạt điều Việt Nam có giá trị cao nên được xuất khẩu để thu nguồn ngoại tệ cho quốc gia. Hạt điều nước ngoài có giá trị thấp hơn và chất lượng không bằng hạt điều Việt Nam.

Vậy làm cách nào để phân biệt được hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài? Hãy cùng với Pagacas tìm hiểu về cách phân biệt giữa hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài nhé.

Cách phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài

 

Về hình thức:

  • Hạt điều Việt cứng, đặc ruột hoặc lõm ít, chắc nên khó bị bể. Còn hạt điều nước ngoài thường lõm sâu ở ruột, mảnh mỏng nên dễ bị bể.

  • Hạt điều Việt Nam có thân mịn 2 bên, chắc mẩy, đầy đặn, phần bụng đầy, không cong, thân không quá to. Trong khi hạt điều nước ngoài màu có phần nhăn nheo 2 bên hông, bụng cong, thân không chắc mẩy như hạt điều Việt mà có vẻ “thon gọn” hơn.

Về màu sắc:

  • Hạt điều Việt Nam đều màu hơn còn điều nước ngoài có màu sẩm hơn

  • Hạt điều Việt Nam có màu trắng sữa, có loại màu hơi ngà ngà, đều màu khắp mọi vị trí của nhân. Đặc biệt dễ nhận biết nhất là hạt điều nhân trắng. Còn hạt điều nước ngoài có màu trắng tinh, trắng xanh, thậm chí có màu hơi vàng chanh ở một số vùng và quốc gia. Màu không đều.

Về vị:

  • Điều đầu tiên khi thưởng thức điều Việt Nam đó là sự giòn tan, khi nhân bắt đầu nát ra trong miệng thì vị ngon ngọt bắt đầu hiện rõ, béo béo dậy lên hương vị đặc trưng của hạt điều. Khi nhai hết hạt nhân, dư âm ngon còn trong miệng, lôi kéo ta ăn tiếp hạt tiếp theo.

  • Còn khi thưởng thức hạt điều nước ngoài, khi ăn cũng là giòn nhưng xộp xộp xốp xốp, dù nhai bao nhiêu hạt thì bạn cũng không cảm nhận được vị gì hết. Hạt điều nước ngoài hầu như không có vị gì hết nhiều lúc còn có mùi hôi dầu, gắt cổ.

Về mùi:

  • Điều Việt Nam có mùi thơm rất bền, cho dù ở bất kì công đoạn chế biến nào cũng giữ được mùi thơm đặc trưng.

  • Còn hạt điều nước ngoài cũng có mùi thơm, nhưng không giữ được lâu. Đối với hạt điều nhân trắng, trong giai đoạn làm ẩm, hạt điều nước ngoài có mùi hăng, chua, sốc lên mũi rất khó chịu.

Xem thêm:

Thị trường tiêu thụ của hạt điều Việt Nam

Sản xuất hạt điều tại Việt Nam

Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam

Hạt điều Việt Nam - Phân bố, diện tích, sản lượng và đặc điểm mùa vụ

Quá trình phát triển của ngành điều Việt Nam

Vai trò của ngành điều đối với Việt Nam giai đoạn những năm 2000

Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam

Tổng quan tình hình xuất nhập khẩu của ngành điều thế giới

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Cách Phân Biệt Hạt Điều Việt Nam Và Hạt Điều Nước Ngoài
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Cách Phân Biệt Hạt Điều Việt Nam Và Hạt Điều Nước Ngoài
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng
06/11/2022

Hạt điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào, thành phần chứa nhiều chất béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể với hàm lượng hơn 40% là chất béo, trong đó có hơn 80% là chất béo chưa bão hòa. Đồng thời, trong hạt điều chứa hàm lượng lớn các Vitamin E (0,9mg/100g hạt điều), có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa và giúp da, tóc chắc khỏe.

0.0
0
Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng
06/11/2022

Vỏ hạt điều có chứa một hỗn hợp các alkyl phenol tự nhiên, một chất lỏng nhớt màu nâu hơi đỏ, có tính độc hại với da người khi tiếp xúc với nó. Chất lỏng này được gọi tên là dầu vỏ hạt điều tự nhiên, tên tiếng anh là Cashew nut shell liquid (CNSL).

5.0
1
Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

0.0
0
Rượu điều - Các loại rượu, đặc điểm và cách chế biến
06/11/2022

Rượu trái điều là sản phẩm khá quen thuộc với người dân Nam bộ, người ta thường gọi với tên Rượu điều hay Rượu đào lộn hột. Theo lưu truyền trong dân gian và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh thông qua các thành phần dinh dưỡng của trái điều, rượu trái điều có tác dụng lợi tiểu, làm săn chắc da và có tác dụng tốt trong việc cầm tiêu chảy.

0.0
0
Trái điều đóng hộp, kẹo và mứt trái điều, giấm trái điều
06/11/2022

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, trái điều đang ngày càng được chú ý đến nhằm khai thác tối đa tiềm năng của loại trái này thay vì chỉ thu hoạch hạt rồi bỏ trái, gây ra lãng phí rất lớn về tài nguyên. 

5.0
1
Xirô trái điều và dịch ép trái điều cô đặc
06/11/2022

Trái điều được xem là một trong những nguyên liệu tiềm năng có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ y học, công nghệ thực phẩm cho đến thức ăn chăn nuôi, cồn khô và giấm điều.

0.0
0
Nước ép quả điều - Đặc trưng và phương pháp chế biến
06/11/2022

Nước ép quả điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất đa dạng và đặc biệt giàu vitamin, khoáng chất. Theo đó, hàm lượng vitamin C có trong trái điều thậm chí cao hơn các loại trái thuộc họ chanh cam nhiều lần (gấp 5 lần chanh, 6 lần bưởi, 8 lần quýt).

0.0
0
Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng
06/11/2022

Trái điều (quả điều) là một sản phẩm có giá trị kinh tế của cây điều. Hiện nay ở những nước có trồng nhiều điều (trong đó có Việt Nam) trong mùa thua hoạch ngoài sản phẩm chính là hạt điều còn thu được hàng triệu tấn trái điều. 

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 0879 381 381
(0)