Giá hạt điều (nguyên liệu và thành phẩm) thị trường Việt Nam

Giá hạt điều (nguyên liệu và thành phẩm) thị trường Việt Nam

Ngày đăng: 06/11/2022

Giá hạt điều rất đa dạng theo từng loại sản phẩm và kích cỡ khác nhau. Phân tích theo tình trạng sản xuất thì giá hạt điều được phân thành hai loại chính: giá hạt điều nguyên liệu và giá hạt điều thành phẩm.

Giá hạt điều nguyên liệu

Giá hạt điều nguyên liệu thay đổi theo thời gian và chất lượng, hai yếu tố này là một trong những yếu tố quan trọng nhất để cấu thành giá của hạt điều nguyên liệu.

1. Yếu tố nội tại:

- Giá hạt điều nguyên liệu thay đổi theo thời gian: cụ thể là đầu vụ điều, giá thường cao (28.000 - 30.000 đồng/kg - số liệu năm 2021), đến cuối vụ điều giá giảm xuống còn khoảng 20.000 đồng/kg. Nguyên nhân là điều đầu mùa thường có chất lượng hạt tốt, thu hồi cao hơn giữa và cuối vụ. Thêm vào đó, khi điều vào giữa vụ, sản lượng cung từ nông dân tăng mạnh góp phần làm giá điều nguyên liệu giảm nhiệt dần. Ngoài ra, giá hạt điều nguyên liệu sẽ tăng cao vào cuối năm do lượng hạt điều trữ từ đầu mùa trong dân và các nhà máy đã cạn dần.

Giá hạt điều nguyên liệu thay đổi theo thời gian

- Chất lượng hạt điều nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất để cấu thành giá của nó. Thông thường, chất lượng hạt điều sẽ được đánh giá dựa vào hai yếu tố chính: tỷ lệ thu hồi nhân và số lượng hạt trên 1kg điều. Giá của hạt điều nguyên liệu sẽ tỷ lệ thuận với tỷ lệ thu hồi nhân và tỷ lệ nghịch với số hạt trên 1kg điều. Hạt điều có tỷ lệ thu hồi nhân trên 3.0 (nghĩa là 1kg hạt nguyên liệu sẽ thu về trên 300g nhân điều) sẽ được đánh giá cao và có giá tốt hơn.

2. Yếu tố bên ngoài:

- Giá hạt điều nguyên liệu chịu tác động của số lượng hạt điều nguyên liệu nhập khẩu. Theo đó, khi lượng hạt điều nhập khẩu từ các nước khác tăng cao, nguồn cung dồi dào sẽ giúp hạ nhiệt giá hạt điều nguyên liệu trong nước. Hạt điều nguyên liệu nhập khẩu của nước ta thường đến từ các nước châu Phi như Guinea Bissau, Ghana, Benin, Tanzania, Nigieria,… Ngoài ra còn có nguồn cung hạt điều từ châu Á bởi Campuchia, Lào, Indonesia, Philippine,…. Đặc biệt năm 2020, theo ước tính Việt Nam đã nhập gần 800.000 tấn nguyên liệu từ Campuchia, giúp ngành điều nước ta giảm sự phụ thuộc nguồn cung hạt điều vào châu Phi, đồng thời giúp giảm chi phí nhập khẩu cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước nhờ vị trí địa lý thuận tiện.

- Ngoài ra, giá hạt điều nguyên liệu còn phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu của thị trường hạt điều thế giới. Hạt điều Việt Nam chịu tác động lớn bởi sức mua tại các thị trường xuất khẩu chủ yếu như Mỹ (chiếm 31,5% thị phần), Trung Quốc (15,6% thị phần) và Hà Lan (12,4% thị phần). Do tác động của đại dịch Covid 19, năm 2020 vừa qua sức mua giảm đã ảnh hưởng tương đối lớn đến giá hạt nguyên liệu tại Việt Nam. Thời điểm khó khăn nhất, giá 1kg điều giảm xuống mức 15.000 Đồng, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Giá hạt điều thành phẩm

1. Hạt điều nhân trắng

- Hạt điều nhân trắng bao gồm rất nhiều loại, giá trị của sản phẩm hạt điều nhân trắng giảm dần theo chất lượng. Hạt càng to và tỷ lệ lỗi càng thấp thì giá càng cao. 

- Khoảng giá trung bình của một số sản phẩm nhân trắng vào tháng 07/2021:

Sản phẩm Khoảng giá trung bình (đơn vị: USD/Ib - 1 IB = 0,45kg)
W320 2,95 - 3.25
W240 3.45 - 3.75

 

Giá hạt điều thành phẩm

2. Hạt điều rang muối

- Hạt điều rang muối bao gồm hạt điều rang muối còn vỏ lụa và hạt điều rang muối không vỏ lụa. Do quá trình sản xuất hạt điều rang muối còn vỏ lụa ít phức tạp hơn loại không vỏ lụa nên giá của hạt điều rang muối còn vỏ lụa thường thấp hơn. Hiện nay trên thị trường giá của hạt điều rang muối đang rất loạn, phần lớn do hướng làm và chất lượng sản phẩm khác nhau. Người tiêu dùng cần lưu ý một số vấn đề sau đây nếu thấy giá của hạt điều ở mức quá thấp (Giá báo động cần kiểm tra) để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng:

+ Về chất lượng: hạt điều giá rẻ bất thường thường được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chất lượng kém, thậm chí là phế phẩm. Ví dụ điển hình là một số đối tượng gần đây rêu rao trên các trang mạng xã hội hạt điều Bình Phước giá chỉ 100.000 đồng một kg. Phần lớn hạt điều này làm từ hạt điều sâu hoặc điều phế phẩm mà các cơ sở sản xuất bán cho đối tác sản xuất thức ăn gia súc. Cũng có một số nhãn hàng bán giá rẻ nhưng ở mức ổn hơn từ 160.000 đến 230.000 đồng một kg, tuy nhiên loại điều này có chất lượng không ổn định do dùng nguyên liệu nhập khẩu hoặc để thời gian lâu, chất lượng bị giảm sút, tỷ lệ hạt hư hỏng và hôi dầu cao. Ngoài ra, hạt điều giá rẻ hơn có thể do hạt nhỏ hơn và loại thấp hơn (như loại điều B, C, D)

+ Về cảm giác giá ảo: Đây là hiện tượng rất phổ biến và rất dễ mắc phải của khách hàng khi mua hạt điều. Hiện nay, rất nhiều nhãn hàng để khối lượng tịnh trên nhãn chưa chính xác hoặc giấu thông tin khối lượng tịnh. Kết quả là khách hàng khi mua hộp hạt điều 500g về với giá rẻ, nhưng thực tế khối lượng hạt điều chỉ 300g, còn lại tới 40% khối lượng thực là vỏ hộp và gói hút ẩm, cá biệt các vùng du lịch thậm chí chỉ có 250g hạt điều. Phần lớn sản phẩm bị vấn đề này là hạt điều hộp tròn 500g, được xếp cánh hoa đẹp, hạt lớn sử dụng nguyên liệu Campuchia. Chính vì vậy, giá của các sản phẩm này tưởng là rẻ nhưng thực tế là cao vì khách hàng phải trả cho phần giá trị của vỏ hộp quá nhiều.

+ Về xuất xứ - thương hiệu: phần lớn người tiêu dùng nước ta đang mua hạt điều theo thói quen, người dân thường mua ở chợ hoặc người quen mà bỏ qua khâu kiểm tra chất lượng và xuất xứ của sản phẩm. Đây là việc rất quan trọng vì một số nhãn hiệu nhỏ lẻ thường không đảm bảo quy trình vệ sinh thực phẩm, không kiểm nghiệm sản phẩm và tệ hại hơn là quá trình sản xuất của họ không được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến sản phẩm dễ nhiễm khuẩn và dễ gây ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy khách hàng nên kiểm tra kĩ đối với thông tin nhà sản xuất, thông tin số công bố sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Khoảng giá trung bình của hạt điều rang muối năm 2021 (đơn vị: đồng/kg)

Sản phẩm Khoảng giá trung bình  Giá báo động cần kiểm tra
Hạt điều rang muối còn vỏ lụa 270.000 - 470.000  0 - 230.000
Hạt điều rang muối không vỏ lụa 300.000 - 500.000  0 - 260.000

 

Hạt điều nhân trắng

3. Hạt điều nguyên vị

- Hạt điều nguyên vị về bản chất gần giống như hạt điều rang muối không lụa, vì vậy hai sản phẩm này có giá tương đối gần giống nhau. Hiện này trên thị trường sản phẩm này chưa được phổ biến, chủ yếu giá sẽ phân theo phương pháp chế biến. Đối với hạt điều nguyên vị sử dụng công nghệ rang quang nhiệt được đánh giá là sản phẩm cao cấp hơn bởi hương vị thơm ngon hơn so với hạt điều nguyên vị sản xuất bằng công nghệ sấy nhiệt truyền thống.

- Khoảng giá trung bình của hạt điều nguyên vị năm 2021 như sau (đơn vị: đồng/kg)

Sản phẩm Khoảng giá trung bình Giá báo động cần kiểm tra
Hạt điều nguyên vị (sấy) 250.000 - 350.000 0 - 220.000
Hạt điều nguyên vị (rang) 300.000 - 500.000 0 - 250.000

 

Hạt điều rang muối bao gồm hạt điều rang muối còn vỏ lụa và hạt điều rang muối không vỏ lụa

4. Hạt điều tươi

- Hạt điều tươi chủ yếu gồm hai loại là hạt điều tươi nguyên và hạt điều tươi vỡ. Hạt điều tươi có giá phụ thuộc vào chất lượng và kích cỡ của hạt cũng như nguồn nguyên liệu được sử dụng. Hạt điều tươi sử dụng nguyên liệu Việt Nam thường có giá cao hơn so với hạt điều tươi sử dụng nguyên liệu điều nhập khẩu. Hạt điều tươi loại W240 sẽ có giá cao hơn hạt điều tươi loại W320.

- Khoảng giá trung bình của hạt điều tươi năm 2021 như sau (đơn vị: đồng/kg):

Sản phẩm Khoảng giá trung bình Giá báo động cần kiểm tra
Hạt điều tươi nguyên (Việt Nam) - W320 250.000 - 350.000 0 - 200.000
Hạt điều tươi nguyên (Nước ngoài) - W320 200.000 - 300.000 0 - 150.000
Hạt điều tươi vỡ 150.000 - 250.000 0 - 100.000

 

5. Hạt điều tẩm vị

- Hạt điều tẩm vị là những sản phẩm chế biến sâu của hạt điều, mới xuất hiện trên thị trường vài năm trở lại đây. Hạt điều tẩm vị bao gồm các loại: hạt điều vị sầu riêng, hạt điều vị cà phê, hạt điều vị tỏi ớt, hạt điều vị wasabi, hạt điều vị mật ong, hạt điều vị socola,... Nhìn chung, giá của hạt điều tẩm vị thường ở mức cao hơn so với những loại hạt điều khác. Đây cũng là mặt hàng thường bị làm kém chất lượng với giá rất thấp vì lớp tẩm vị bên ngoài che được khuyết điểm của hạt điều, nhiều gian thương dùng hạt điều sâu, điều phế phẩm để sản xuất tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với người dùng. Vì vậy khách hàng nên chọn mua các sản phẩm hạt điều tẩm vị uy tín và nằm trong vùng giá an toàn để tránh rủi ro.

Hạt điều rang muối bao gồm hạt điều rang muối còn vỏ lụa và hạt điều rang muối không vỏ lụa

- Khoảng giá của hạt điều tẩm vị năm 2021 (Đơn vị: đồng/kg):

Sản phẩm Khoảng giá trung bình Giá báo động cần kiểm tra
Hạt điều tẩm vị 270.000 - 500.000 0 - 250.000

*nguồn: Pagacas thống kê từ thị trường.

Xem bảng giá hạt điều của thương hiệu Pagacas: tại đây

Bình luận
0.0/5
0 đánh giá về Giá hạt điều (nguyên liệu và thành phẩm) thị trường Việt Nam
5
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Chưa có đánh giá về Giá hạt điều (nguyên liệu và thành phẩm) thị trường Việt Nam
Bình luận ngay
Hạt điều - Tổng quan, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và các thông tin cơ bản khác
06/11/2022

Trong các loại hạt, hạt điều là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng.

0.0
0
Tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách và luận văn nghiên cứu về điều (hạt điều, cây điều, ngành điều)
06/11/2022

Sau đây là tổng hợp các công trình nghiên cứu, sách nghiên cứu, các bài báo khoa học, luận văn nghiên cứu,...  về cây điều và những sản phẩm xuất phát từ cây điều như hạt điều, trái điều, lá điều,...

0.0
0
Dầu hạt điều (Cashew Kernel Oil) - Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng
06/11/2022

Hạt điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào, thành phần chứa nhiều chất béo chưa bão hòa rất tốt cho cơ thể với hàm lượng hơn 40% là chất béo, trong đó có hơn 80% là chất béo chưa bão hòa. Đồng thời, trong hạt điều chứa hàm lượng lớn các Vitamin E (0,9mg/100g hạt điều), có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa và giúp da, tóc chắc khỏe.

0.0
0
Dầu vỏ hạt điều (CNSL) - Tổng quan, tính chất và công dụng
06/11/2022

Vỏ hạt điều có chứa một hỗn hợp các alkyl phenol tự nhiên, một chất lỏng nhớt màu nâu hơi đỏ, có tính độc hại với da người khi tiếp xúc với nó. Chất lỏng này được gọi tên là dầu vỏ hạt điều tự nhiên, tên tiếng anh là Cashew nut shell liquid (CNSL).

5.0
1
Lá điều - Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng
06/11/2022

Lá điều ở Việt Nam có nguồn cung rất dồi dào và phong phú, tuy nhiên những ứng dụng của lá điều chưa được khai thác và bỏ ngỏ rất nhiều tiềm năng. Vậy lá điều có đặc điểm và ứng dụng như thế nào?

0.0
0
Rượu điều - Các loại rượu, đặc điểm và cách chế biến
06/11/2022

Rượu trái điều là sản phẩm khá quen thuộc với người dân Nam bộ, người ta thường gọi với tên Rượu điều hay Rượu đào lộn hột. Theo lưu truyền trong dân gian và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh thông qua các thành phần dinh dưỡng của trái điều, rượu trái điều có tác dụng lợi tiểu, làm săn chắc da và có tác dụng tốt trong việc cầm tiêu chảy.

0.0
0
Trái điều đóng hộp, kẹo và mứt trái điều, giấm trái điều
06/11/2022

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, trái điều đang ngày càng được chú ý đến nhằm khai thác tối đa tiềm năng của loại trái này thay vì chỉ thu hoạch hạt rồi bỏ trái, gây ra lãng phí rất lớn về tài nguyên. 

5.0
1
Xirô trái điều và dịch ép trái điều cô đặc
06/11/2022

Trái điều được xem là một trong những nguyên liệu tiềm năng có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ y học, công nghệ thực phẩm cho đến thức ăn chăn nuôi, cồn khô và giấm điều.

0.0
0
Nước ép quả điều - Đặc trưng và phương pháp chế biến
06/11/2022

Nước ép quả điều có hàm lượng chất dinh dưỡng rất đa dạng và đặc biệt giàu vitamin, khoáng chất. Theo đó, hàm lượng vitamin C có trong trái điều thậm chí cao hơn các loại trái thuộc họ chanh cam nhiều lần (gấp 5 lần chanh, 6 lần bưởi, 8 lần quýt).

0.0
0
Trái điều (quả điều) - Thành phần dinh dưỡng và công dụng
06/11/2022

Trái điều (quả điều) là một sản phẩm có giá trị kinh tế của cây điều. Hiện nay ở những nước có trồng nhiều điều (trong đó có Việt Nam) trong mùa thua hoạch ngoài sản phẩm chính là hạt điều còn thu được hàng triệu tấn trái điều. 

0.0
0
Các tiêu chuẩn hạt điều xuất (nhập) khẩu
06/11/2022

Để đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, đồng thời có kế hoạch sản xuất để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo những quy định cụ thể hiện hành nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc xuất khẩu và đàm phán giá bán tốt nhất, nhà sản xuất hạt điều cần chú ý và áp dụng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của hạt điều sau trong từng trường hợp thích hợp.

0.0
0
Tiêu chuẩn nhân điều Việt Nam TCVN 4850 2010
06/11/2022

TCVN 4850:2010 is compiled by CAFECONTROL, appraised by the Ministry of Agriculture and Rural Development, proposed by the General Department of Standards, Metrology and Quality and published by the Ministry of Science and Technology.

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 0879 381 381
(0)