Cách phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài

Hạt điều Việt Nam được đánh giá có mùi vị ngon nhất thế giới. Ở Việt Nam, cây điều được trồng nhiều từ Quảng Trị vào miền Nam, mỗi vùng hạt điều sẽ có hương vị và chất lượng khác nhau. Nhưng hạt điều (hat dieu) Việt Nam được đánh giá là ngon hơn hạt điều được chế biến từ nguyên liệu nhập từ nước ngoài.

Ngoài các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, những phân tích kiểm nghiệm gần đây cho thấy trong hạt điều Việt Nam rất giàu Omega-3, Kali và Magie. Những năm gần đây, để phục vụ nhu cầu nhập khẩu ngày một lớn của thế giới, quá trình hội nhập và nhu cầu tiêu dùng vì vậy các doanh nghiệp Việt Nam còn nhập khẩu hạt điều nguyên liệu - hạt điều thô từ các nước Châu Phi: Bờ Biển Ngà, Ghana, Mozambitque, Nigeria…và một số nước châu Á: Campuchia, Indonexia...

Đi đôi với chất lượng là giá trị của nó, hạt điều Việt Nam có giá trị cao nên được xuất khẩu để thu nguồn ngoại tệ cho quốc gia. Hạt điều nước ngoài có giá trị thấp hơn và chất lượng không bằng hạt điều Việt Nam.

Vậy làm cách nào để phân biệt được hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài? Hãy cùng với Pagacas tìm hiểu về cách phân biệt giữa hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài nhé.

 

Về hình thức:

  • Hạt điều Việt cứng, đặc ruột hoặc lõm ít, chắc nên khó bị bể. Còn hạt điều nước ngoài thường lõm sâu ở ruột, mảnh mỏng nên dễ bị bể.

  • Hạt điều Việt Nam có thân mịn 2 bên, chắc mẩy, đầy đặn, phần bụng đầy, không cong, thân không quá to. Trong khi hạt điều nước ngoài màu có phần nhăn nheo 2 bên hông, bụng cong, thân không chắc mẩy như hạt điều Việt mà có vẻ “thon gọn” hơn.

Về màu sắc:

  • Hạt điều Việt Nam đều màu hơn còn điều nước ngoài có màu sẩm hơn

  • Hạt điều Việt Nam có màu trắng sữa, có loại màu hơi ngà ngà, đều màu khắp mọi vị trí của nhân. Đặc biệt dễ nhận biết nhất là hạt điều nhân trắng. Còn hạt điều nước ngoài có màu trắng tinh, trắng xanh, thậm chí có màu hơi vàng chanh ở một số vùng và quốc gia. Màu không đều.

Về vị:

  • Điều đầu tiên khi thưởng thức điều Việt Nam đó là sự giòn tan, khi nhân bắt đầu nát ra trong miệng thì vị ngon ngọt bắt đầu hiện rõ, béo béo dậy lên hương vị đặc trưng của hạt điều. Khi nhai hết hạt nhân, dư âm ngon còn trong miệng, lôi kéo ta ăn tiếp hạt tiếp theo.

  • Còn khi thưởng thức hạt điều nước ngoài, khi ăn cũng là giòn nhưng xộp xộp xốp xốp, dù nhai bao nhiêu hạt thì bạn cũng không cảm nhận được vị gì hết. Hạt điều nước ngoài hầu như không có vị gì hết nhiều lúc còn có mùi hôi dầu, gắt cổ.

Về mùi:

  • Điều Việt Nam có mùi thơm rất bền, cho dù ở bất kì công đoạn chế biến nào cũng giữ được mùi thơm đặc trưng.

  • Còn hạt điều nước ngoài cũng có mùi thơm, nhưng không giữ được lâu. Đối với hạt điều nhân trắng, trong giai đoạn làm ẩm, hạt điều nước ngoài có mùi hăng, chua, sốc lên mũi rất khó chịu.

Xem thêm:

Thị trường tiêu thụ của hạt điều Việt Nam

Sản xuất hạt điều tại Việt Nam

Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam

Hạt điều Việt Nam - phân bố, diện tích, sản lượng và đặc điểm mùa vụ

Quá trình phát triển của ngành điều Việt Nam

Vai trò của ngành điều đối với Việt Nam giai đoạn những năm 2000

Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam

Tổng quan tình hình xuất nhập khẩu của ngành điều thế giới


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng