Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng

Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng

Ngày đăng: 06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

Đặc điểm của lá điều

Lá điều là lá của cây điều. Chúng có hình bầu dục với các đường gân và gân giữa rõ nét. Mỗi chiếc lá dài từ 10 đến 20 cm, chiều rộng từ 7 đến 12 cm. Lá điều ăn tốt nhất khi còn non và có màu xanh tía ở phần ngọn và màu xanh sáng hơn ở phía dưới. Khi còn non, lá có kết cấu cứng như rau muống. Chúng có một hương vị thơm, làm se.

Lá điều được phân loại về mặt thực vật học là Anacardium Occidentale. Lá điều có thể được gọi là lá Kasoy, Pucuk Gajus và Daun Gajus.

Mùa vụ

Lá điều có quanh năm.

Lá điều xuất hiện ở tất cả các vùng có sự hiện diện của cây điều, chính vì vậy lá điều có mặt ở khắp châu Mỹ, Châu Phi, châu Úc và châu Á.

Ở Việt Nam, vùng trồng điều phân bổ khắp từ miền trung nước ta đến mũi Cà Mau.

Lá điều

Giá trị dinh dưỡng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá điều rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng nấm, chống ký sinh trùng, kháng khuẩn, khử trùng và chống viêm. Lá điều còn chứa vitamin B và vitamin C trong thành phần. Lá điều cũng là một nguồn cung cấp sắt và canxi, đồng thời cũng chứa kẽm, magiê, phốt pho, magan, natri và kali.

Các ứng dụng của lá điều

Ứng dụng của lá điều trên thế giới

Lá điều là một mặt hàng tạp hóa không phổ biến. Lá điều thường được tìm thấy với số lượng nhỏ ở các chợ tại Malaysia và Philippines. Lá và chồi non được sử dụng trong món salad và là một loại dược liệu. 

Lá điều non có thể dùng tay ăn tươi như lá rau diếp. Chúng thường được bao gồm trong các loại lá trong món salad "ulam" ở Malaysia. Chúng có thể được nhúng trong nước sốt cay và ăn như một món ăn nhẹ, hoặc có thể được sử dụng như một thứ trang trí cho các món cá và sambal. Vị chát của chúng giúp mang lại sự thanh mát cho các món ăn cay. Để bảo quản lá điều, hãy cho vào túi để trong tủ lạnh, dùng được trong vài ngày.

Lá điều được sử dụng làm thuốc trong một số nền văn hóa. Ở nhiều nơi, chúng được sử dụng như một chất khử trùng. Ở Peru và Ấn Độ, chúng được nhai và sử dụng như kem đánh răng, và tiếp tục được sử dụng để điều trị các vấn đề về răng và nướu. Chúng có thể được nghiền thành bột để làm nước súc miệng. Ở Châu Phi, chúng được dùng để điều trị bệnh tiểu đường và sốt rét. Ở Java, các lá già được biến thành bột nhão và được sử dụng để chữa bỏng và các bệnh ngoài da.

Ứng dụng của lá điều ở Việt Nam

Ở Việt Nam, hiện tại lá điều chưa phải là mặt hàng được xem thương phẩm. Hiện tại đã có những nghiên cứu về ứng dụng làm thuốc, làm trà ở nước ta. Tuy nhiên, là điều chủ yếu vẫn được người dân Nam Bộ xử dụng chủ yếu trong các bữa ăn, dùng làm rau sống,...

- Sử dụng lá điều làm thực thực phẩm:  Lá điều có mùi thơm bùi, vị hơi chát chát giống lá bơ và lá sung, đồng thời có những dưỡng chất tốt cho cơ thể nên từ lâu đã được người dân nước ta sử dụng làm thực phẩm. Người dân vùng Nam Bộ thường dùng lá điều non làm một phần của rau sống, sử dụng lá điều non trong các món ăn đặc trưng của vùng Nam Bộ như lá đều xúc tép riêu, thịt chuột dồng hay món lá điều xúc thịt rắn cũng rất đặc sắc,...

Ứng dụng của lá điều

Hình - Lá điều được người dân dùng làm rau sống

- Sử dụng lá điều để làm thuốc: Lá điều có thành phần carbohydrate, flavonoid, saponi, alkaloid và đặc biệt có chứa hàm lượng cao chất tanin, có tác dụng lợi tiểu, kháng khuẩn, chống oxy hóa và hỗ trợ trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Trong một nghiên cứu được Sokeng thực hiện, kết quả cho thấy lá điều có tác dụng hạ đường huyết rất khả quan. Ngoài ra, lá điều còn có tác dụng hạn chế ruột hấp thu glucose và tăng sản sinh insulin, từ đó cải thiện mô và hỗ trợ tích cực trong việc ngăn ngừa tăng đường huyết. Đồng thời, một số thành phần của hạt điều được nghiên cứu cho thấy có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế các biến chứng của bệnh tiểu đường.

-  Tận dụng lá điều làm phân bón: ngoài các ứng dụng trên, lá điều hiện nay được người dân trồng điều sử tận dụng ủ tại chỗ khi lá rụng xuống để tận dụng bổ sung dưỡng chất cho cây.

Nguồn tham khảo:

- https://specialtyproduce.com/produce/Cashew_Leaves_16959.php;

- Phạm Đình Thanh, Hạt điều - sản xuất và chế biến, 2003.

Xem thêm:

Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng

Dầu vỏ điều, than vỏ điều, vỏ lụa điều và gỗ điều

Quả điều, rễ, thân, lá, nhựa và vỏ thân điều

Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng

Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
Bình luận ngay
Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

0.0
0
Bệnh hại điều - Thối cụm hoa, thán thư, thối cổ rễ, váng hồng, đốm lá, móc bồ hóng
06/11/2022

Đặc trưng của bệnh này như tên gọi, là làm khô các cành hoa. Triệu chứng bệnh ở những thời kỳ đầu được thấy là những tổn thương nhỏ xíu mọng nước xuất hiện trên những cành chính hoặc cành thứ cấp. 

0.0
0
Sâu hại điều - Bọ xít muỗi, sâu đục thân và rễ, sâu đục lá, sâu kết là và hoa, bọ phấn đục nõn, sâu bao, sâu róm đỏ, câu cấu
06/11/2022

Cũng như những cây trồng khác, cây điều bị nhiều loài côn trùng và nấm tấn công một cách riêng lẻ hoặc cùng kết hợp, khiến cây điều bị nhiễm nhiều bệnh khác nhau, gây hư hại nghiêm trọng cho sản xuất và đôi khi làm chết cả cây trồng. 

0.0
0
Nhân giống điều bằng phương pháp vô tính - Chiết cành, ghép cành
06/11/2022

Nhân giống vô tính thực hiện được là nhờ vào đặc tính gián phân tế bào theo kiểu nhân đôi từ nhiễm sắc thể và tế bào chất của tế bào mẹ cho ra 2 tế bào con.

0.0
0
Nhân giống điều bằng phương pháp hữu tính (trồng từ hạt)
06/11/2022

Nhân giống điều bằng phương pháp hữu tính thông qua việc trồng trực tiếp từ hạt là một trong những phương pháp tạo ra cây điều mới. Phương pháp này có những ưu và nhược điểm nhất định. Sau đây là kỹ thuật nhân giống hữu tính cây điều.

0.0
0
Quả điều, rễ, thân, lá, nhựa và vỏ thân điều
06/11/2022

Việc trồng cây điều được thực hiện chủ yếu nhằm mục đích sản xuất hạt điều. Lượng lớn quả điều hiện nay được coi là phế phẩm nông nghiệp và phụ phẩm của quá trình sản xuất hạt điều.

0.0
0
Miêu tả và đặc điểm thực vật học cây điều
06/11/2022

Điều là giống cây ưa khí hậu nhiệt đới, thuộc họ thường xanh (cây xanh quanh năm). Cây điều có những đặc tính thực vật phổ biến như sau:

0.0
0
Chăm sóc cây điều: làm cỏ, tỉa cành, tạo tán, tưới tiêu nước, bón phân, cải tạo vườn già cỗi
06/11/2022

Để cây điều phát triển tốt và cho ra năng suất cao thì việc chăm sóc cây điều đóng vai trò rất quan trọng. Chăm sóc cây điều bao gồm các công việc như làm cỏ, tỉa cành, tào tán cây, tưới tiêu, bón phân và cải tạo vườn điều già cỗi.

0.0
0
Trồng cây điều: chuẩn bị đất, khoảng cách trồng, đào hố trồng cây và trồng xen
06/11/2022

Một thời gian dài cây điều chỉ được xem là một cây tự nhiên và bán tự nhiên, không có bất kỳ sự chăm sóc cẩn thận nào như với những cây trồng khác, sản phẩm thu được từ cây gần như không được quan tâm về sản lượng mà người ta chỉ xem như chúng như là một món quà tự nhiên được ông trời ban tặng.

0.0
0
Các loại giống cây điều
06/11/2022

Cây điều cũng như các loại cây trồng từ hạt khác, khả năng xảy ra thụ phấn chéo cao và phán tán rộng do đó có thể dễ dàng thấy được tính đa dạng trong một quần thể điều.

0.0
0
Yêu cầu điều kiện khí hậu, đất và dinh dưỡng của cây điều
06/11/2022

Cây điều chịu được những điều kiện khí hậu đa dạng và khắc nghiệt. Khí hậu nhiệt đới với một lượng mưa hằng năm đủ và có một mùa khô rõ rệt là những điều kiện tối thích để cây điều phát triển tốt.

0.0
0
Dầu vỏ điều, than vỏ điều, vỏ lụa điều và gỗ điều
06/11/2022

Vỏ điều là thứ nhiều người xem là phế phẩm, nhưng đang trở thành nguồn nguyên liệu mới với nhiều ứng dụng và được mong đợi tạo ra thị trường triệu đô, đóng góp tích cực cho chuỗi giá trị của ngành điều. 

0.0
0

Google Reviews

5
5 reviews
Rất ngon và tiện lợi. Mỗi lần con vợ mình nói nhiều mình tống thẳng vào mỏ 15 hột thế là im ngay hết lèm bèm. Đi nhậu anh em hướng nội cứ bóc ra ăn thì sẽ rất lâu say
một tháng trước
Ăn vào nhiều công dụng cũng tốt, bữa nhà hết đồ nhậu đem ra nhậu. Bạn bè thì say, vợ thì có tin vui. Đâm ra lên đánh giá liền cho nóng
một tháng trước
9.5 điểm cho chất lượng và 10 điểm cho khát vọng mang thương hiệu hạt điều ra thế giới
4 tháng trước
Mình đã mua ăn nhiều lần, hạt điều rất ngon, sẽ ủng hộ tiếp ạ.
4 tháng trước
Chín điểm rưỡi cho chất lượng, 10 điểm cho khát vọng đưa hạt điều ra thế giới.
4 tháng trước
(0)