Cách phân loại hạt điều rang muối

Cách phân loại hạt điều rang muối

Ngày đăng: 06/11/2022

Hạt điều rang muối ngày càng trở nên phổ biến với người dân Việt Nam. Là quốc gia dẫn đầu xuất khẩu hạt điều thế giới, nước ta có rất nhiều lợi thế về sản phẩm này. Tuy nhiên, hạt điều rang muối chỉ mới thật sự được chú trọng đầu tư và phát triển khoảng 5 năm nay nên người tiêu dùng vẫn chưa thật sự hiểu rõ về cách phân loại sản phẩm.

Vậy hạt điều rang muối có bao nhiêu loại và cách phân loại như thế nào?

Hiện nay, người ta thường phân chia hạt điều rang muối thành các loại khác nhau dựa trên các yếu tố như kích cỡ, đặc điểm sản phẩm và nguồn gốc.  Trên thực tế có thể kết hợp nhiều đặc điểm để tạo ra một loại hạt điều rang muối theo mong muốn của khách hàng.

1. Chia theo nguồn gốc

Theo nguồn gốc nguyên liệu có thể chia hạt điều rang muối thành 2 loại chính: hạt điều rang muối Việt và hạt điểu nước ngoài.

- Hạt điều rang muối Việt: là sản phẩm rang muối sử dụng nguyên liệu là hạt điều có nguồn gốc Việt Nam, được trồng và thu hoạch trong lãnh thổ Việt Nam. Hạt điều rang muối Việt thường có chất lượng tốt và mùi vị thơm ngon hơn hạt điều nước ngoài, hạt rất chắc và nặng hạt (trọng lượng riêng lớn), đặc biệt là hạt điều Bình Phước đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý có chất lượng được xem là tốt nhất trong các loại điều Việt. Nhược điểm của hạt điều Việt là nhìn bên ngoài hạt có vẻ nhỏ do hạt rất chắc và nặng, vì vậy nhiều người nghĩ là hạt không ngon nhưng thật ra là ngon không tưởng.

- Hạt điều rang muối nước ngoài: là loại hạt điều rang muối sử dụng nguồn gốc nguyên liệu được nhập khẩu từ các nước khác. Hạt điều nước ngoài được chia làm 2 loại chính là hạt điều Cam và hạt điều nước ngoài khác.

Hạt điều rang muối Cam (hạt điều Campuchia) là loại hạt được rang từ hạt điều nhập khẩu của Campuchia, có đặc điểm là hạt rất lớn, số lượng hạt trên một kg thường dưới 400 hạt. Loại này hiện đang rất phổ biến trên thịt trường nước ta với sản phẩm xếp hoa trong hộp tròn (khách hàng nên kiểm tra khối lượng tịnh với loại sản phẩm này vì thông thường khối lượng điều sau khi xếp chỉ chiếm 60% khối lượng sản phẩm). Hạt điều Cam có vị ngọt và béo thua hạt điều Việt, hạt ăn bở hơn hạt Việt nhưng so với hạt điều nhập khẩu khác thì chất lượng hạt điều Cam vẫn tốt và ngon hơn.

Hạt điều rang muối nước ngoài khác: là loại hạt nhập khẩu từ các quốc gia khác, đa số là các quốc gia châu Phi. Hạt điều rang muối loại này thường mùi vị khá nhạt, tỷ lệ hạt hư hỏng và hôi dầu cao. Đây cũng là loại có giá rẻ nhất trên thị trường.

Phân loại hạt điều rang muối

2. Chia theo đặc điểm sản phẩm

Theo đặc điểm sản phẩm, hạt điều rang muối được chia thành 2 loại chính là hạt điều rang muối còn vỏ lụa và hạt điều rang muối không vỏ lụa.

- Hạt điều rang muối còn vỏ lụa là hạt điều còn giữ nguyên lớp vỏ lụa mỏng bao bên ngoài nhân, có màu nâu đỏ. Lớp vỏ lụa này giúp bảo vệ nhân bên trong tránh bị vỡ khi rang, giảm lượng muối thâm nhập vào bên trong giúp hạt rang muối còn vỏ lụa có vị mặn vừa phải, đồng thời giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho hạt và giúp giá thành của sản phẩm thấp hơn so với loại không lụa. Nhược điểm của loại này là khó kiểm tra được chất lượng hạt bằng thị giác do còn lớp vỏ lụa, việc sử dụng có phần bất tiện vì phải bóc lớp vỏ lụa.

- Hạt điều rang muối không vỏ lụa: là hạt điều đã được bóc vỏ lụa rồi mới rang. Vì vậy, loại không lụa này thường có tỷ lệ hạt bể cao và phải trải qua lớp bóc vỏ lụa làm cho chi phí sản xuất cao, hạt điều rang muối loại này đễ bị mặn hơn do muối dễ dàng thâm nhập vào khe hở của nhân điều. Ưu điểm của loại này là việc dễ dàng sử dụng, không cần phải bóc vỏ lụa và kiểm tra được chất lượng nhân dễ dàng bằng thị giác.

3. Chia theo kích cỡ

Theo yếu tố kích cỡ, hạt điều rang muối sẽ được chia thành nhiều loại với kích cỡ từ bé đến lớn, thông thường gồm các loại:

- Hạt điều rang muối loại A180/ W180/ Loại A cồ (tên A180 hay W180, A cồ là như nhau): Đây là loại có kích cỡ hạt rất lớn, lớn nhất trên thị trường với khoảng 385-405 hạt/kg. Hạt điều rang muối loại này thông thường có nguồn gốc là hạt điều Cam hoặc điều Việt cao sản (giống mới).

- Hạt điều rang muối loại A240/W240/ Loại A: đây là loại có kích thước lớn với khoảng 520-540 hạt/kg. Hạt điều loại này có thể là điều Việt Nam hoặc điều nước ngoài.

- Hạt điều rang muối loại A320/W320/ Loại B: đây là loại hạt có kích thước vừa với khoảng 695-715 hạt/kg. Hạt điều loại này có thể là điều Việt Nam hoặc điều nước ngoài.

- Hạt điều rang muối loại A450/W450/ Loại C/ Hạt điều ốc tiêu: đây là loại có kích thước lớn với khoảng 982-1002 hạt/kg. Hạt điều loại này có thể là điều Việt Nam hoặc điều nước ngoài.

*Nguồn: Pagacas tổng hợp.

Xem thêm:

Cách chọn hạt điều rang muối ngon nhất

Tại sao hạt điều rang muối lại nên để vỏ lụa?

Quy trình sản xuất hạt điều rang muối

Cách chọn hạt điều rang muối

Hạt điều rang muối giá bao nhiêu?

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Cách phân loại hạt điều rang muối
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Cách phân loại hạt điều rang muối
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng
06/11/2022

Hạt điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào, thành phần chứa nhiều chất béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể với hàm lượng hơn 40% là chất béo, trong đó có hơn 80% là chất béo chưa bão hòa. Đồng thời, trong hạt điều chứa hàm lượng lớn các Vitamin E (0,9mg/100g hạt điều), có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa và giúp da, tóc chắc khỏe.

0.0
0
Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng
06/11/2022

Vỏ hạt điều có chứa một hỗn hợp các alkyl phenol tự nhiên, một chất lỏng nhớt màu nâu hơi đỏ, có tính độc hại với da người khi tiếp xúc với nó. Chất lỏng này được gọi tên là dầu vỏ hạt điều tự nhiên, tên tiếng anh là Cashew nut shell liquid (CNSL).

5.0
1
Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

0.0
0
Rượu điều - Các loại rượu, đặc điểm và cách chế biến
06/11/2022

Rượu trái điều là sản phẩm khá quen thuộc với người dân Nam bộ, người ta thường gọi với tên Rượu điều hay Rượu đào lộn hột. Theo lưu truyền trong dân gian và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh thông qua các thành phần dinh dưỡng của trái điều, rượu trái điều có tác dụng lợi tiểu, làm săn chắc da và có tác dụng tốt trong việc cầm tiêu chảy.

0.0
0
Trái điều đóng hộp, kẹo và mứt trái điều, giấm trái điều
06/11/2022

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, trái điều đang ngày càng được chú ý đến nhằm khai thác tối đa tiềm năng của loại trái này thay vì chỉ thu hoạch hạt rồi bỏ trái, gây ra lãng phí rất lớn về tài nguyên. 

5.0
1
Xirô trái điều và dịch ép trái điều cô đặc
06/11/2022

Trái điều được xem là một trong những nguyên liệu tiềm năng có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ y học, công nghệ thực phẩm cho đến thức ăn chăn nuôi, cồn khô và giấm điều.

0.0
0
Nước ép quả điều - Đặc trưng và phương pháp chế biến
06/11/2022

Nước ép quả điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất đa dạng và đặc biệt giàu vitamin, khoáng chất. Theo đó, hàm lượng vitamin C có trong trái điều thậm chí cao hơn các loại trái thuộc họ chanh cam nhiều lần (gấp 5 lần chanh, 6 lần bưởi, 8 lần quýt).

0.0
0
Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng
06/11/2022

Trái điều (quả điều) là một sản phẩm có giá trị kinh tế của cây điều. Hiện nay ở những nước có trồng nhiều điều (trong đó có Việt Nam) trong mùa thua hoạch ngoài sản phẩm chính là hạt điều còn thu được hàng triệu tấn trái điều. 

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 0879 381 381
(0)