Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng

Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng

Ngày đăng: 06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

Đặc điểm của lá điều

Lá điều là lá của cây điều. Chúng có hình bầu dục với các đường gân và gân giữa rõ nét. Mỗi chiếc lá dài từ 10 đến 20 cm, chiều rộng từ 7 đến 12 cm. Lá điều ăn tốt nhất khi còn non và có màu xanh tía ở phần ngọn và màu xanh sáng hơn ở phía dưới. Khi còn non, lá có kết cấu cứng như rau muống. Chúng có một hương vị thơm, làm se.

Lá điều được phân loại về mặt thực vật học là Anacardium Occidentale. Lá điều có thể được gọi là lá Kasoy, Pucuk Gajus và Daun Gajus.

Mùa vụ

Lá điều có quanh năm.

Lá điều xuất hiện ở tất cả các vùng có sự hiện diện của cây điều, chính vì vậy lá điều có mặt ở khắp châu Mỹ, Châu Phi, châu Úc và châu Á.

Ở Việt Nam, vùng trồng điều phân bổ khắp từ miền trung nước ta đến mũi Cà Mau.

Lá điều

Giá trị dinh dưỡng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá điều rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng nấm, chống ký sinh trùng, kháng khuẩn, khử trùng và chống viêm. Lá điều còn chứa vitamin B và vitamin C trong thành phần. Lá điều cũng là một nguồn cung cấp sắt và canxi, đồng thời cũng chứa kẽm, magiê, phốt pho, magan, natri và kali.

Các ứng dụng của lá điều

Ứng dụng của lá điều trên thế giới

Lá điều là một mặt hàng tạp hóa không phổ biến. Lá điều thường được tìm thấy với số lượng nhỏ ở các chợ tại Malaysia và Philippines. Lá và chồi non được sử dụng trong món salad và là một loại dược liệu. 

Lá điều non có thể dùng tay ăn tươi như lá rau diếp. Chúng thường được bao gồm trong các loại lá trong món salad "ulam" ở Malaysia. Chúng có thể được nhúng trong nước sốt cay và ăn như một món ăn nhẹ, hoặc có thể được sử dụng như một thứ trang trí cho các món cá và sambal. Vị chát của chúng giúp mang lại sự thanh mát cho các món ăn cay. Để bảo quản lá điều, hãy cho vào túi để trong tủ lạnh, dùng được trong vài ngày.

Lá điều được sử dụng làm thuốc trong một số nền văn hóa. Ở nhiều nơi, chúng được sử dụng như một chất khử trùng. Ở Peru và Ấn Độ, chúng được nhai và sử dụng như kem đánh răng, và tiếp tục được sử dụng để điều trị các vấn đề về răng và nướu. Chúng có thể được nghiền thành bột để làm nước súc miệng. Ở Châu Phi, chúng được dùng để điều trị bệnh tiểu đường và sốt rét. Ở Java, các lá già được biến thành bột nhão và được sử dụng để chữa bỏng và các bệnh ngoài da.

Ứng dụng của lá điều ở Việt Nam

Ở Việt Nam, hiện tại lá điều chưa phải là mặt hàng được xem thương phẩm. Hiện tại đã có những nghiên cứu về ứng dụng làm thuốc, làm trà ở nước ta. Tuy nhiên, là điều chủ yếu vẫn được người dân Nam Bộ xử dụng chủ yếu trong các bữa ăn, dùng làm rau sống,...

- Sử dụng lá điều làm thực thực phẩm:  Lá điều có mùi thơm bùi, vị hơi chát chát giống lá bơ và lá sung, đồng thời có những dưỡng chất tốt cho cơ thể nên từ lâu đã được người dân nước ta sử dụng làm thực phẩm. Người dân vùng Nam Bộ thường dùng lá điều non làm một phần của rau sống, sử dụng lá điều non trong các món ăn đặc trưng của vùng Nam Bộ như lá đều xúc tép riêu, thịt chuột dồng hay món lá điều xúc thịt rắn cũng rất đặc sắc,...

Ứng dụng của lá điều

Hình - Lá điều được người dân dùng làm rau sống

- Sử dụng lá điều để làm thuốc: Lá điều có thành phần carbohydrate, flavonoid, saponi, alkaloid và đặc biệt có chứa hàm lượng cao chất tanin, có tác dụng lợi tiểu, kháng khuẩn, chống oxy hóa và hỗ trợ trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Trong một nghiên cứu được Sokeng thực hiện, kết quả cho thấy lá điều có tác dụng hạ đường huyết rất khả quan. Ngoài ra, lá điều còn có tác dụng hạn chế ruột hấp thu glucose và tăng sản sinh insulin, từ đó cải thiện mô và hỗ trợ tích cực trong việc ngăn ngừa tăng đường huyết. Đồng thời, một số thành phần của hạt điều được nghiên cứu cho thấy có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế các biến chứng của bệnh tiểu đường.

-  Tận dụng lá điều làm phân bón: ngoài các ứng dụng trên, lá điều hiện nay được người dân trồng điều sử tận dụng ủ tại chỗ khi lá rụng xuống để tận dụng bổ sung dưỡng chất cho cây.

Nguồn tham khảo:

- https://specialtyproduce.com/produce/Cashew_Leaves_16959.php;

- Phạm Đình Thanh, Hạt điều - sản xuất và chế biến, 2003.

Xem thêm:

Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng

Dầu vỏ điều, than vỏ điều, vỏ lụa điều và gỗ điều

Quả điều, rễ, thân, lá, nhựa và vỏ thân điều

Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng

Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng
06/11/2022

Hạt điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào, thành phần chứa nhiều chất béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể với hàm lượng hơn 40% là chất béo, trong đó có hơn 80% là chất béo chưa bão hòa. Đồng thời, trong hạt điều chứa hàm lượng lớn các Vitamin E (0,9mg/100g hạt điều), có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa và giúp da, tóc chắc khỏe.

0.0
0
Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng
06/11/2022

Vỏ hạt điều có chứa một hỗn hợp các alkyl phenol tự nhiên, một chất lỏng nhớt màu nâu hơi đỏ, có tính độc hại với da người khi tiếp xúc với nó. Chất lỏng này được gọi tên là dầu vỏ hạt điều tự nhiên, tên tiếng anh là Cashew nut shell liquid (CNSL).

5.0
1
Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

0.0
0
Rượu điều - Các loại rượu, đặc điểm và cách chế biến
06/11/2022

Rượu trái điều là sản phẩm khá quen thuộc với người dân Nam bộ, người ta thường gọi với tên Rượu điều hay Rượu đào lộn hột. Theo lưu truyền trong dân gian và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh thông qua các thành phần dinh dưỡng của trái điều, rượu trái điều có tác dụng lợi tiểu, làm săn chắc da và có tác dụng tốt trong việc cầm tiêu chảy.

0.0
0
Trái điều đóng hộp, kẹo và mứt trái điều, giấm trái điều
06/11/2022

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, trái điều đang ngày càng được chú ý đến nhằm khai thác tối đa tiềm năng của loại trái này thay vì chỉ thu hoạch hạt rồi bỏ trái, gây ra lãng phí rất lớn về tài nguyên. 

5.0
1
Xirô trái điều và dịch ép trái điều cô đặc
06/11/2022

Trái điều được xem là một trong những nguyên liệu tiềm năng có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ y học, công nghệ thực phẩm cho đến thức ăn chăn nuôi, cồn khô và giấm điều.

0.0
0
Nước ép quả điều - Đặc trưng và phương pháp chế biến
06/11/2022

Nước ép quả điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất đa dạng và đặc biệt giàu vitamin, khoáng chất. Theo đó, hàm lượng vitamin C có trong trái điều thậm chí cao hơn các loại trái thuộc họ chanh cam nhiều lần (gấp 5 lần chanh, 6 lần bưởi, 8 lần quýt).

0.0
0
Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng
06/11/2022

Trái điều (quả điều) là một sản phẩm có giá trị kinh tế của cây điều. Hiện nay ở những nước có trồng nhiều điều (trong đó có Việt Nam) trong mùa thua hoạch ngoài sản phẩm chính là hạt điều còn thu được hàng triệu tấn trái điều. 

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 0879 381 381
(0)