Hạt điều là gì?

Hạt điều là gì?

Ngày đăng: 19/10/2022

Theo hiểu biết hay cách gọi thông thường của người Việt Nam thì hạt điều là hạt của quả điều, ngoài ra người miền Trung và Nam Trung Bộ thường gọi hạt điều với cái tên khác, đó là đào lộn hạt.

Hạt điều là gì?

Hạt điều là phần hạt lộ ra bên ngoài của quả điều, là phần có giá trị dinh dưỡng và kinh tế nhất của cây điều, thường được chế biến để làm thực phẩm. Điều có tên quốc tế là Cashew và cây điều thuộc loại cây công nghiệp lâu năm, thuộc họ Đào lộn hột (họ Xoài).

Hạt điều là gì

 

Nguồn gốc cây điều? Sự phân bố của cây điều trên thế giới và Việt Nam

Cây điều có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ, được phát hiện lần đầu tiên ở khu vực phía Đông Bắc Brasil, phân bổ chủ yếu ở các vùng có khí hậu nhiệt đới với hơn 50 quốc gia trên thế giới, phổ biến được biết đến như: Brazil (Châu Mỹ), Guinea Bissau, Ghana, Benin, Tanzania, Nigieria (châu Phi), Sri Lanka, Ấn Độ, Maylaysia, Campuchia, Lào, Việt Nam, Indonesia, Philippine (Châu Á).

Tại Việt Nam, cây điều được du nhập vào nước ta từ khoảng thế kỷ XVIII và được phân bổ từ các tỉnh miền Trung trở vào Nam. Có thể thấy cây điều xuất hiện rải rác ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam,… cho đến các tỉnh Nam bộ như Bến Tre, An Giang,… thậm chí là Huyện Đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Tuy nhiên, hạt điều Việt Nam nổi tiếng về số lượng và chất lượng tập trung chủ yếu ở khu vực Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Cụ thể là ở các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu,… Theo số liệu mới nhất của tổng cục thống kê vào năm 2019, nước ta có tổng diện tích trồng cây điều là 296,4 nghìn ha, thu được sản lượng cùng năm đạt 284 nghìn tấn.

Trong đó, hạt điều được trồng tại Bình Phước được đánh giá là hạt điều có chất lượng tốt nhất và ngon nhất.  Bên cạnh đó, Bình Phước là nơi chiếm gần 50% diện tích trồng và hơn 54% sản lượng điều  trên cả nước, đây cũng là nơi tập trung hơn 1.400 Doanh nghiệp lớn nhỏ trong ngành chế biến hạt điều (Theo CTTĐTBP - 02/12/2020). Chính vì vậy mà nơi đây được xem là “thủ phủ” hạt điều của thế giới và được Cục sở hữu trí tuệ cấp “Chỉ dẫn địa lý Bình Phước cho sản phẩm hạt điều” vào ngày 13/03/2018.

Hạt điều có giá trị gì? Tổng quan về ngành điều điều Việt Nam

Như đã đề cập ở trên, hạt điều là bộ phận có giá trị kinh tế cao nhất của cây điều. Cụ thể, hạt điều được thu hoạch và khai thác để sử dụng chủ yếu làm thực phẩm.

Hạt điều có thể được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn thường ngày như salad, súp,  xôi, chè, sữa… Bên cạnh đó, hạt điều còn được chế biến sâu để trở thành thực phẩm khô như một loại snack dùng nhanh như hạt điều rang muối, hạt điều vị cà phê, hạt điều vị sầu riêng,… Ngoài ra, hạt điều được biết đến là một trong những thực phẩm cao cấp có giá trị kinh tế cao.

Ở Việt Nam, chế biến hạt điều được biết đến là một ngành công nghiệp tỷ đô. Ngành công nghiệp chế biến hạt điều của Việt Nam được hình thành từ những năm 1988 (theo Vinacas). Từ những năm đầu tiên, với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp trong ngành, đến năm 2002 nước ta đã trở thành nước xuất khẩu hạt điều lớn thứ 2 thế giới. Năm 2006, Việt Nam lần đầu tiên vượt qua Ấn Độ trở thành nước xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới và không ngừng giữ vững vị trí cho đến nay. Năm 2010 là năm đầu tiên giá trị xuất khẩu của ngành điều Việt Nam vượt trên 1 tỷ USD. Đến  năm2020, tổng giá trị xuất khẩu của hạt điều Việt Nam đạt 3,19 tỷ USD với sản lượng ước tính khoảng 511 nghìn tấn (Theo CTTĐTBP).

Với sự phát triển không ngừng, ngành sản xuất chế biến hạt điều đang từng ngày góp phần phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng đời  sống của người dân Việt Nam trong chuỗi giá trị của hạt điều.

Xem thêm:

Sản phẩm từ hạt điều

Miêu tả và đặc điểm thực vật học cây điều

Tổng quan và nguồn gốc cây điều

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Hạt điều là gì?
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Hạt điều là gì?
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng
06/11/2022

Hạt điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào, thành phần chứa nhiều chất béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể với hàm lượng hơn 40% là chất béo, trong đó có hơn 80% là chất béo chưa bão hòa. Đồng thời, trong hạt điều chứa hàm lượng lớn các Vitamin E (0,9mg/100g hạt điều), có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa và giúp da, tóc chắc khỏe.

0.0
0
Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng
06/11/2022

Vỏ hạt điều có chứa một hỗn hợp các alkyl phenol tự nhiên, một chất lỏng nhớt màu nâu hơi đỏ, có tính độc hại với da người khi tiếp xúc với nó. Chất lỏng này được gọi tên là dầu vỏ hạt điều tự nhiên, tên tiếng anh là Cashew nut shell liquid (CNSL).

5.0
1
Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

0.0
0
Rượu điều - Các loại rượu, đặc điểm và cách chế biến
06/11/2022

Rượu trái điều là sản phẩm khá quen thuộc với người dân Nam bộ, người ta thường gọi với tên Rượu điều hay Rượu đào lộn hột. Theo lưu truyền trong dân gian và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh thông qua các thành phần dinh dưỡng của trái điều, rượu trái điều có tác dụng lợi tiểu, làm săn chắc da và có tác dụng tốt trong việc cầm tiêu chảy.

0.0
0
Trái điều đóng hộp, kẹo và mứt trái điều, giấm trái điều
06/11/2022

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, trái điều đang ngày càng được chú ý đến nhằm khai thác tối đa tiềm năng của loại trái này thay vì chỉ thu hoạch hạt rồi bỏ trái, gây ra lãng phí rất lớn về tài nguyên. 

5.0
1
Xirô trái điều và dịch ép trái điều cô đặc
06/11/2022

Trái điều được xem là một trong những nguyên liệu tiềm năng có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ y học, công nghệ thực phẩm cho đến thức ăn chăn nuôi, cồn khô và giấm điều.

0.0
0
Nước ép quả điều - Đặc trưng và phương pháp chế biến
06/11/2022

Nước ép quả điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất đa dạng và đặc biệt giàu vitamin, khoáng chất. Theo đó, hàm lượng vitamin C có trong trái điều thậm chí cao hơn các loại trái thuộc họ chanh cam nhiều lần (gấp 5 lần chanh, 6 lần bưởi, 8 lần quýt).

0.0
0
Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng
06/11/2022

Trái điều (quả điều) là một sản phẩm có giá trị kinh tế của cây điều. Hiện nay ở những nước có trồng nhiều điều (trong đó có Việt Nam) trong mùa thua hoạch ngoài sản phẩm chính là hạt điều còn thu được hàng triệu tấn trái điều. 

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 0879 381 381
(0)