Tại sao hạt điều rang muối lại nên để vỏ lụa?

Hạt điều rang muối đang trở nên ngày càng quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tại sao hạt điều rang mối lại để vỏ lụa? Vậy lớp vỏ lụa này có lợi ích hay công dụng gì không? 

Tác dụng của lớp vỏ lụa hạt điều

Vỏ lụa hạt điều là lớp vỏ mỏng màu nâu đất bao quanh hạt, thường có kích thước dưới 0.2mm, vỏ lụa thường giòn và tróc khỏi lớp nhân bên trong của hạt điều.

Cần lưu ý đây là lớp vỏ lụa mỏng, ngoài ra, hạt điều thô khi chưa chế biến sẽ còn một lớp vỏ cứng bên ngoài dày từ 0.1-0.25mm. Vỏ lụa hạt điều thương chiếm từ 1-3% tổng khối lượng của hạt, ước tính trong quá trình chế biến cứ 80kg thành phẩm hạt điều nhân sẽ thu được 1kg vỏ lụa (Theo nghiên cứu “Tầm quan trọng của hạt điều” của tác giả Oliviera N.F). Kết quả nghiên cứu này còn cho thấy lớp vỏ lụa hạt điều rất giàu hợp chất polyphenol và TPC, thậm chí hàm lượng các chất này còn nhiều hơn cả trà xanh và socola đen. Đây là hai hợp chất rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giúp chống lão hóa. Cụ thể, vỏ lụa hạt điều chứa hàm lượng (+)-catechin cao gấp 20 lần và hàm lượng (-)-epocatechin cao gấp 05 lần so với hợp chất này có tỏng socola đen. Ngoài ra, các nhóm terpenoid, terpene, flavonoid, tanin và sterol cũng là những hợp chất có trong thành phần của vỏ lụa hợp điều. Đây là những hợp chất chính tạo hoạt tính sinh học, có tác dụng chống dị ứng, chống viêm, chống oxy hóa và có khả năng kháng khuẩn.

Thông thường, lớp vỏ lụa hạt điều thường là thứ phẩm trong quá trình chế biến. Người ta thường dùng vỏ lụa hạt điều trong ngành dược phẩm, sản xuất thức ăn cho gia súc hoặc làm phân bón cho cây. Hạt điều rang muối vỏ lụa là loại sản phẩm đặc biệt trong ngành chế biến hạt điều vì lớp vỏ lụa được giữ nguyên vẹn trong quá trình sản xuất.

Tại sao hạt điều rang muối lại nên để vỏ lụa?

 

Nhìn chung, hạt điều rang muối vỏ lụa hay bóc vỏ lụa không khác nhau mấy về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm hạt điều rang muối vỏ lụa đang chiếm đa số thị phần so với dòng không vỏ lụa. Vậy nguyên nhân từ đâu?

Đầu tiên, phải đi ngược thời gian về những năm 2004-2007, khoảng thời gian này công nghệ chế biến của ngành điều còn rất thô sơ, đa số là làm thủ công nên không đảm bảo được tính vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính điều này làm đa số người dân Việt Nam có thói quen sử dụng hạt điều rang muối còn vỏ lụa vì họ nghĩ còn lớp vỏ thì sản phẩm sẽ vệ sinh hơn. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển nhanh chóng của ngành điều Việt Nam, công nghệ sản xuất đã được tự động hóa gần như hoàn toàn khách hàng có thể yên tâm về vấn đề vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt cơ sở vật chất tại nhà xưởng của Pagacas đều đã được thẩm định bởi cơ quan chức năng nên đảm bảo 100% về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ hai, đối với hạt điều vỏ lụa, quy trình sản xuất sẽ khác một chút so với loại bóc vỏ. Chính việc khác biệt trong quy trình giúp cho hạt điều lụa rang muối giòn hơn và nhân hạt ít bị muối xâm nhập, giúp cho hạt có vị mặn vừa phải và thơm ngon hơn.

Cuối cùng, lớp vỏ lụa bên ngoài của hạt điều còn có tác dụng bảo quản cho nhân hạt bên trong bị chậm quá trình oxy hóa, giúp hạt giữ được vị giòn lâu hơn trong quá trình bảo quản và sử dụng.

Điểm nổi bật của hạt điều rang muối vỏ lụa Pagacas là gì?

Hạt điều lụa nổi bật với công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hoàn toàn tự nhiên - không sử dụng chất bảo quản. Chúng tôi sử dụng công nghệ rang củi đặc thù giúp cho sản phẩm thơm ngon và có mùi vị rất đặc biệt.

Hạt điều nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng từ các vùng nguyên liệu Việt Nam dưới bàn tay của các nghệ nhân rang điều lành nghề đảm bảo sản phẩm đầu ra luôn có chất lượng tốt nhất. Đảm bảo tỷ lệ hạt hư hao luôn thấp hơn 2% tổng khối lượng sản phẩm.

Cuối cùng, hạt điều vỏ lụa rang muối thương hiệu Pagacas có rất nhiều mẫu mã và khối lượng khác nhau giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng. Ngoài ra khách hàng còn dễ dàng đặt hàng hạt điều lụa rang muối online hoặc thông qua các điểm bán hàng trong kênh phân phối của Pagacas.

Có nên ăn luôn vỏ lụa của hạt điều hay không?

Tuy lớp vỏ lụa hạt điều có rất nhiều công dụng như trên, Pagacas vẫn thường khuyến cáo các bạn không nên ăn lớp vỏ này. Nguyên nhân là ngoài những hợp chất có lợi, lớp vỏ hạt điều rất cứng và thường có vị chát. Đối với những người bụng yếu, khi ăn vỏ lụa hạt điều có thể sẽ bị khó tiêu và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, vậy nên các bạn không nên ăn phần vỏ lụa của hạt điều nhé.

Xem thêm:

Cách chọn hạt điều rang muối ngon nhất

Cách phân loại hạt điều rang muối

Quy trình sản xuất hạt điều rang muối

Cách chọn hạt điều rang muối

Hạt điều rang muối giá bao nhiêu?

Những điều cần biết về hạt điều vỏ lụa


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng