Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô

Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô

Ngày đăng: 06/11/2022

Hiện nay, trên các trang bán hàng online ta thường thấy khái niệm “Hạt điều tươi”, tuy nhiên hạt điều tươi đang là một khái niệm được dùng cho hai loại hạt điều khác nhau. Vậy hạt điều tươi là gì?

Hạt điều tươi là gì?

Khái niệm 1: Hạt điều tươi ban đầu thực chất được biết đến là loại hạt điều thô, là phần hạt của quả điều được thu hoạch ngay tại vườn điều. Sau khi thu hoạch, người nông dân sẽ bán cho các cơ sở sản xuất để họ phơi khô và cất trữ trong kho. Theo khái niệm này, hạt điều tươi chính là hạt điều còn nguyên lớp vỏ cứng bên ngoài, vừa được thu hoạch và còn giữ nguyên hàm lượng nước lớn trong hạt.

Khái niệm 2: Khái niệm “điều tươi” hiện nay được biết đến phổ biến hơn đối với người tiêu dùng đó là hạt điều nhân chưa qua chế biến sâu. Theo đó, “hạt điều tươi” trong trường hợp này là hạt điều nhân đã được sơ chế (Trải qua quá trình hấp chín, chẻ tách nhân, sấy chín hạt và bóc vỏ lụa bên ngoài). Vậy “hạt điều tươi” ở đây là nhân thu được từ hạt điều đã được chế biến tách lớp vỏ cứng và lớp vỏ lụa bên ngoài, vẫn chưa qua quá trình chế biến sâu nên vẫn còn giữ được khá nhiều lượng nước. Khi hiểu theo hướng này, “hạt điều tươi” được biết đến là hạt điều nhân trắng (thuật ngữ trong ngành sản xuất hạt điều). Tuy nhiên, lại có những điểm khác biệt giữa 2 thuật ngữ  “hạt điều nhân trắng” và “hạt điều tươi” theo cách hiểu ở khái niệm này. Cụ thể, hạt điều tươi là hạt điều nhân trắng, nhưng thường được chia thành hai loại chính là hạt nguyên và hạt vỡ. Trong khi đó, hạt điều nhân trắng trong sản xuất lại được phân chia rất cụ thể và chi tiết theo kích cỡ, mảnh vỡ và tỷ lệ hư hỏng của hạt

Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô

Tiếp theo trong phạm vi bài viết này, tác giả sẽ dùng cách hiểu thứ hai để sử dụng cho khái niệm “hạt điều tươi”. Các sản phẩm mang tên “hạt điều tươi” của Pagacas cũng sẽ được dùng với cách hiểu thứ hai của khái niệm này.

Cách phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô

Để phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô, chúng ta sẽ chú ý một số đặc điểm sau:

Về ngoại hình: như đã đề cập ở trên, hạt điều tươi do đã sơ chế nên hạt nhỏ, nhân trắng và mềm, có thể dùng tay để bẻ hạt. Hạt điều thô bề ngoài hạt to, cứng, màu trắng xám và không thể bẻ vỡ bằng tay.

Về cách sử dụng: về cơ bản hạt điều tươi có thể dùng để ăn ngay được hoặc dùng để chế biến món ăn khác, còn hạt điều thô phải trải qua quá trình chế biến phức tạp mới có thể dùng được.

Về giá: thông thường, hạt điều thô có giá rất rẻ, chỉ bằng một phần mười hạt điều tươi, bởi lẽ hạt điều thô chỉ đơn thuần là nguyên liệu để chế biến thành hạt điều tươi, quá trình chế biến có rất nhiều hao hụt và công đoạn nên dẫn đến giá thành mỗi loại khác nhau.

Xem thêm: 

Quy trình chế biến hạt điều tươi

Mua hạt điều tươi ở đâu?

Mua (Bán) hạt điều tươi ở đâu?

Hạt điều tươi Bình Phước

Những lưu ý cần biết khi mua và bảo quản hạt điều tươi

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô
Bình luận ngay
Mua hạt điều tươi ở đâu?
06/11/2022

Hạt điều ngày nay đã trở thành một trong những loại hạt dinh dưỡng phổ biến tại Việt Nam. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua hạt đều ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay thậm chí đôi khi các tạp hóa cũng có bày bán các sản phẩm về hạt điều.

0.0
0
Cách làm sữa hạt điều trong 5 phút
06/11/2022

Sữa hạt điều không những thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất tốt cho mẹ bầu và các em bé mà còn cực kì dễ làm. Nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc làm sữa quá nhiều công đoạn.

0.0
0
Lợi ích không ngờ của hạt điều nguyên vị
06/11/2022

Hạt điều nguyên vị là một sản phẩm vẫn khá lạ với một số người. Tuy đây được xem là sản phẩm mới nhưng thực tế lại không hề mới. Điểm khác biệt chủ yếu nằm ở công nghệ sản xuất.

0.0
0
Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô
06/11/2022

Hiện nay, trên các trang bán hàng online ta thường thấy khái niệm “Hạt điều tươi”, tuy nhiên hạt điều tươi đang là một khái niệm được dùng cho hai loại hạt điều khác nhau. Vậy hạt điều tươi là gì?

0.0
0
Quy trình chế biến hạt điều tươi
06/11/2022

Hạt điều tươi Pagacas được hiều là nhân hạt điều đã được sơ chế. Vậy quy trình chế biến hạt điều tươi Pagacas như thê nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

0.0
0
Những Lưu Ý Cần Biết Khi Mua Và Bảo Quản Hạt Điều Tươi
19/10/2022

Hạt điều tươi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể vì thế nó trở thành loại hạt được yêu thích nhất hiện nay. Nhưng để chọn mua được sản phẩm chất lượng thì vẫn còn là vấn đề khá nan giải với nhiều người.

0.0
0

Google Reviews

5
5 reviews
Rất ngon và tiện lợi. Mỗi lần con vợ mình nói nhiều mình tống thẳng vào mỏ 15 hột thế là im ngay hết lèm bèm. Đi nhậu anh em hướng nội cứ bóc ra ăn thì sẽ rất lâu say
một tháng trước
Ăn vào nhiều công dụng cũng tốt, bữa nhà hết đồ nhậu đem ra nhậu. Bạn bè thì say, vợ thì có tin vui. Đâm ra lên đánh giá liền cho nóng
một tháng trước
9.5 điểm cho chất lượng và 10 điểm cho khát vọng mang thương hiệu hạt điều ra thế giới
4 tháng trước
Mình đã mua ăn nhiều lần, hạt điều rất ngon, sẽ ủng hộ tiếp ạ.
4 tháng trước
Chín điểm rưỡi cho chất lượng, 10 điểm cho khát vọng đưa hạt điều ra thế giới.
4 tháng trước
(0)