Quá thì đều không tốt, tránh ăn hạt điều quá nhiều để giảm thiểu các rủi ro sau đây

  • 23/02/2021
  • 10

Quá thì đều không tốt, không nên ăn quá nhiều hạt điều để tránh những rủi ro sau đây

Hầu hết các nước trên Thế Giới đều sử dụng hạt điều vì tính dinh dưỡng cao của nó. Chúng ta có thể sử dụng hạt điều theo nhiều cách như sử dụng trực tiếp, chế biến cùng các món ăn hoặc sử dụng để làm sữa hạt cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Dinh dưỡng là vậy nhưng nếu không biết mà sử dụng sai cách hoặc quá nhiều thì sẽ bị “phản ứng ngược” và dẫn đến nhiều tác hại xấu đến sức khỏe.

Trong nhân điều có chứa nhiều thành phần như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Nhưng cũng vì chính điều này làm cho người sử dụng ít để ý đến những tác hại không mong muốn khi ăn hạt điều.

  1. Ăn hạt điều nhiều nhưng bị thiếu dinh dưỡng

Bản thân của hạt điều chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng lại không đáp ứng đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Vì nhiều người tiêu dùng không biết, nghỉ rằng đã đủ dinh dưỡng trong hạt điều nên chỉ nạp vào rất nhiều hạt điều mà thôi. Do đó, tác hại của hạt điều thể hiện rõ nếu lạm dụng loại hạt này quá nhiều sẽ khiến cho dinh dưỡng bị mất cân bằng.

Vì thế, ngoài việc sử dụng hạt điều làm món ăn dinh dưỡng chúng ta cần bổ sung thêm đa dạng trong chế độ ăn uống hàng ngày như ngũ cốc, trái cây để đảm bảo dinh dưỡng cho hoạt động sống của cơ thể.

  1. Có khả năng tương tác với thuốc

Thành phần magie có trong hạt điều khá lớn, tương ứng 82,5mg magie/28gram hạt điều. Chính vì thế, hạt điều giúp giải độc, cân bằng nhiệt độ và giữ cho hệ xương, răng chắc khỏe.

Nhưng bên cạnh đó, nếu chúng ta nạp quá nhiều hạt điều sẽ gây nên tình trạng tướng tác với các loại thuốc như:

  • Gặp phải ở người dùng thuốc hạ huyết áp, chẹn canxi là buồn nôn, người bị giữ nước.
  • Giảm hấp thu khi người bệnh đang sử dụng thuốc kháng sinh.
  • Các tương tác thuốc khác như: đang điều trị bệnh tiểu đường, điều trị tuyến giáp, thuốc lợi tiểu hay penicillamine.

Vì vậy chúng ta cần nên hỏi ý kiến của bác sĩ và cân nhắc hơn khi đang sử dụng thuốc mà muốn sử dụng hạt điều.

  1. Gây di ứng

Ăn quá nhiều hạt điều hàng ngày sẽ gia tăng nguy cơ dị ứng và tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, người ăn nhiều loại hạt này còn tiềm ẩn nguy cơ tắc nghẽn đường thở và sốc phản vệ hơn so với bình thường.

Vì vậy, hãy sử dụng hạt điều đúng cách và với mức sử dụng phù hợp, vừa phải

  1. Gây hại cho thận

Thành phần kali có trong hạt điều mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nếu chúng ta ăn với lượng vừa phải. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn, thậm chí là quá tải, gây ảnh hưởng không tốt đến chức năng của thận. Vì thế, những người có tiền sử bị bệnh thận như viêm cầu thận, suy thận, sỏi thận… cần hạn chế hấp thu hạt điều hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Không chỉ riêng hạt điều mà bất kể loại thực phẩm nào cũng vậy, chỉ nên ăn với một lượng nhất định và bổ sung đa dạng các loại dưỡng chất để cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Bình luận