Cách ăn hạt điều ngon nhất?

Cách ăn hạt điều ngon nhất?

Ngày đăng: 06/11/2022

Có một điều chắc ít người biết được phương pháp chế biến hạt điều rang muối trước khi có các lò rang là gì? Để Pagacas bật mí nhé. Khoảng vào những năm 2000, thời điểm đó Việt Nam mình chưa có công nghệ rang đặc biệt và ngành sản xuất chế biến hạt điều cũng chưa phát triển mạnh mẽ như bây giờ thì người dân nước ta đã có một cách chế biến hạt điều rất đặc biệt và hạt điều thu được được đánh giá là ngon nhất trong các cách chế biến hạt điều.

Cách để có được nhân hạt điều ngon nhất như vậy - các bạn biết đó là gì không? Đó là cách rất rất thủ công mà đến giờ vẫn rất nhiều người vẫn sử dụng vì cực kì đơn giản mà sản phẩm lại thơm ngon bất ngờ - Nướng hạt điều.

 Nướng hạt điều

Đầu tiên, hạt điều tươi (hoặc đã được phơi khô) sẽ được cho vào lửa than hoặc củi để nướng. Sau một thời gian, hạt điều sẽ phun khói trắng ra, rồi dần dần lớp vỏ cứng bên ngoài sẽ chuyển sang màu đen. Lúc này, hạt điều bên trong đã chín và được lấy ra. Người ta dùng vật cứng như đá hoặc búa để đập cho lớp vỏ cứng vỡ ra, lúc này nhân hạt điều có thể dễ dàng lấy được.

Ưu điểm của cách chế biến này là hạt điều rất thơm và giữ được vị béo ngậy, mùi vị rất đặc biệt. Có thể nói đây là một trong những cách chế biến hạt điều ngon nhất. Nhược điểm của nó là nhân hạt điều không để được lâu vì lượng nước trong hạt điều còn nhiều.

Các cách chế biến hạt điều phổ biến hiện nay

Ngoài ra cách nướng điều như trên, hạt điều còn là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn phổ biến. Sau đây là một vài gợi ý các món ăn về hạt điều:

Cách chế biến hạt điều phổ biến hiện nay

1. Hạt điều rang muối

Điều rang muối là một trong những món phổ biến nhất hiện nay. Ngoài cách mua trực tiếp sản phẩm hạt điều rang muối, các bạn có thể tự mua hạt điều tươi về để chế biến món điều rang muối tại nhà. Có nhiều cách rang muối hạt điều, Pagacas sẽ hướng dẫn bạn 02 cách đơn giản nhất sau nhé:

Cách thứ nhất, các bạn dùng chảo rang trực tiếp. Đầu tiên các bạn cho muối vào, sau đó cho điều tươi vào. Lượng muối thường ngập hạt điều là được. Sau đó rang cho tới khi hạt điều vàng đều là được.

Cách thứ hai là sử dụng lò nướng. Đầu tiên đun nước sôi, sau đó cho một ít muối và hạt điều vào đun cho tới khi hạt điều nổi lên hết, sau đó lấy hạt điều ra thấm khô. Cuối cùng cho hạt điều vào lò nướng nướng ở 120 độ khoảng 30 phút là có được món điều rang muối giòn ngon.

2. Làm sữa

Sữa hạt điều được đánh giá là một trong những loại sữa thực vật có giá trị dinh dưỡng rất tốt. Cách chế biến cũng rất đơn giản. Hạt điều tươi mua về cần hấp cho mềm, sau đó cho vào cối xay cùng với nước cho thật nhuyễn. Như vậy là đã có thể có món sữa hạt điều thơm ngon.       

3. Nấu xôi, chè hạt điều

- Hạt điều còn có thể dùng để nấu xôi. Xôi hạt điều có vị thơm và béo, ngọt của hạt điều. Cách nấu xôi hạt điều cũng giống như nấu xôi đậu xanh. Điểm khác biệt là ngoài thành phần nếp và đậu xanh, hạt điều tươi được thêm vào và cách nấu vẫn như nấu xôi đậu xanh.

- Chè hạt điều cũng là một món ngon không nên bỏ qua. Nguyên liệu nấu chè hạt điều gồm: hạt điều, long nhãn và hạt sen. Cách nấu chè hạt điều cũng tương tự như nấu chè hạt sen. Đối với hạt điều, cần đun sôi hạt điều trước cho mềm, sau đó vớt ra và cho vào chè cùng lúc với hạt sen.

4. Làm nguyên liệu cho các món ăn khác

Ngoài các cách chế biến trên, hạt điều còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: salad hạt điều, bánh hạt điều, kẹo hạt điều, socola hạt điều, bơ hạt điều,…

Xem thêm:

Các cách chế biến hạt điều thành món ăn ngay

Món ngon từ hạt điều: gà xào hạt điều

Giá trị dinh dưỡng và cách làm sữa hạt điều

Sử dụng hạt điều mỗi ngày có tốt không?

Cách sử dụng hạt điều đúng

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Cách ăn hạt điều ngon nhất?
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Cách ăn hạt điều ngon nhất?
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0
Tiêu chuẩn hạt điều thô Việt Nam TCVN 12380:2018
06/11/2022

Hạt điều thô (raw cashew nut) là quả thực của cây điều, gồm có vỏ cứng bên ngoài, vỏ lụa bao quanh nhân và nhân hạt điều. Phần quả bên dưới phình to có màu đỏ hoặc vàng là quả giả.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều ASEAN (ASEAN Stand 20:2011)
06/11/2022

Tiêu chuẩn này áp dụng cho hạt điều được chế biến từ các loại hạt đã chín kỹ của các giống Anacardium mysidentale L. thuộc họ Anacardiaceae thích hợp và được biết đến tại các quốc gia thuộc ASEAN như được nêu trong Phụ lục 1, và được chế biến thành nguyên liệu thô (nguyên hạt, tách đôi hoặc chia nhỏ) để được cung cấp cho người tiêu dùng.

0.0
0
Tiêu chuẩn AFI dành cho hạt điều (2016)
06/11/2022

Các chuyến hàng nhập khẩu vào Mỹ phải có chất lượng và bảo quản tốt phù hợp với tập quán thương mại, đặc biệt không được phép nhiễm sâu sống.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều thành phẩm
06/11/2022

Tiêu chuẩn nhân điều thành phẩm được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn AFI và các tiêu chuẩn theo chuẩn ISO, được thể hiện trong sách "Hạt điều - Sản xuất và chế biến" của tác giả Phạm Đình Thanh, 2003.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850:1998
06/11/2022

Yêu cầu kỹ thuật chung về nhân điều

- Tỷ lệ sót lụa không được quá 1%, đường kính không quá 1mm.

- Không được nhiễm bẩn, sâu mọt hoặc hư hại do sâu mọt

- Không được ôi dầu hoặc có mùi lạ.

- Độ ẩm không quá 5%.

- Không vượt quá 5% lỗi nhân cấp dưới.

0.0
0
Vai trò của ngành điều đối với Việt Nam giai đoạn những năm 2000
06/11/2022

Không còn nghi ngờ gì nữa với nhu cầu tiêu dùng nhân hạt điều trên thế giới khá ổn định và ngày một gia tăng theo sự giàu lên của các nước, cây điều đã trở thành một cây công nghiệp xuất khẩu có giá trị kinh tế cao cho những nước có điều kiện thiên nhiên ưu đãi phù hợp cho cây điều phát triển.

0.0
0
Quản lý chất lượng toàn diện sản phẩm nhân điều
06/11/2022

Chất lượng sản phẩm nhân điều phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hạt điều thô đưa vào chế biến. Có thể nói 80% chất lượng nhân do chất lượng hạt điều thô quyết định. 

0.0
0
Phương pháp đóng gói sản phẩm nhân điều
06/11/2022

Nhân điều sau khi phân cấp hạng đúng chuẩn đủ khô (ẩm < 5%) được đóng vào thùng thiếc - bao bì chuẩn đã được thị trường chấp nhận trong nhiều thập kỷ.

0.0
0

Google Reviews

5
5 reviews
Rất ngon và tiện lợi. Mỗi lần con vợ mình nói nhiều mình tống thẳng vào mỏ 15 hột thế là im ngay hết lèm bèm. Đi nhậu anh em hướng nội cứ bóc ra ăn thì sẽ rất lâu say
một tháng trước
Ăn vào nhiều công dụng cũng tốt, bữa nhà hết đồ nhậu đem ra nhậu. Bạn bè thì say, vợ thì có tin vui. Đâm ra lên đánh giá liền cho nóng
một tháng trước
9.5 điểm cho chất lượng và 10 điểm cho khát vọng mang thương hiệu hạt điều ra thế giới
4 tháng trước
Mình đã mua ăn nhiều lần, hạt điều rất ngon, sẽ ủng hộ tiếp ạ.
4 tháng trước
Chín điểm rưỡi cho chất lượng, 10 điểm cho khát vọng đưa hạt điều ra thế giới.
4 tháng trước
(0)