Cách phân loại hạt điều rang muối

Hạt điều rang muối ngày càng trở nên phổ biến với người dân Việt Nam. Là quốc gia dẫn đầu xuất khẩu hạt điều thế giới, nước ta có rất nhiều lợi thế về sản phẩm này. Tuy nhiên, hạt điều rang muối chỉ mới thật sự được chú trọng đầu tư và phát triển khoảng 5 năm nay nên người tiêu dùng vẫn chưa thật sự hiểu rõ về cách phân loại sản phẩm.

Vậy hạt điều rang muối có bao nhiêu loại và cách phân loại như thế nào?

Hiện nay, người ta thường phân chia hạt điều rang muối thành các loại khác nhau dựa trên các yếu tố như kích cỡ, đặc điểm sản phẩm và nguồn gốc.  Trên thực tế có thể kết hợp nhiều đặc điểm để tạo ra một loại hạt điều rang muối theo mong muốn của khách hàng.

1. Chia theo nguồn gốc

Theo nguồn gốc nguyên liệu có thể chia hạt điều rang muối thành 2 loại chính: hạt điều rang muối Việt và hạt điểu nước ngoài.

- Hạt điều rang muối Việt: là sản phẩm rang muối sử dụng nguyên liệu là hạt điều có nguồn gốc Việt Nam, được trồng và thu hoạch trong lãnh thổ Việt Nam. Hạt điều rang muối Việt thường có chất lượng tốt và mùi vị thơm ngon hơn hạt điều nước ngoài, hạt rất chắc và nặng hạt (trọng lượng riêng lớn), đặc biệt là hạt điều Bình Phước đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý có chất lượng được xem là tốt nhất trong các loại điều Việt. Nhược điểm của hạt điều Việt là nhìn bên ngoài hạt có vẻ nhỏ do hạt rất chắc và nặng, vì vậy nhiều người nghĩ là hạt không ngon nhưng thật ra là ngon không tưởng.

- Hạt điều rang muối nước ngoài: là loại hạt điều rang muối sử dụng nguồn gốc nguyên liệu được nhập khẩu từ các nước khác. Hạt điều nước ngoài được chia làm 2 loại chính là hạt điều Cam và hạt điều nước ngoài khác.

Hạt điều rang muối Cam (hạt điều Campuchia) là loại hạt được rang từ hạt điều nhập khẩu của Campuchia, có đặc điểm là hạt rất lớn, số lượng hạt trên một kg thường dưới 400 hạt. Loại này hiện đang rất phổ biến trên thịt trường nước ta với sản phẩm xếp hoa trong hộp tròn (khách hàng nên kiểm tra khối lượng tịnh với loại sản phẩm này vì thông thường khối lượng điều sau khi xếp chỉ chiếm 60% khối lượng sản phẩm). Hạt điều Cam có vị ngọt và béo thua hạt điều Việt, hạt ăn bở hơn hạt Việt nhưng so với hạt điều nhập khẩu khác thì chất lượng hạt điều Cam vẫn tốt và ngon hơn.

Hạt điều rang muối nước ngoài khác: là loại hạt nhập khẩu từ các quốc gia khác, đa số là các quốc gia châu Phi. Hạt điều rang muối loại này thường mùi vị khá nhạt, tỷ lệ hạt hư hỏng và hôi dầu cao. Đây cũng là loại có giá rẻ nhất trên thị trường.

2. Chia theo đặc điểm sản phẩm

Theo đặc điểm sản phẩm, hạt điều rang muối được chia thành 2 loại chính là hạt điều rang muối còn vỏ lụa và hạt điều rang muối không vỏ lụa.

- Hạt điều rang muối còn vỏ lụa là hạt điều còn giữ nguyên lớp vỏ lụa mỏng bao bên ngoài nhân, có màu nâu đỏ. Lớp vỏ lụa này giúp bảo vệ nhân bên trong tránh bị vỡ khi rang, giảm lượng muối thâm nhập vào bên trong giúp hạt rang muối còn vỏ lụa có vị mặn vừa phải, đồng thời giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho hạt và giúp giá thành của sản phẩm thấp hơn so với loại không lụa. Nhược điểm của loại này là khó kiểm tra được chất lượng hạt bằng thị giác do còn lớp vỏ lụa, việc sử dụng có phần bất tiện vì phải bóc lớp vỏ lụa.

- Hạt điều rang muối không vỏ lụa: là hạt điều đã được bóc vỏ lụa rồi mới rang. Vì vậy, loại không lụa này thường có tỷ lệ hạt bể cao và phải trải qua lớp bóc vỏ lụa làm cho chi phí sản xuất cao, hạt điều rang muối loại này đễ bị mặn hơn do muối dễ dàng thâm nhập vào khe hở của nhân điều. Ưu điểm của loại này là việc dễ dàng sử dụng, không cần phải bóc vỏ lụa và kiểm tra được chất lượng nhân dễ dàng bằng thị giác.

3. Chia theo kích cỡ

Theo yếu tố kích cỡ, hạt điều rang muối sẽ được chia thành nhiều loại với kích cỡ từ bé đến lớn, thông thường gồm các loại:

- Hạt điều rang muối loại A180/ W180/ Loại A cồ (tên A180 hay W180, A cồ là như nhau): Đây là loại có kích cỡ hạt rất lớn, lớn nhất trên thị trường với khoảng 385-405 hạt/kg. Hạt điều rang muối loại này thông thường có nguồn gốc là hạt điều Cam hoặc điều Việt cao sản (giống mới).

- Hạt điều rang muối loại A240/W240/ Loại A: đây là loại có kích thước lớn với khoảng 520-540 hạt/kg. Hạt điều loại này có thể là điều Việt Nam hoặc điều nước ngoài.

- Hạt điều rang muối loại A320/W320/ Loại B: đây là loại hạt có kích thước vừa với khoảng 695-715 hạt/kg. Hạt điều loại này có thể là điều Việt Nam hoặc điều nước ngoài.

- Hạt điều rang muối loại A450/W450/ Loại C/ Hạt điều ốc tiêu: đây là loại có kích thước lớn với khoảng 982-1002 hạt/kg. Hạt điều loại này có thể là điều Việt Nam hoặc điều nước ngoài.

*Nguồn: Pagacas tổng hợp.

Xem thêm:

Cách chọn hạt điều rang muối ngon nhất

Tại sao hạt điều rang muối lại nên để vỏ lụa?

Quy trình sản xuất hạt điều rang muối

Cách chọn hạt điều rang muối

Hạt điều rang muối giá bao nhiêu?

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng