Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam

Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam

Ngày đăng: 06/11/2022

Trong 5 năm gần nhất, theo số liệu thống kê từ tổ chức ITC thế giới, Việt Nam nhập khẩu hạt điều thô nguyên liệu từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, đến từ các châu lục khác nhau.

Các quốc gia cung cấp hạt điều thô cho Việt Nam

Thống kê từ tổ chức ITC cho thấy giai đoạn 2015 - 2020, Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thô từ các quốc gia châu Á, châu Phi, châu Úc, Châu Mỹ và thậm chí là châu Âu. Trong đó, châu Á và châu Phi là hai vùng cung cấp nguyên liệu chủ yếu cho ngành điều Việt Nam, với tỷ trọng lần lượt là 35% và 56%, các châu lục còn lại chiếm tỷ trọng không đáng kể. Cụ thể các quốc gia xuất khẩu hạt điều thô nguyên liệu cho Việt Nam như sau:

- Châu Phi: Châu Phi là vùng đứng đầu về số quốc gia cung cấp hạt điều thô nguyên liệu cho Việt Nam. Đây là vùng có khí hậu nhiệt đới rất phù hợp với sự tăng trưởng của cây điều, chính vì thế mà vùng đất này từ Nam Phi đến Bắc Phi, Tây Phi, Đông Phi và Trung Phi đều có sự góp mặt của các quốc gia trồng điều cung cấp cho Việt Nam. Trong 5 năm vừa qua, châu lục này có 18 quốc gia xuất khẩu hạt điều cho nước ta gồm: Bờ Biển Ngà, Ghana, Nigeria, Tanzania, Togo, Mozambique, Senegal, Nam Phi, Guinea-Bissau, Algeria, Cameroon, Benin, Gabon, Gambia, Guinea, Madagascar, Sierra Leone, Burkina Faso. Có thể nói, châu Phi là châu lục có ảnh hưởng lớn nhất đến nguồn cung nguyên liệu cho ngành điều nước ta hiện nay.

Các quốc gia cung cấp hạt điều thô cho Việt Nam

Nguồn: Pagacas tổng hợp từ ITC - Trademap.org

- Châu Á: bên cạnh châu Phi, châu Á cũng là vùng nguyên liệu đặc biệt quan trọng cho ngành điều Việt Nam với sự góp mặt của 11 quốc gia, chủ yếu là các quốc gia Đông Nam Á, một phần còn lại đến từ Nam Á, Tây Á và Đông Á gồm: Campuchia, Indonesia, Myanma, Thái Lan, Ấn Độ, Lào, Philippines, UAE, Bangladesh, Singapore và Trung Quốc.

- Châu Mỹ, Châu Úc và Châu Âu có 3 đại diện cung cấp điều nguyên liệu cho Việt Nam lần lượt là Colombia, Úc và Đức. Trong đó, khả năng cao Úc và Đức là hai quốc gia thương mại, bởi lẽ thổ nhưỡng và khí hậu tại các quốc gia này không phù hợp với sự phát triển của cây điều.

Sản lượng nhập khẩu hạt điều nguyên liệu của Việt Nam

Hạt điều nhập khẩu từ nước ngoài hiện nay đang chiếm tỷ trọng trên dưới 60% tổng lượng nguyên liệu sản xuất của ngành điều Việt Nam. Số lượng nhập khẩu của Việt Nam có thay đổi qua từng năm, tuy nhiên chúng ta luôn nằm trong top các quốc gia nhập khẩu về hạt điều.

Sản lượng nhập khẩu hạt điều nguyên liệu của Việt Nam

Nguồn: Tổng hợp từ số liệu của ITC và GSO Việt Nam

Như vậy, trong suốt 5 năm qua, sản lượng hạt điều thô nguyên liệu nước ta nhập khẩu luôn trên 1 triệu tấn (Biểu đồ 1.2), với công suất sản xuất thực tế của các nhà máy hạt điêu rơi vào khoảng 1.8 triệu tấn thì hiện tại, ngành công nghiệp chế biên hat điều của nuớc ta đang phụ thuộc khoảng 60% nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Đây cũng là một trong những vấn đề khó khăn của ngành điều nước ta khi nguồn cung nguyên liệu còn phụ thuộc khá lớn vào việc nhập khẩu.

Hiện nay, nước ta nhập khẩu hạt điều thô nguyên liệu từ hơn 30 quốc gia, tuy nhiên, trong đó top 5 quốc gia đứng đầu chiếm hơn 90% sản lượng nhập khẩu của nước ta (Biểu đồ 1.2b) gồm: Bờ Biển Ngà, Campuchia, Ghana, Nigeria và Tanzania.

Nước ta nhập khẩu hạt điều thô nguyên liệu từ hơn 30 quốc gia

Nguồn: Pagacas tổng hợp từ ITC - trademap.org

Nhìn chung, ngành điều nước ta đang phụ thuộc vào nguồn cung rất lớn từ một vài quốc gia. Đây là một trong những điểm yếu về nguyên liệu của nước ta. Campuchia hiện đang nổi lên là vùng nguyên liệu mới cho ngành điều Việt Nam. Với lợi thế về vị trí địa lý sát nước ta, có thể vận chuyển bằng đường bộ qua biên giới, khí hậu và thổ nhưỡng có nét tương đồng với vùng Đông Nam bộ cùng với sự hỗ trợ về giống và kỹ thuật của chính phủ Việt Nam và Hiệp hội điều nước ta, Campuchia được kỳ vọng trở thành vùng nguyên liệu mới cho ngành điều Việt Nam. Đây vừa là lợi thế vừa là thách thức cho ngành điều nước ta trong tương lai.

Nguồn tham khảo:

- ITC - trademap.org;

- http://www.vinacas.com.vn/.

Xem thêm:

Thị trường tiêu thụ của hạt điều Việt Nam

Sản xuất hạt điều tại Việt Nam

Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam

Hạt điều Việt Nam - phân bố, diện tích, sản lượng và đặc điểm mùa vụ

Quá trình phát triển của ngành điều Việt Nam

Vai trò của ngành điều đối với Việt Nam giai đoạn những năm 2000

Cách phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài

Tổng quan tình hình xuất nhập khẩu của ngành điều thế giới

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam
Bình luận ngay
Sản xuất hạt điều tại Việt Nam
06/11/2022

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất và chế biến hạt điều là sự ra đời của nhiều sản phẩm của hạt điều, tuy nhiên, hiện nay phần lớn thành phẩm của ngành chế biến hạt điều của nước ta là hạt điều nhân thành phẩm từ quá trình sơ chế.

0.0
0
Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam
06/11/2022

Ngành điều Việt Nam đã đang và sẽ có những bước tiến quan trọng để luôn giữ vững vị trí số một thế giới. Một trong những yếu tố có tác động rất quan trọng đến ngành điều nước ta chính là nguyên liệu.

0.0
0
Hạt điều Việt Nam - Phân bố, diện tích, sản lượng và đặc điểm mùa vụ
06/11/2022

Việt Nam là một trong những quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất đai màu mỡ rất phù hợp cho việc sinh trưởng và phát triển của cây điều. 

0.0
0
Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam
06/11/2022

Trong 5 năm gần nhất, theo số liệu thống kê từ tổ chức ITC thế giới, Việt Nam nhập khẩu hạt điều thô nguyên liệu từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, đến từ các châu lục khác nhau.

0.0
0
Quá trình phát triển của ngành điều Việt Nam
06/11/2022

Cây điều thuộc loại cây công nghiệp lâu năm, vào khoảng thế kỷ XVIII, người Pháp đưa cây điều về trồng và phát triển ở Việt Nam.

0.0
0
Cách Phân Biệt Hạt Điều Việt Nam Và Hạt Điều Nước Ngoài
18/10/2022

Hạt điều Việt Nam được đánh giá có mùi vị ngon nhất thế giới. Ở Việt Nam, cây điều được trồng nhiều từ Quảng Trị vào miền Nam, mỗi vùng hạt điều sẽ có hương vị và chất lượng khác nhau.

0.0
0

Google Reviews

5
5 reviews
Rất ngon và tiện lợi. Mỗi lần con vợ mình nói nhiều mình tống thẳng vào mỏ 15 hột thế là im ngay hết lèm bèm. Đi nhậu anh em hướng nội cứ bóc ra ăn thì sẽ rất lâu say
một tháng trước
Ăn vào nhiều công dụng cũng tốt, bữa nhà hết đồ nhậu đem ra nhậu. Bạn bè thì say, vợ thì có tin vui. Đâm ra lên đánh giá liền cho nóng
một tháng trước
9.5 điểm cho chất lượng và 10 điểm cho khát vọng mang thương hiệu hạt điều ra thế giới
4 tháng trước
Mình đã mua ăn nhiều lần, hạt điều rất ngon, sẽ ủng hộ tiếp ạ.
4 tháng trước
Chín điểm rưỡi cho chất lượng, 10 điểm cho khát vọng đưa hạt điều ra thế giới.
4 tháng trước
(0)