Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô

Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô

Ngày đăng: 06/11/2022

Hiện nay, trên các trang bán hàng online ta thường thấy khái niệm “Hạt điều tươi”, tuy nhiên hạt điều tươi đang là một khái niệm được dùng cho hai loại hạt điều khác nhau. Vậy hạt điều tươi là gì?

Hạt điều tươi là gì?

Khái niệm 1: Hạt điều tươi ban đầu thực chất được biết đến là loại hạt điều thô, là phần hạt của quả điều được thu hoạch ngay tại vườn điều. Sau khi thu hoạch, người nông dân sẽ bán cho các cơ sở sản xuất để họ phơi khô và cất trữ trong kho. Theo khái niệm này, hạt điều tươi chính là hạt điều còn nguyên lớp vỏ cứng bên ngoài, vừa được thu hoạch và còn giữ nguyên hàm lượng nước lớn trong hạt.

Khái niệm 2: Khái niệm “điều tươi” hiện nay được biết đến phổ biến hơn đối với người tiêu dùng đó là hạt điều nhân chưa qua chế biến sâu. Theo đó, “hạt điều tươi” trong trường hợp này là hạt điều nhân đã được sơ chế (Trải qua quá trình hấp chín, chẻ tách nhân, sấy chín hạt và bóc vỏ lụa bên ngoài). Vậy “hạt điều tươi” ở đây là nhân thu được từ hạt điều đã được chế biến tách lớp vỏ cứng và lớp vỏ lụa bên ngoài, vẫn chưa qua quá trình chế biến sâu nên vẫn còn giữ được khá nhiều lượng nước. Khi hiểu theo hướng này, “hạt điều tươi” được biết đến là hạt điều nhân trắng (thuật ngữ trong ngành sản xuất hạt điều). Tuy nhiên, lại có những điểm khác biệt giữa 2 thuật ngữ  “hạt điều nhân trắng” và “hạt điều tươi” theo cách hiểu ở khái niệm này. Cụ thể, hạt điều tươi là hạt điều nhân trắng, nhưng thường được chia thành hai loại chính là hạt nguyên và hạt vỡ. Trong khi đó, hạt điều nhân trắng trong sản xuất lại được phân chia rất cụ thể và chi tiết theo kích cỡ, mảnh vỡ và tỷ lệ hư hỏng của hạt

Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô

Tiếp theo trong phạm vi bài viết này, tác giả sẽ dùng cách hiểu thứ hai để sử dụng cho khái niệm “hạt điều tươi”. Các sản phẩm mang tên “hạt điều tươi” của Pagacas cũng sẽ được dùng với cách hiểu thứ hai của khái niệm này.

Cách phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô

Để phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô, chúng ta sẽ chú ý một số đặc điểm sau:

Về ngoại hình: như đã đề cập ở trên, hạt điều tươi do đã sơ chế nên hạt nhỏ, nhân trắng và mềm, có thể dùng tay để bẻ hạt. Hạt điều thô bề ngoài hạt to, cứng, màu trắng xám và không thể bẻ vỡ bằng tay.

Về cách sử dụng: về cơ bản hạt điều tươi có thể dùng để ăn ngay được hoặc dùng để chế biến món ăn khác, còn hạt điều thô phải trải qua quá trình chế biến phức tạp mới có thể dùng được.

Về giá: thông thường, hạt điều thô có giá rất rẻ, chỉ bằng một phần mười hạt điều tươi, bởi lẽ hạt điều thô chỉ đơn thuần là nguyên liệu để chế biến thành hạt điều tươi, quá trình chế biến có rất nhiều hao hụt và công đoạn nên dẫn đến giá thành mỗi loại khác nhau.

Xem thêm: 

Quy trình chế biến hạt điều tươi

Mua hạt điều tươi ở đâu?

Mua (Bán) hạt điều tươi ở đâu?

Hạt điều tươi Bình Phước

Những lưu ý cần biết khi mua và bảo quản hạt điều tươi

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng
06/11/2022

Hạt điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào, thành phần chứa nhiều chất béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể với hàm lượng hơn 40% là chất béo, trong đó có hơn 80% là chất béo chưa bão hòa. Đồng thời, trong hạt điều chứa hàm lượng lớn các Vitamin E (0,9mg/100g hạt điều), có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa và giúp da, tóc chắc khỏe.

0.0
0
Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng
06/11/2022

Vỏ hạt điều có chứa một hỗn hợp các alkyl phenol tự nhiên, một chất lỏng nhớt màu nâu hơi đỏ, có tính độc hại với da người khi tiếp xúc với nó. Chất lỏng này được gọi tên là dầu vỏ hạt điều tự nhiên, tên tiếng anh là Cashew nut shell liquid (CNSL).

5.0
1
Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

0.0
0
Rượu điều - Các loại rượu, đặc điểm và cách chế biến
06/11/2022

Rượu trái điều là sản phẩm khá quen thuộc với người dân Nam bộ, người ta thường gọi với tên Rượu điều hay Rượu đào lộn hột. Theo lưu truyền trong dân gian và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh thông qua các thành phần dinh dưỡng của trái điều, rượu trái điều có tác dụng lợi tiểu, làm săn chắc da và có tác dụng tốt trong việc cầm tiêu chảy.

0.0
0
Trái điều đóng hộp, kẹo và mứt trái điều, giấm trái điều
06/11/2022

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, trái điều đang ngày càng được chú ý đến nhằm khai thác tối đa tiềm năng của loại trái này thay vì chỉ thu hoạch hạt rồi bỏ trái, gây ra lãng phí rất lớn về tài nguyên. 

5.0
1
Xirô trái điều và dịch ép trái điều cô đặc
06/11/2022

Trái điều được xem là một trong những nguyên liệu tiềm năng có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ y học, công nghệ thực phẩm cho đến thức ăn chăn nuôi, cồn khô và giấm điều.

0.0
0
Nước ép quả điều - Đặc trưng và phương pháp chế biến
06/11/2022

Nước ép quả điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất đa dạng và đặc biệt giàu vitamin, khoáng chất. Theo đó, hàm lượng vitamin C có trong trái điều thậm chí cao hơn các loại trái thuộc họ chanh cam nhiều lần (gấp 5 lần chanh, 6 lần bưởi, 8 lần quýt).

0.0
0
Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng
06/11/2022

Trái điều (quả điều) là một sản phẩm có giá trị kinh tế của cây điều. Hiện nay ở những nước có trồng nhiều điều (trong đó có Việt Nam) trong mùa thua hoạch ngoài sản phẩm chính là hạt điều còn thu được hàng triệu tấn trái điều. 

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 0879 381 381
(0)