Thị trường tiêu thụ của hạt điều Việt Nam

Thị trường tiêu thụ của hạt điều Việt Nam

Ngày đăng: 06/11/2022

Hạt điều Việt Nam đã và đang từng bước khẳng định vị thế dẫn đầu về xuất khẩu hạt điều trên thế giới. Hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu của hạt điều Việt Nam có thể chia thành hai thị trường chính là xuất khẩu và nội địa.

Thị trường xuất khẩu của hạt điều Việt Nam

Thị trường xuất khẩu là thị trường chính của ngành sản xuất và chế biến hạt điều Việt Nam. Kể từ năm 2016 đến nay, nước ta luôn dẫn đầu thế giới về sản lượng và giá trị xuất khẩu hạt điều. Tính đến năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu hạt điều đến hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số lượng hơn 464 nghìn tấn (theo trademap.org) với tổng giá trị hơn 2,8 tỷ USD. Trong đó, 5 quốc gia nhập khẩu hạt điều Việt Nam lớn nhất lần lượt là Mỹ, Hà Lan, Trung Quốc, Đức và Úc, chiếm tổng tỷ trọng gần 67% trong toàn thị trường xuất khẩu của hạt điều nước ta (Biểu đồ)

Thị trường xuất khẩu của hạt điều Việt Nam

Nguồn: Pagacas tổng hợp từ ITC - trademap.org

Theo thống kê của ITC, tổng giá trị nhập khẩu điều của cả thế giới năm 2020 khoảng 4 tỷ USD. Như vậy, thị trường xuất khẩu của Việt Nam chiếm gần 70% thị phần nhập khẩu của toàn thế giới. Đây là thành tựu đáng khích lệ và cũng là thử thách trong tương lai cho sự phát triển của ngành sản xuất hạt điều Việt Nam.

Thị trường nội địa của hạt điều Việt Nam

Nếu như thị trường xuất khẩu hạt điều của nước ta luôn dẫn đầu thị trường với số lượng và giá trị rất tích cực thì thị trường tiêu thụ nội địa của hạt điều nước ta còn tương đối hạn chế. Hiện chưa có những con số thống kê chính thức về mức tiêu thụ hạt điều nội địa nhưng theo ông Nguyễn Đức Thanh (cựu chủ tịch hiệp hội điều Việt Nam) cho biết sản lượng tiêu thụ nội địa của hạt điều khoảng 5%, tương đương khoảng 23.000 tấn năm 2020. Đây là con số khá khiêm tốn so với tiềm năng của thị trường nội địa nước ta với hơn 97 triệu dân. Cũng là cường quốc sản xuất hạt điều nhưng Ấn Độ có mức tiêu thụ nội địa rất thành công với hơn 200.000 tấn một năm. Nếu nước ta phát triển được thị trường tiêu thụ nội địa tương đương Ấn Độ có thể giải quyết được 50% sản lượng sản xuất hiện tại, tạo thế chủ động và động lực rất lớn cho ngành chế biến hạt điều nước ta.

Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất hạt điều tập trung phát triển thị trường nội địa với đa dạng các sản phẩm như hạt điều rang muối, hạt điều tươi làm sữa, hạt điều tẩm vị cà phê, hạt điều tẩm vị sầu riêng,… Phần lớn tập trung ở phân khúc các dòng sản phẩm cao cấp. Bởi lẽ với thị hiếu của người Việt, dòng sản phẩm có mùi vị thơm ngon thường được dùng nguyên liệu là điều Việt Nam hoặc điều Campuchia, dẫn đến giá thành thường cao hơn xuất khẩu.

Thị trường nội địa của hạt điều Việt Nam

Xem thêm:

Cách phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài

Sản xuất hạt điều tại Việt Nam

Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam

Hạt điều Việt Nam - phân bố, diện tích, sản lượng và đặc điểm mùa vụ

Quá trình phát triển của ngành điều Việt Nam

Vai trò của ngành điều đối với Việt Nam giai đoạn những năm 2000

Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam

Tổng quan tình hình xuất nhập khẩu của ngành điều thế giới

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Thị trường tiêu thụ của hạt điều Việt Nam
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Thị trường tiêu thụ của hạt điều Việt Nam
Bình luận ngay
Thị trường tiêu thụ của hạt điều Việt Nam
06/11/2022

Hạt điều Việt Nam đã và đang từng bước khẳng định vị thế dẫn đầu về xuất khẩu hạt điều trên thế giới. Hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu của hạt điều Việt Nam có thể chia thành hai thị trường chính là xuất khẩu và nội địa.

0.0
0
Báo Campuchia: Thị trường số 1 của hạt điều Campuchia là Việt Nam
06/11/2022

Theo nguồn tin từ Bộ nông nghiệp của Campuchia được trích dẫn trên báo Thmey Thmey (một tờ báo của Campuchia), nước này đã xuất khẩu sang Việt Nam tổng cộng 876.531 tấn hạt điều thô nguyên liệu từ đầu năm 2021 đến tháng 8 năm 2021, tăng trưởng 350% so với cùng kì năm trước.

0.0
0
Mua (Bán) hạt điều tươi ở đâu?
06/11/2022

Hạt điều là một trong những loại hạt rất giàu khoáng chất và dinh dưỡng. Hạt điều tươi là một trong những sản phẩm rất tốt và tiện lợi trong việc sử dụng. 

0.0
0
Hạt điều bao nhiêu 1kg? Giá các loại hạt điều và lưu ý khi mua
06/11/2022

Hạt điều đang ngày càng trở nên phổ biến với người dân nước ta, đây được xem là loại hạt dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe người dùng. Một trong những mối quan tâm được nhiều người chú ý nhất là giá hạt điều bao nhiêu 1 kg?

0.0
0
Bạn có thể mua hạt điều ở đâu
06/11/2022

Hiện nay trên thị trường hạt điều Việt Nam có rất nhiều sản phẩm từ các cơ sở sản xuất khác nhau. Chính vì vậy mà nguồn gốc cũng như chất lượng của các sản phẩm trên thị trường cũng phức tạp và đa dạng không kém.

0.0
0
Tình hình giá của hạt điều tại Hồ Chí Minh
06/11/2022

Giá của hạt điều hiện nay lên xuống như thế nào? Câu trả lời đó là, không có câu trả lời nào chính xác cho vấn đề này. Nguyên nhân là do giá hạt điều bị tác động bởi nhiều yếu tố, do đó sẽ không cố định và thường xuyên thay đổi, vậy đâu là yếu tố tác động vào giá cả của hạt điều, hãy cùng theo dõi trong bài viết sau nhé.

0.0
0

Google Reviews

5
3 reviews
Hạt điều chất lượng, 100% điều Việt Nam, giá cả hợp lý
5 năm trước
Hạt điều giòn ngon
một tuần trước
Nơi tốt
5 năm trước
(0)