Sử dụng điều

7 Lượt xem

Bệnh hại điều

11 Lượt xem

Bệnh thối cụm hoa (Inflorescence blight) Đặc trưng của bệnh này như tên gọi, là làm khô các cành hoa. Triệu chứng bệnh ở những thời kỳ đầu được thấy là những tổn thương nhỏ xíu mọng nước xuất hiện trên những cành chính hoặc cành thứ cấp. Từ nhỏ vết thương có thể thấy nhựa tiết ra và chuyển sang màu nâu ánh hồng trong vòng 1 ngày, mở rộng ra và đóng vảy trong 2 - 3 ngày.
Sâu hại điều

24 Lượt xem

Cũng như những cây trồng khác, cây điều bị nhiều loài côn trùng và nấm tấn công một cách riêng lẻ hoặc cùng kết hợp, khiến cây điều bị nhiễm nhiều bệnh khác nhau, gây hư hại nghiêm trọng cho sản xuất và đôi khi làm chết cả cây trồng. Tuy nhiên xét về mức độ tổn thất thì sâu hại gây ra lớn hơn nhiều so với bệnh hại gây ra. Do vậy phòng chống sâu bệnh hại điều là một nhiệm vụ quan trọng trong kỹ thuật cach tác điều hiện tại.
Cách phân loại hạt điều rang muối

24 Lượt xem

Hạt điều rang muối ngày càng trở nên phổ biến với người dân Việt Nam. Là quốc gia dẫn đầu xuất khẩu hạt điều thế giới, nước ta có rất nhiều lợi thế về sản phẩm này. Tuy nhiên, hạt điều rang muối chỉ mới thật sự được chú trọng đầu tư và phát triển khoảng 5 năm nay nên người tiêu dùng vẫn chưa thật sự hiểu rõ về cách phân loại sản phẩm.
Nhân giống điều bằng phương pháp vô tính

21 Lượt xem

Nhân giống vô tính thực hiện được là nhờ vào đặc tính gián phân tế bào theo kiểu nhân đôi từ nhiễm sắc thể và tế bào chất của tế bào mẹ cho ra 2 tế bào con. Vì vậy, các cây tạo ra từ phương pháp nhân giống vô tính đều mang cùng đặc tính của cây mẹ về mặt di truyền do đó phải tuyển chọn kỹ các cây mẹ (cây đầu dòng).
Nhân giống điều bằng phương pháp hữu tính (trồng từ hạt)

22 Lượt xem

Tuyển chọn cây điều mẹ Người ta tuyển chọn cây điều mẹ theo những chỉ tiêu cụ thể sau: - Loại cây lùn với tán dày đặc, đâm cành mạnh và có tỷ lệ nhánh bên sinh sản hoa cao. - Giai đoạn chưa thành thục ngắn, pha ra hoa ngắn hơn và độ chênh lệch giữa nhị và nhụy nhỏ nhất. - Cây điều mẹ phải có tuổi 15 - 25 năm, năng suất thu hoạch đạt 15 kg hạt/năm. - Trong một chùm trung bình phải có 4 - 5 quả, hạt điều có kích cỡ trung bình (125 - 150 hạt/kg), vỏ mỏng hình dạng đẹp và trọng lượng riêng cao.
Quả điều, rễ, thân, lá, nhựa và vỏ thân điều

19 Lượt xem

Quả điều Việc trồng cây điều được thực hiện chủ yếu nhằm mục đích sản xuất hạt điều. Lượng lớn quả điều hiện nay được coi là phế phẩm nông nghiệp và phụ phẩm của quá trình sản xuất hạt điều. Quả điều (tên khoa học là Anacardium Occidentale L.) là loại quả đa tác dụng; nó có thể được chế biến làm thực phẩm cho con người, ngoài ra quả điều còn là nguyên liệu cho rất nhiều ngành công nghiệp và có nhiều ứng dụng trong y học.
Miêu tả và đặc điểm thực vật học cây điều

22 Lượt xem

Điều là giống cây ưa khí hậu nhiệt đới, thuộc họ thường xanh (cây xanh quanh năm). Cây điều có những đặc tính thực vật phổ biến như sau:
Tổng quan tình hình xuất nhập khẩu của ngành điều thế giới

30 Lượt xem

Thực trạng xuất nhập khẩu điều thô nguyên liệu Tình hình xuất khẩu điều thô Hiện nay, ngành điều đang được biết đến với đa dạng các sản phẩm cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng và các ngành công nghiệp phụ trợ khác. Một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển về ngành sản xuất chế biến hạt điều chính là nguyên liệu để xuất khẩu.
Thu hoạch, sơ chế, chế biến hạt điều và quả điều

41 Lượt xem

Thu hoạch Như đã biết mùa chín và mùa thu hoạch điều thường trùng hợp vào lúc bắt đầu mùa khô hoặc khi kết thúc mùa lạnh. Việc thu hoạch điều chủ yếu dùng tay, không đặt ra việc sử dụng cơ giới là do đặc trưng về thực vật học và hình thái học của cây điều không thuận lợi cho việc cơ giới hóa.
Chăm sóc cây điều: làm cỏ, tỉa cành, tạo tán, tưới tiêu nước, bón phân, cải tạo vườn già cỗi

39 Lượt xem

Làm cỏ Việc trừ cỏ ở vườn điều mới trồng trong những năm đầu tiên là rất quan trọng vì nếu để cho cỏ phát triển, cỏ sẽ cạnh tranh các chất dinh dưỡng và độ ẩm của đất với điều, có thể dảy cỏ bằng tay hoặc bằng máy, đôi khi cũng phải sử dụng tới hóa chất diệt cỏ trong trường hợp gặp nhiều loại cỏ có rễ bò rất khó nhổ bật rễ song phải hết sức thận trọng.
Trồng cây điều: chuẩn bị đất, khoảng cách trồng, đào hố trồng cây và trồng xen

58 Lượt xem

Một thời gian dài cây điều chỉ được xem là một cây tự nhiên và bán tự nhiên, không có bất kỳ sự chăm sóc cẩn thận nào như với những cây trồng khác, không có bất kỳ sự chăm sóc cẩn thận nào như đối với những cây trồng khác, sản phẩm thu được từ cây gần như không được quan tâm về sản lượng mà người ta chỉ xem như chúng như là một món quà tự nhiên được ông trời ban tặng.
Các loại giống cây điều

36 Lượt xem

Cây điều cũng như các loại cây trồng từ hạt khác, khả năng xảy ra thụ phấn chéo cao và phán tán rộng do đó có thể dễ dàng thấy được tính đa dạng trong một quần thể điều. Về hình dạng cây: thấy có cây điều thân cao, phân cành cao, ít cành nhánh, tán thưa và hẹp. Có cây thân lùn, tán xòe rộng cành nhánh rậm rạp, phân cành thấp đôi khi gần sát mặt đất.
Yêu cầu điều kiện khí hậu, đất và dinh dưỡng của cây điều

42 Lượt xem

Cây điều chịu được những điều kiện khí hậu đa dạng và khắc nghiệt. Khí hậu nhiệt đới với một lượng mưa hằng năm đủ và có một mùa khô rõ rệt là những điều kiện tối thích để cây điều phát triển tốt. Là một cây ưa nhiệt độ cao và rất nhạy cảm với giá lạnh nên vùng duyên hải của các vùng nhiệt đới nằm ở độ cao từ 0 - 600m so mới mực nước biển là môi trường thiên nhiên phù hợp cho cây điều.
Dầu vỏ điều, than vỏ điều, vỏ lụa điều và gỗ điều

45 Lượt xem

Vỏ điều Vỏ điều là thứ nhiều người xem là phế phẩm, nhưng đang trở thành nguồn nguyên liệu mới với nhiều ứng dụng và được mong đợi tạo ra thị trường triệu đô, đóng góp tích cực cho chuỗi giá trị của ngành điều. Từ vỏ hạt điều có thể sản xuất ra dầu điều và than hoạt tính với rất nhiều ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp kỹ thuật cao. Theo thực tế, từ 100kg hạt điều thô có thể cho ra được từ 68-75 kg vỏ điều và 25-30 kg nhân điều, từ lượng vỏ điều trên có thể sản xuất được khoảng 15,4 kg dầu điều.
Yêu cầu về chất lượng hạt điều

28 Lượt xem

Nhằm bảo đảm an toàn và yêu cầu chất lượng của hạt điều, các cơ sở trồng và chế biến hạt điều đang thiết lập các quy tắc thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn tốt. Hạt điều được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và theo các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng, các tiêu chuẩn này đã được thiết lập với mục tiêu kiểm soát hàm lượng thuốc trừ sâu, vi sinh, hóa học và các chất gây ô nhiễm.
Tiêu chuẩn và phân hạng hạt điều

39 Lượt xem

Nội dung dưới dây được ban hành bởi Bộ tiêu chuẩn DDP - 17 UNECE về quản lí chất lượng thương mại và tiếp thị hạt điều do Ban chuyên ngành về tiêu chuẩn hóa sản phẩm và sấy khô (thuộc Ủy ban Kinh tế Châu Âu của Liên hợp quốc UNECE) biên soạn. Được hỗ trợ và đề nghị sử dụng của Hội đồng Hạt quả khô quốc tế (INC) cùng với sự phê chuẩn và giảm sát của các quốc gia sản xuất hạt điều chính.
Loại hàng và thông số kỹ thuật của hạt điều

20 Lượt xem

Thông tin và quy định sau đây được trích từ Tiêu chuẩn DDP-17 về kiểm soát chất lượng thương mại và tiếp thị nhân hạt điều do Ủy ban Kinh tế châu Âu của Liên hiệp quốc (UNECE) ban hành năm 2013.
Sản phẩm từ hạt điều

32 Lượt xem

1. Hạt điều nhân trắng Hạt điều nhân trắng là mặt hàng chính làm từ hạt điều, là sản phẩm sơ chế chuyên được xuất khẩu số lượng lớn. Được dùng làm nguyên liệu cho các ngành chế biến sâu (hạt điều tươi cũng là 1 loại của hạt điều nhân trắng).
Giá hạt điều (nguyên liệu và thành phẩm)

30 Lượt xem

Giá hạt điều rất đa dạng theo từng loại sản phẩm và kích cỡ khác nhau. Phân tích theo tình trạng sản xuất thì giá hạt điều được phân thành hai loại chính là giá hạt điều nguyên liệu và giá hạt điều thành phẩm.
Cách sử dụng hạt điều đúng

29 Lượt xem

Ăn hạt điều thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn quá 200g một ngày, nên ăn từ 30g đến 45g hạt điều một ngày để nhận được lợi ích tốt nhất. Theo khuyến cáo của cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tuyên bố rằng "ăn 1.5 oz (tương đương 42,5 gram) mỗi ngày hầu hết các loại hạt như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch".  
Nguy cơ (tác hại) cần lưu ý của hạt điều

21 Lượt xem

Lớp vỏ cứng gây nóng, rát cổ: theo quan niệm lâu nay thì ăn hạt điều gây nóng. Tuy nhiên sự thật là hạt điều không gây nóng mà cảm giác rát cổ, khô cổ họng khi ăn là do nhựa phenolic urushiol trong lớp vỏ cứng hạt điều gây ra. Hiện tượng này xảy ra khi hạt điều không được xử lí đúng cách dẫn đến có 1 lượng dầu trong hạt điều, vì vậy chúng ta cần lưu ý chế biến hạt điều đúng cách hoặc mua hạt điều đạt tiêu chuẩn.
Tác dụng (công dụng) của hạt điều

30 Lượt xem

Phòng ngừa ung thư: chất Proanthocyanidins có trong hạt điều thuộc nhóm flavonoid có tác dụng chống lại và hạn chế tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra hạt điều rất giàu chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanol, cardols, polyphenol và carotenoid. Các chất này rất có lợi cho cơ thể đặc biệt là người điều trị u bướu hoặc ung thư, giúp giảm viêm nhiễm, tăng đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa và giúp ngăn chặn tế bào ung thư.
Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

36 Lượt xem

Hạt điều là thực phẩm cô đặc giàu dinh dưỡng, cung cấp lượng năng lượng đáng kể. Nhân hạt điều có vị thơm, béo và có hương vị dễ chịu, có thể dùng ăn sống hoặc qua chế biến. Điều cũng là một nguồn chất béo vô hình quan trọng trong chế độ ăn uống, được sử dụng rộng rãi theo nhiều cách khác nhau.
Tổng quan và nguồn gốc cây điều

62 Lượt xem

Điều (hay còn gọi là “đào lộn hột”) tên tiếng anh là cashew, có tên khoa học là Anacardium occidentale L., cây điều được xếp vào họ quả hạch (Anacardiaceae family) với 60 chi và 400 loài. Cây điều còn là loại cây công nghiệp dài ngày xếp trong họ hạt dẻ cười (Pistacia vera L.) và họ xoài (Mangifera indica L.).
Các cách chế biến hạt điều

47 Lượt xem

Cách làm hạt điều ngon nhất? Có một điều chắc ít người biết được phương pháp chế biến hạt điều rang muối trước khi có các lò rang là gì? Để Pagacas bật mí nhé. Khoảng vào những năm 2000, thời điểm đó Việt Nam mình chưa có công nghệ rang đặc biệt và ngành sản xuất chế biến hạt điều cũng chưa phát triển
Lợi ích không ngờ của hạt điều nguyên vị
Lợi ích không ngờ của hạt điều nguyên vị

47 Lượt xem

Hạt điều nguyên vị là một sản phẩm vẫn khá lạ với một số người. Tuy đây được xem là sản phẩm mới nhưng thực tế lại không hề mới. Điểm khác biệt chủ yếu nằm ở công nghệ sản xuất.
Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô
Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô

67 Lượt xem

Hạt điều tươi là gì? Hiện nay, trên các trang bán hàng online ta thường thấy khái niệm “Hạt điều tươi”, tuy nhiên hạt điều tươi đang là một khái niệm được dùng cho hai loại hạt điều khác nhau.
Quy trình chế biến hạt điều tươi
Quy trình chế biến hạt điều tươi

55 Lượt xem

Hạt điều tươi Pagacas được hiều là nhân hạt điều đã được sơ chế. Vậy quy trình chế biến hạt điều tươi Pagacas như thê nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:
Cách chọn hạt điều rang muối ngon nhất
Cách chọn hạt điều rang muối ngon nhất

53 Lượt xem

Hạt điều rang muối hiện nay có rất nhiều loại, đa dạng về mẫu mã và giá cả, đến từ rất nhiều nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lựa chọn để mua được những sản phẩm hạt điều rang muối ngon nhất một cách dễ dàng.
Tại sao hạt điều rang muối lại nên để vỏ lụa?
Tại sao hạt điều rang muối lại nên để vỏ lụa?

62 Lượt xem

Tác dụng của lớp vỏ lụa hạt điều Vỏ lụa hạt điều là lớp vỏ mỏng màu nâu đất bao quanh hạt, thường có kích thước dưới 0.2mm, vỏ lụa thường giòn và tróc khỏi lớp nhân bên trong của hạt điều.
Quy trình sản xuất hạt điều rang muối
Quy trình sản xuất hạt điều rang muối

49 Lượt xem

Hạt điều rang muối có 2 loại, mỗi loại đều có một quy trình sản xuất khác nhau. Sau đây là quy trình sản xuất của hạt điều rang muối theo từng loại.
Tác dụng của hạt điều
Tác dụng của hạt điều

32 Lượt xem

Hạt điều là gì? Điều có tên khoa học là Anacardium occidentale, là một loại cây của Brazil. Đây là loại cây được phân bố ở nhiều vùng nhiệt đơi trên thế giới, như: Tanzania, Mozambique, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây điều thường được trồng nhiều nhất tại  Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Khi nới tới cây điều, người ta thường nói tới công dụng của hạt điều là vô cùng hữu ích cho cuộc sống.
6 lợi ích nổi bật của hạt điều vị cà phê
6 lợi ích nổi bật của hạt điều vị cà phê

74 Lượt xem

Tự hào nói rằng sản phẩm hạt điều tẩm vị cà phê là sản phẩm độc nhất, mới lạ hoàn toàn khi chưa xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Hạt điều vị cà phê Pagacas đang ngày càng trở thành món ăn vặt ưa thích của giới văn phòng, vừa trở thành một thực phẩm có ích không thể thiếu của nhiều người. 
Sử dụng hạt điều mỗi ngày có tốt không?
Sử dụng hạt điều mỗi ngày có tốt không?

50 Lượt xem

Ở Việt Nam, hạt điều là hạt dinh dưỡng khá quen thuộc khi có nhiều vùng đất bazan màu mỡ trồng được loại cây này. Nhưng nhiều người chủ yếu chỉ sử dụng hạt điều để làm quà biếu hoặc ăn trong các dịp lễ, tết. Nhưng hãy thử đặt câu hỏi, nếu chúng ta sử dụng hạt điều mỗi ngày thì sẽ như thế nào?
Lợi ích tuyệt vời của hạt điều đối với mẹ bầu
Lợi ích tuyệt vời của hạt điều đối với mẹ bầu

64 Lượt xem

Với đặc trưng giàu chất dinh dưỡng cùng hương vị ngọt, béo, bùi, hạt điều đang ngày càng trở thành thực phẩm khô ưa thích của nhiều người. Đặc biệt, hạt điều là một trong những thực phẩm được khuyên nên dùng đối với các mẹ bầu. Bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Cùng Pagacas tìm hiểu nhé!
4 thành phần dinh dưỡng chính trong hạt điều
4 thành phần dinh dưỡng chính trong hạt điều

54 Lượt xem

Hạt điều là sản phẩm cực tốt dành cho sức khỏe vì chứa nhiều chất khoáng, vitamin và acid béo không no. Trong hạt điều có nhiều dưỡng chất có lợi giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, một số chất còn giúp cơ thể ngăn ngùa các bệnh về tim mạch, huyết áp,...  
Hạt điều là gì?
Hạt điều là gì?

69 Lượt xem

Theo hiểu biết hay cách gọi thông thường của người Việt Nam thì hạt điều là hạt của quả điều, ngoài ra người miền Trung và Nam Trung Bộ thường gọi hạt điều với cái tên khác, đó là đào lộn hạt.

Hiển thị 1 - 40 / 54 kết quả

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng