Cách sử dụng hạt điều đúng

Cách sử dụng hạt điều đúng

Ngày đăng: 06/11/2022

Ăn hạt điều thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn quá 200g một ngày, nên ăn từ 30g đến 45g hạt điều một ngày để nhận được lợi ích tốt nhất. Theo khuyến cáo của cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tuyên bố rằng "ăn 1.5 oz (tương đương 42,5 gram) mỗi ngày hầu hết các loại hạt như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch".

Đối tượng cần lưu ý sử dụng:

- Trẻ em chưa mọc răng (dưới 2 tuổi): điều là loại hạt cứng cần phải nhai trước khi nuốt nên trẻ em chưa mọc răng không nên ăn điều, nhóm tuổi hay có thói quen ngậm nuốt dễ dẫn đến nghẹn cổ họng rất nguy hiểm. Ngoài ra hệ tiêu hóa trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện dẫn đến khó tiêu và ảnh hưởng bao tử trẻ. Do hạt điều rất tốt cho sức khỏe nên phụ huynh có thể tham khảo các cách chế biến hạt điều dành riêng cho trẻ nhỏ như hầm như hạt điều, chế biến sữa hạt điều để bé dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

- Phụ nữ mang thai giai đoạn đầu: hạt điều rất tốt cho mẹ bầu tuy nhiên trong thời gian thai kì 3 tháng đầu không nên ăn hạt điều vì sẽ khiến cơ thể khó tiêu, khó hấp thụ chất dinh dưỡng và gây cảm giác buồn nôn. Do đây là thời kì ốm nghén, sức khỏe yếu và thai nhi chưa phát triển ổn định.

Những điều nên khi ăn hạt điều:

-  Lựa chọn hạt điều chất lượng: nên lựa chọn hạt điều dựa vào thương hiệu để chọn loại có xuất xứ và công nghệ sản xuất tốt, sản phẩm phải đảm bảo chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (đã được kiểm tra số công bố/tự công bố).

- Chú trọng vào trọng lượng tịnh để không bị mua lầm vào giá ảo.

- Đối với trẻ em, mẹ bầu và người có bệnh nền cao huyết áp phải kiêng muối thì nên sử dụng hạt điều nguyên vị và sữa hạt điều từ hạt điều tươi.

- Nên ăn dùng hạt điều kết hợp với các món ăn khác để để không bị ngán và giúp cân bằng dinh dưỡng.

Cách sử dụng hạt điều đúng

Những điều không nên khi ăn hạt điều:

- Không nên ăn vỏ lụa. Vỏ lụa hạt điều là lớp vỏ mỏng bên ngoài hạt có vị đắng chát như nước chè, vỏ lụa không có tính độc, không gây ảnh hưởng đế sức khỏe tuy nhiên không nên ăn lớp vỏ này vì ăn vỏ lụa sẽ gây rát cổ họng, khó tiêu hóa.

- Tuyệt đối không ăn hạt điều non chưa qua chế biến (hạt còn thô và nguyên vỏ), vì hạt điều được bọc bởi một loại vỏ cứng 2 lớp, giữ 2 lớp này có chứa nhựa phenolic urushiol (khi ăn phải chất này sẽ dẫn tới ngộ độc, tiêu chảy), ngoài ra tiếp xúc với chất này có thể dây dị tứng da, ngứa ngáy. Chỉ sử dụng hạt điều đã qua chế biến.

- Không nên ăn hạt điều trước bữa ăn chính vì hạt điều chứa nhiều năng lượng, khi ăn tạo cảm giác no, đầy bụng. (Nếu đang ăn kiêng thì có thể dùng hạt điều trước bữa ăn để giảm lượng thức ăn tiêu thụ).

- Không nên ăn hạt điều khi sắp đi ngủ vì cảm giác no đầy bụng khiến cơ thể khó chìm vào giấc ngủ.

- Không nên ăn quá nhiều hạt điều cùng 1 lúc vì hạt điều chứa nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Ăn nhiều hạt điều khiến cơ thể hấp thu cùng lúc quá nhiều năng lượng và dưỡng chất, điều này là không tốt cho sức khỏe. Nên sử dụng hạt điều lượng vừa phải và theo thời gian cách nhau đều đặn.

- Không nên ăn hạt điều bị sâu mốc hoặc quá hạn sử dụng, vì trong các loại hạt này có thể sinh độc tố aflatoxin. Ngoài ra cũng không nên ăn hạt điều để quá lâu vì hạt điều tiếp xúc lâu với không khí sẽ bị oxi dẫn đến chất lượng bị suy giảm và giảm hương vị thơm ngon.

Tương tác của hạt điều đối với các bệnh lý và thuốc điều trị:

- Người bị đau đầu, đau nửa đầu không phù hợp sử dụng hạt điều. Vì trong hạt điều có chứa nhiều axit amin như tyramine và phenylethylamine, các axit amin này có thể giúp duy trì mức huyết áp bình thường và mang lại cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, các loại axit amin này lại có thể gây tình trạng đau nửa đầu và đau đầu cho những người nhạy cảm với chúng.

- Không nên ăn hạt điều nếu cơ thể tiền sử bị dị ứng hoặc sốc phản vệ.

- Tương tác với các loại thuốc do chất magie trọng hạt điều: do hạt điều rất giàu magie (82.5mg trong 28g hạt) nên sẽ dẫn tới tương tác với một số loại thuộc nhảy cảm với magie.

+ Nhóm thuốc kháng sinh quinolon như ciprofloxacin: ngăn chặn cơ thể hấp thu kháng sinh.

+ Nhóm thuốc huyết áp và thuộc chẹn kênh canxi: gây ra tác dụng phụ như buồn nôn và giữ nước.

+ Các nhóm thuốc khác: thuốc lợi tiểu, thuốc trị tiểu đường, thuốc tuyến giáp và penicillamine cũng có phản ứng với magie.

*Nguồn tham khảo dựa theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland.

Xem thêm:

Cách ăn hạt điều ngon nhất?

Món ngon từ hạt điều: gà xào hạt điều

Giá trị dinh dưỡng và cách làm sữa hạt điều

Sử dụng hạt điều mỗi ngày có tốt không?

Các cách chế biến hạt điều thành món ăn ngay

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Cách sử dụng hạt điều đúng
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Cách sử dụng hạt điều đúng
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850:2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 được CAFECONTROL biên soạn, thẩm định bởi Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và được công bố bởi Bộ Khoa học và Công nghệ.

0.0
0
Tiêu chuẩn hạt điều thô Việt Nam TCVN 12380:2018
06/11/2022

Hạt điều thô (raw cashew nut) là quả thực của cây điều, gồm có vỏ cứng bên ngoài, vỏ lụa bao quanh nhân và nhân hạt điều. Phần quả bên dưới phình to có màu đỏ hoặc vàng là quả giả.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều ASEAN (ASEAN Stand 20:2011)
06/11/2022

Tiêu chuẩn này áp dụng cho hạt điều được chế biến từ các loại hạt đã chín kỹ của các giống Anacardium mysidentale L. thuộc họ Anacardiaceae thích hợp và được biết đến tại các quốc gia thuộc ASEAN như được nêu trong Phụ lục 1, và được chế biến thành nguyên liệu thô (nguyên hạt, tách đôi hoặc chia nhỏ) để được cung cấp cho người tiêu dùng.

0.0
0
Tiêu chuẩn AFI dành cho hạt điều (2016)
06/11/2022

Các chuyến hàng nhập khẩu vào Mỹ phải có chất lượng và bảo quản tốt phù hợp với tập quán thương mại, đặc biệt không được phép nhiễm sâu sống.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều thành phẩm
06/11/2022

Tiêu chuẩn nhân điều thành phẩm được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn AFI và các tiêu chuẩn theo chuẩn ISO, được thể hiện trong sách "Hạt điều - Sản xuất và chế biến" của tác giả Phạm Đình Thanh, 2003.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850:1998
06/11/2022

Yêu cầu kỹ thuật chung về nhân điều

- Tỷ lệ sót lụa không được quá 1%, đường kính không quá 1mm.

- Không được nhiễm bẩn, sâu mọt hoặc hư hại do sâu mọt

- Không được ôi dầu hoặc có mùi lạ.

- Độ ẩm không quá 5%.

- Không vượt quá 5% lỗi nhân cấp dưới.

0.0
0
Vai trò của ngành điều đối với Việt Nam giai đoạn những năm 2000
06/11/2022

Không còn nghi ngờ gì nữa với nhu cầu tiêu dùng nhân hạt điều trên thế giới khá ổn định và ngày một gia tăng theo sự giàu lên của các nước, cây điều đã trở thành một cây công nghiệp xuất khẩu có giá trị kinh tế cao cho những nước có điều kiện thiên nhiên ưu đãi phù hợp cho cây điều phát triển.

0.0
0
Quản lý chất lượng toàn diện sản phẩm nhân điều
06/11/2022

Chất lượng sản phẩm nhân điều phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hạt điều thô đưa vào chế biến. Có thể nói 80% chất lượng nhân do chất lượng hạt điều thô quyết định. 

0.0
0
Phương pháp đóng gói sản phẩm nhân điều
06/11/2022

Nhân điều sau khi phân cấp hạng đúng chuẩn đủ khô (ẩm < 5%) được đóng vào thùng thiếc - bao bì chuẩn đã được thị trường chấp nhận trong nhiều thập kỷ.

0.0
0

Google Reviews

5
5 reviews
9.5 điểm cho chất lượng và 10 điểm cho khát vọng mang thương hiệu hạt điều ra thế giới
trong tuần trước
Chín điểm rưỡi cho chất lượng, 10 điểm cho khát vọng đưa hạt điều ra thế giới.
trong tuần trước
Hạt điều chất lượng, 100% điều Việt Nam, giá cả hợp lý
5 năm trước
Hạt điều giòn ngon
2 tháng trước
Mình đã mua ăn nhiều lần, hạt điều rất ngon, sẽ ủng hộ tiếp ạ.
một tuần trước
(0)