Nguyên liệu của ngành điều Việt Nam

Ngành điều Việt Nam đã đang và sẽ có những bước tiến quan trọng để luôn giữ vững vị trí số một thế giới. Một trong những yếu tố có tác động rất quan trọng đến ngành điều nước ta chính là nguyên liệu. Hiện nay, nguồn nguyên liệu thô cung cấp cho ngành gồm hai nguồn chính: nguồn trong nước hay còn gọi là hạt điều Việt và nguồn nhập khẩu hay còn gọi là điều nước ngoài

Sản lượng xuất khẩu điều nhân của Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng khích lệ từ 333.284 tấn năm 2016 lên đến 464.226 tấn năm 2020 chiếm 69,8% tổng sản lượng hạt điều xuất khẩu trên thế giới. Với định mức nhân thu được là 25%, ta có thể tính ra lượng nguyên liệu cần cho ngành điều trong nước để sản xuất năm 2020 là khoảng 1,8 triệu tấn hạt điều thô nguyên liệu.

Hạt điều nhập khẩu (Hạt điều nước ngoài)

Với sự tăng trưởng không ngừng của ngành công nghiệp sản xuất và chế biến hạt điều, vùng nguyên liệu hiện tại của nước ta từ lâu đã không thể đáp ứng đủ sản lượng cho công suất của các nhà máy chế biến hạt điều. Chính vì vậy, ngay từ những năm 1996 - thời điểm mà ngành điều của nước ta vẫn còn sơ khai - Việt Nam đã nhập khẩu hạt điều từ các nước châu Phi để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho ngành sản xuất trong nước. Đến nay, hạt điều nguyên liệu đang được nước ta nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia, đa dạng từ các nước châu Á đến châu Phi. Song song đó là số lượng nhập khẩu không ngừng tăng qua các năm và hiện tại Việt Nam đang là quốc gia nhập khẩu hạt điều nguyên liệu lớn nhất thế giới với số lượng 1,2 triệu tấn năm 2020, chiếm 56,7% tổng lượng hạt điều nhập thế giới (Theo ITC - trademap.org). 

Như vậy, nguồn điều nhập khẩu năm 2020 đáp ứng được khoảng 67% nhu cầu sản xuất của ngành điều nước ta.

Xem thêm: Nguồn và sản lượng nhập khẩu hạt điều thô của ngành điều Việt Nam

Nguồn: Pagacas tổng hợp từ ITC - trademap.org

Hạt điều Việt Nam

Sản lượng hạt điều sản xuất của ngành điều Việt Nam ngày càng tăng trưởng cùng với sự gia tăng về quy mô cũng như số lượng của các doanh nghiệp sản xuất hạt điều tại nước ta. Với ưu thế là một trong những quốc gia có vùng trồng điều có diện tích và sản lượng lớn trên thế giới, Việt Nam có rất nhiều lợi thế về nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, sản lượng hạt điều trong nước cũng chỉ chiếm được khoảng 33% công suất sản xuất của ngành điều.

Với điều kiện thời tiết và khí hậu cùng đất đai màu mỡ rất phù hợp cho sự phát triển của cây điều, vùng nguyên liệu trồng điều ở nước ta trải rộng khắp từ các tỉnh miền Trung tới các tỉnh Nam bộ. Đặc biệt có một số vùng có diện tích trồng lớn như Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ. Trong đó, Bình Phước với diện tích và sản lượng hạt điều lớn nhất cả nước, có chất lượng hạt điều được đánh giá là ngon và chất lượng hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, Hạt điều Bình Phước đã nhận được chứng chỉ về chỉ dẫn địa lý về hạt điều và được xem là thủ phủ của ngành điều Việt Nam.

Xem thêm: 

Hạt điều Việt Nam - phân bố, diện tích, sản lượng và đặc điểm mùa vụ

Hạt điều Bình Phước - Đặc điểm, diện tích, sản lượng và vinh danh

So sánh hạt điều Việt Nam so với hạt điều nhập khẩu (hạt điều nước ngoài)

Nguyên liệu sản xuất từ hạt điều Việt Nam hay hạt điều nhập khẩu đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Đối với hạt điều nhập khẩu, ưu điểm là giá thành tương đối thấp, ngoại hình khá to, nhưng có khá nhiều nhược điểm như chất lượng và tỷ lệ thu hồi nhân không cao. Thêm vào đó là do quá trình vận chuyển dài ngày, cùng với việc không chủ động được khâu phơi khô nên chất lượng hạt rất kém. Điều này dẫn đến hương vị thường không thơm và ngon bằng điều trong nước, tỷ lệ hạt hư hỏng cao và dễ bị hôi dầu đối với loại hạt điều rang muối.

Hình - Hạt điều Việt Nam được phơi tại sân phơi của Pagacas

Đối với hạt điều Việt Nam, ưu điểm là hạt điều được trồng và thu hoạch trong nước nên được kiểm soát chất lượng tốt. Thêm vào đó là thổ nhưỡng và khí hậu nước ta rất phù hợp với quá trình phát triển của cây điều. Kết quả là hạt điều Việt Nam thường chắc hạt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao và mùi vị thơm ngon, có độ béo ngọt hơn hẳn hạt điều nhập khẩu. Tuy nhiên, hạt điều Việt Nam lại có nhược điểm là kích cỡ hạt nhỏ do hạt đặc và chắc, giá thành của hạt điều Việt có nhỉnh hơn so với hạt điều nhập khẩu.

Xem thêm:

Thị trường tiêu thụ của hạt điều Việt Nam

Sản xuất hạt điều tại Việt Nam

Cách phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài

Quá trình phát triển của ngành điều Việt Nam

Vai trò của ngành điều đối với Việt Nam giai đoạn những năm 2000

Tổng quan tình hình xuất nhập khẩu của ngành điều thế giới


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng