Cách ăn hạt điều ngon nhất?

Có một điều chắc ít người biết được phương pháp chế biến hạt điều rang muối trước khi có các lò rang là gì? Để Pagacas bật mí nhé. Khoảng vào những năm 2000, thời điểm đó Việt Nam mình chưa có công nghệ rang đặc biệt và ngành sản xuất chế biến hạt điều cũng chưa phát triển mạnh mẽ như bây giờ thì người dân nước ta đã có một cách chế biến hạt điều rất đặc biệt và hạt điều thu được được đánh giá là ngon nhất trong các cách chế biến hạt điều.

Cách để có được nhân hạt điều ngon nhất như vậy - các bạn biết đó là gì không? Đó là cách rất rất thủ công mà đến giờ vẫn rất nhiều người vẫn sử dụng vì cực kì đơn giản mà sản phẩm lại thơm ngon bất ngờ - Nướng hạt điều.

Đầu tiên, hạt điều tươi (hoặc đã được phơi khô) sẽ được cho vào lửa than hoặc củi để nướng. Sau một thời gian, hạt điều sẽ phun khói trắng ra, rồi dần dần lớp vỏ cứng bên ngoài sẽ chuyển sang màu đen. Lúc này, hạt điều bên trong đã chín và được lấy ra. Người ta dùng vật cứng như đá hoặc búa để đập cho lớp vỏ cứng vỡ ra, lúc này nhân hạt điều có thể dễ dàng lấy được.

Ưu điểm của cách chế biến này là hạt điều rất thơm và giữ được vị béo ngậy, mùi vị rất đặc biệt. Có thể nói đây là một trong những cách chế biến hạt điều ngon nhất. Nhược điểm của nó là nhân hạt điều không để được lâu vì lượng nước trong hạt điều còn nhiều.

Các cách chế biến hạt điều phổ biến hiện nay

Ngoài ra cách nướng điều như trên, hạt điều còn là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn phổ biến. Sau đây là một vài gợi ý các món ăn về hạt điều:

1. Hạt điều rang muối

Điều rang muối là một trong những món phổ biến nhất hiện nay. Ngoài cách mua trực tiếp sản phẩm hạt điều rang muối, các bạn có thể tự mua hạt điều tươi về để chế biến món điều rang muối tại nhà. Có nhiều cách rang muối hạt điều, Pagacas sẽ hướng dẫn bạn 02 cách đơn giản nhất sau nhé:

Cách thứ nhất, các bạn dùng chảo rang trực tiếp. Đầu tiên các bạn cho muối vào, sau đó cho điều tươi vào. Lượng muối thường ngập hạt điều là được. Sau đó rang cho tới khi hạt điều vàng đều là được.

Cách thứ hai là sử dụng lò nướng. Đầu tiên đun nước sôi, sau đó cho một ít muối và hạt điều vào đun cho tới khi hạt điều nổi lên hết, sau đó lấy hạt điều ra thấm khô. Cuối cùng cho hạt điều vào lò nướng nướng ở 120 độ khoảng 30 phút là có được món điều rang muối giòn ngon.

2. Làm sữa

Sữa hạt điều được đánh giá là một trong những loại sữa thực vật có giá trị dinh dưỡng rất tốt. Cách chế biến cũng rất đơn giản. Hạt điều tươi mua về cần hấp cho mềm, sau đó cho vào cối xay cùng với nước cho thật nhuyễn. Như vậy là đã có thể có món sữa hạt điều thơm ngon.       

3. Nấu xôi, chè hạt điều

- Hạt điều còn có thể dùng để nấu xôi. Xôi hạt điều có vị thơm và béo, ngọt của hạt điều. Cách nấu xôi hạt điều cũng giống như nấu xôi đậu xanh. Điểm khác biệt là ngoài thành phần nếp và đậu xanh, hạt điều tươi được thêm vào và cách nấu vẫn như nấu xôi đậu xanh.

- Chè hạt điều cũng là một món ngon không nên bỏ qua. Nguyên liệu nấu chè hạt điều gồm: hạt điều, long nhãn và hạt sen. Cách nấu chè hạt điều cũng tương tự như nấu chè hạt sen. Đối với hạt điều, cần đun sôi hạt điều trước cho mềm, sau đó vớt ra và cho vào chè cùng lúc với hạt sen.

4. Làm nguyên liệu cho các món ăn khác

Ngoài các cách chế biến trên, hạt điều còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: salad hạt điều, bánh hạt điều, kẹo hạt điều, socola hạt điều, bơ hạt điều,…

Xem thêm:

Các cách chế biến hạt điều thành món ăn ngay

Món ngon từ hạt điều: gà xào hạt điều

Giá trị dinh dưỡng và cách làm sữa hạt điều

Sử dụng hạt điều mỗi ngày có tốt không?

Cách sử dụng hạt điều đúng


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng