Hạt điều Bình Phước - Đặc điểm, diện tích, sản lượng và vinh danh

Hạt điều Bình Phước - Đặc điểm, diện tích, sản lượng và vinh danh

Ngày đăng: 06/11/2022

Nếu Việt Nam được xem là công xưởng sản xuất hạt điều của thế giới thì Bình Phước được xem là thủ phủ của hạt điều Việt Nam, bởi lẽ vùng nguyên liệu của nước ta tập trung phần lớn ở tỉnh này, kèm theo đó là số lượng doanh nghiệp sản xuất hạt điều cũng tập trung đa số ở Bình Phước. Thống kê cho thấy, hiện tại trên địa bàn tỉnh Bình Phước có hơn 1.400 cơ sở chế biến hạt điều với hơn 1.340 doanh nghiệp từ vừa đến doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (Theo binhphuoc.gov.vn).

Đặc điểm

Hạt điều Bình Phước được xem là đặc sản của Bình Phước, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc biệt nổi trội hơn hẳn các vùng khác. Chính vì vậy, hạt điều Bình Phước được đánh giá rất cao và có giá trị thương phẩm cao hơn hẳn nhiều vùng. Hạt điều Bình Phước có thể nhận biết qua các đặc điểm sau:

- Đối với hạt điều nguyên liệu, hạt điều Bình Phước có đặc điểm cuống hạt phình to, màu và bề mặt của lớp vỏ cứng bên ngoài sáng mịn và bóng, hạt đặc ruột nên khi lắc ít kêu hoặc không kêu, hạt chắc mẩy và có thân hạt khá dày (bụng hạt phình ra), độ dày giao động từ 14,5mm đến 18mm. Đặc biệt tỷ lệ thu hồi thành phẩm (tỷ lệ nhân trên tổng khối lượng hạt) luôn lớn hơn hoặc bằng 30%, số lượng hạt thường nhỏ hơn 200 hạt/kg, trung bình một hạt nặng từ 5g đến 6g.

Cây điều vào mùa vụ tại Hưng Lập, Phước Tín, Phước Long, Bình Phước

Hình - Cây điều vào mùa vụ tại Hưng Lập, Phước Tín, Phước Long, Bình Phước

- Đối với hạt điều nhân (phần nhân thu được từ quá trình sản xuất và sơ chế hạt điều), hạt điều nhân Bình Phước có đặc điểm màu trắng hoặc vàng nhạt, hoặc ngà nhạt, dáng nhân điều thẳng và phình ra hai bên tại phần bụng, có độ dày lớn nhất từ 10,6mm đến 13,1mm, bề mặt nhân đồng màu và mịn, bóng nhẵn. Đặc biệt, hạt điều Bình Phước có hàm lượng chất béo luôn lớn hơn 40%, trong đó hàm lượng chất béo bão hòa đơn luôn trên mức 23%, điều này góp phần tạo hương vị thơm, ngọt và béo ngậy đặc trưng cho hạt điều Bình Phước.

Sản lượng và diện tích

Diện tích trồng điều tại Bình Phước tương đối ổn định trong 5 năm vừa qua, chỉ tăng nhẹ từ 134.014 héc ta năm 2015 lên 137.373 năm 2019 (Biểu đồ 2.5.2), chiếm tương đương 46,6% tổng diện tích trồng điều cả nước năm 2019. Chính vì vậy mà Bình Phước được mệnh danh là thủ phủ hạt điều của Việt Nam.

Pagacas tổng hợp từ Niên giám thống kê Bình Phước 2016, 2019

Nguồn: Pagacas tổng hợp từ Niên giám thống kê Bình Phước 2016, 2019

Sản lượng hạt điều thu hoạch có sự tăng trưởng không đồng đều qua các năm, chủ yếu phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thời tiết. Năm 2015 được đánh giá là được mùa nên tổng sản lượng thu hoạch hạt điều của tỉnh đạt 198.851 tấn với năng suất đạt 1,5 tấn trên một héc ta, đây là mức rất tốt so với mặt bằng trung cả nước. Đến năm 2019, sản lượng hạt điều thu hoạch của Bình Phước đạt 150.525 tấn, đạt năng suất 1.09 tấn trên một ha, chiếm 52,8% tổng sản lượng cả nước.

Như vậy, về diện tích Bình Phước chiếm tới 46,6% cả nước nhưng về sản lượng tỉnh này chiếm đến 52,8%, những con số ấn tượng này phản ánh phần nào về sự phát triển của ngành sản xuất hạt điều tại thủ phủ Bình Phước.

Vinh danh

Từ những thành tựu đạt được, hạt điều Bình Phước đã và đang được thị trường Việt Nam và thế giới ưa thích không chỉ vì chất lượng tốt mà còn vì giá trị dinh dưỡng của hạt điều Bình Phước được đánh giá cao hơn phần lớn hạt điều từ các vùng khác. Chính những đóng góp đáng kể ấy mà Bình Phước được nhiều người biết đến và mệnh danh là thủ phủ hạt điều của Việt Nam.

Năm 2010, lễ hội “Quả điều vàng Việt Nam” được tổ chức tại Bình Phước nhằm tôn vình và khẳng định vị thế của các thương hiệu hạt điều Bình Phước nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bình Phước đón nhận Chỉ dẫn địa lý về hạt điều

Hình - Bình Phước đón nhận Chỉ dẫn địa lý về hạt điều

Năm 2018, Hạt điều Bình Phước đón nhận thông tin mới cực kì tích cực khi được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và công nghệ trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” theo Quyết định số 673/QĐ-SHTT ngày 13/3/2018 của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hướng đến sự phát triển của hạt điều trong điều kiện biến đổi khí hậu - Nghiên cứu tại Bình Phước

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Hạt điều Bình Phước - Đặc điểm, diện tích, sản lượng và vinh danh
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Hạt điều Bình Phước - Đặc điểm, diện tích, sản lượng và vinh danh
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng
06/11/2022

Hạt điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào, thành phần chứa nhiều chất béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể với hàm lượng hơn 40% là chất béo, trong đó có hơn 80% là chất béo chưa bão hòa. Đồng thời, trong hạt điều chứa hàm lượng lớn các Vitamin E (0,9mg/100g hạt điều), có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa và giúp da, tóc chắc khỏe.

0.0
0
Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng
06/11/2022

Vỏ hạt điều có chứa một hỗn hợp các alkyl phenol tự nhiên, một chất lỏng nhớt màu nâu hơi đỏ, có tính độc hại với da người khi tiếp xúc với nó. Chất lỏng này được gọi tên là dầu vỏ hạt điều tự nhiên, tên tiếng anh là Cashew nut shell liquid (CNSL).

5.0
1
Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

0.0
0
Rượu điều - Các loại rượu, đặc điểm và cách chế biến
06/11/2022

Rượu trái điều là sản phẩm khá quen thuộc với người dân Nam bộ, người ta thường gọi với tên Rượu điều hay Rượu đào lộn hột. Theo lưu truyền trong dân gian và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh thông qua các thành phần dinh dưỡng của trái điều, rượu trái điều có tác dụng lợi tiểu, làm săn chắc da và có tác dụng tốt trong việc cầm tiêu chảy.

0.0
0
Trái điều đóng hộp, kẹo và mứt trái điều, giấm trái điều
06/11/2022

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, trái điều đang ngày càng được chú ý đến nhằm khai thác tối đa tiềm năng của loại trái này thay vì chỉ thu hoạch hạt rồi bỏ trái, gây ra lãng phí rất lớn về tài nguyên. 

5.0
1
Xirô trái điều và dịch ép trái điều cô đặc
06/11/2022

Trái điều được xem là một trong những nguyên liệu tiềm năng có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ y học, công nghệ thực phẩm cho đến thức ăn chăn nuôi, cồn khô và giấm điều.

0.0
0
Nước ép quả điều - Đặc trưng và phương pháp chế biến
06/11/2022

Nước ép quả điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất đa dạng và đặc biệt giàu vitamin, khoáng chất. Theo đó, hàm lượng vitamin C có trong trái điều thậm chí cao hơn các loại trái thuộc họ chanh cam nhiều lần (gấp 5 lần chanh, 6 lần bưởi, 8 lần quýt).

0.0
0
Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng
06/11/2022

Trái điều (quả điều) là một sản phẩm có giá trị kinh tế của cây điều. Hiện nay ở những nước có trồng nhiều điều (trong đó có Việt Nam) trong mùa thua hoạch ngoài sản phẩm chính là hạt điều còn thu được hàng triệu tấn trái điều. 

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 0879 381 381
(0)